ขอให้ชาตรามืองดแจกถุงหิ้วสำหรับเครื่องดื่มทุกประเภท

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 5,000 คน!

ช่วงปีสองปีนี้ กระแสสิ่งแวดล้อมมาแรงจริง ๆ กระแสที่แรงไม่น้อยหน้าก็คือเครื่องดื่มชากาแฟประเภทต่างๆ เวลาเดินเที่ยวห้าง เราจะเห็นร้านเครื่องดื่มชากาแฟหลายยี่ห้อจนนับไม่ไหว แต่ละร้านมีเมนูยั่วๆ ให้ลอง ทั้งใส่ไข่มุก น้ำตาลแดงเยื้มๆ ลาวาเคลิ้มๆ แต่สำหรับผม #ชาตรามือ ยืนหนึ่งในใจจริงๆ ครับ ชื่อเสียงยาวนาน รสชาติและกลิ่นชาไทยสีส้มแบบคลาสสิค โดยเฉพาะชากุหลาบนี่ ยอมรับเลย กลิ่นหอมและรสชาติเป็นเอกลักษณ์มากๆ

กระแสสิ่งแวดล้อมทำให้หลายร้านเริ่มปรับตัวเพื่อรักษาฐานลูกค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้าหัวใจสีเขียว หลายร้านหันมาใช้มาตรการส่งเสริมการรักษาสิ่งแวดล้อมที่น่าชื่นชมคือ ให้ส่วนลดแก่ลูกค้าที่นำแก้วส่วนตัวมาเอง อันนี้ส่วนตัวปลื้มมากเพราะช่วยประหยัดตังค์ และช่วยลดขยะ เรียกว่ายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว วิธีนี้ร้านลดต้นทุนและลดการใช้แก้วและหลอดพลาสติก มีขยะเข้าสู่ระบบน้อยลง เรียกว่า win-win แต่เท่าที่สังเกต ชาตรามือที่ขายตามห้างยังไม่ได้ให้ส่วนลดหากลูกค้าพกแก้วส่วนตัวมา แม้เริ่มปรับตัวให้เข้ากับกระแสรักษ์สิ่งแวดล้อมแล้ว เช่น มีข้อความขอบคุณลูกค้าที่ลดใช้แก้วและหลอดพลาสติก อันนี้ต้องชื่นชม

#อยากกินชาดีๆแบบไม่รู้สึกผิด ในฐานะที่ผมเป็นคนหนึ่งที่รักความหอมหวานของชาตรามือ ผมจึงอยากขอให้ร้านงดแจกถุงหิ้วใส่แก้วสำหรับเครื่องดื่มทุกประเภท เพราะเป็นมาตรการด้านสิ่งแวดล้อมที่ชาตรามือที่ทำได้เลยทันที ช่วยลดต้นทุนค่าถุง เป็นการปรับตัวให้เข้ากับ Disruption ด้านสิ่งแวดล้อมได้แบบสวยๆ อีกทั้งยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบขององค์กรต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (Corporate Social Responsibility - CSR) ที่ดี เรียกว่าตามเทรนด์ลดถุงพลาสติกที่ผู้ประกอบการรายใหญ่ๆ อย่างห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อเขาทำกันตอนนี้ เป็นไฮไลท์ในการทำการตลาดได้สบายๆ ทำไมมาตรการที่เสนอนี้เป็นมาตรการที่ชาตรามือทำได้เลยหรือครับ

ลองคิดดูไวไว เมื่อไหร่ที่เราสั่งชาสักแก้วมาดื่ม ลูกค้าจะได้ขยะราว 8 ชิ้นเป็นของแถมทันที คือ

1. แก้วพลาสติก

2. ฝาถ้วยทำจากพลาสติก

3. หลอดพลาสติก

4. ซองพลาสติกหุ้มหลอด

5. ปลอกแก้วกระดาษ กันมือเลอะไอน้ำ

6. ถุงหิ้วพลาสติกใส่แก้ว

7. กระดาษเช็ดปาก

8. ใบเสร็จ

ดูดชาหมดใน 5 นาที คุณพระ! มีขยะให้โลกทันที 8 ชิ้น ในจำนวนนี้ 5 ชิ้นเป็นพลาสติก เอาจริงๆ ดูดหมดปุ๊บ ขยะปั๊บ อายุการใช้งานสั้น แต่อยู่ไปชั่วกัลป์ คนหนึ่ง 8 ชิ้น เท่ากับว่า 1,000 คน 8,000 ชิ้น!!

บรรจุภัณฑ์และขยะเหล่านี้ บางชิ้นให้ชาตรามืองดแจกเลยคงทำได้ยาก เพราะเป็นสิ่งที่ประโยชน์ใช้สอยชัด เช่น ถ้วย ฝาถ้วย หลอด หรือใบเสร็จ แต่บางชิ้น เช่น ถุงหิ้ว ชาตรามืองดแจกได้เลยทันทีเพราะมองไม่เห็นประโยชน์ใช้สอย มีอายุการใช้งานสั้นมาก แต่จะกลายเป็นขยะที่กำจัดยาก หรือกำจัดไม่ได้เลย

ตามห้างใหญ่ๆ อย่างเซ็นทรัลเวิลด์ ลูกค้าชาตรามือส่วนมากเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติซึ่งแวะมาเที่ยวช่วงสั้นๆ จะหวังให้เขาพกแก้วพกหลอดมาคงยาก จะคาดหวังให้ชาตรามือให้ส่วนลดสำหรับแก้วส่วนตัวก็อาจจะยากเช่นกัน อันนี้เข้าใจ งดให้แก้วพลาสติกหรือหลอดก็คงทำไม่ได้ แต่ถุงหิ้วใส่แก้วนี่เสนอให้งดแจกเลยได้ไหมครับ เพราะเกินจำเป็นไปมากจริงๆ บรรจุภัณฑ์ทุกอย่างมีวัตถุประสงค์การใช้งานของมัน เรื่องแก้วลายกุหลาบทางร้านก็ตั้งใจออกแบบมาให้ลูกค้าถือสะดวกอยู่แล้ว แต่ถุงนี่ ถ้าไม่ได้จำเป็นเพื่อถือขึ้นรถไฟฟ้าตามระเบียบแล้ว มองไม่เห็นประโยชน์ใช้สอยอื่นเลย  เท่าที่คิดออกคงเพื่ออำนวยความสะดวกให้คนดื่มที่ขี้เกียจถือแก้ว หรือกลัวมือเลอะเท่านั้น บางรายรับแก้วมาก็ “ถือ” แก้วที่มีถุงนั้นดูด ไม่ได้ ‘หิ้วดูด’ ด้วยซ้ำ พอดูดเสร็จก็ทิ้ง ถุงยังใหม่เอี่ยม เห็นแล้วมันปวดใจ

#ชาตรามือ เริ่มเลยได้ไหมครับ อาศัยความเป็นผู้นำตลาดที่มีส่วนแบ่งตลาดถึง 70 เปอร์เซ็นต์ มีร้านมากกว่า 60 ร้านทั่วประเทศ เป็นผู้นำเทรนด์การบริโภคแบบใส่ใจสิ่งแวดล้อม งดแจกถุงหิ้วสำหรับเครื่องดื่มทุกประเภท เว้นแต่กรณีลูกค้าขอหากต้องถือขึ้นรถไฟฟ้าเท่านั้น ช่วยกันสร้างกระแสการดื่มชาอร่อยๆ อย่างรับผิดชอบ หากขาใหญ่อย่างชาตรามือขยับตัวแล้ว แรงกระเพื่อมจะได้ไปถึงร้านรายย่อยแห่งอื่น แน่นอนครับ จำนวนลูกค้าไม่น่าจะลดเพราะการไม่แจกถุงหิ้ว น่าจะเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำเพราะได้ใจนักดื่มชาหัวใจสีเขียว ผมคนนึงล่ะยังเหนียวแน่นกับชากุหลาบ (ยกนิ้วตามโลโก้ชาตรามือ)

อยากเห็นชาตรามืองดแจกถุงหิ้วใส่แก้ว โดยทำเป็นมาตรการ CSR ครับ เพราะเรื่องพลาสติกและสิ่งแวดล้อมนี่คือวาระที่คนทั่วโลกต้องร่วมกันแก้อย่างด่วน #ChaTraMue