หยุดพฤติกรรมการเลี้ยงนกแก้วแบบผิดๆ

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 7,500 คน!

สืบเนื่องจากผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Ppatrick Alives ได้ทำการโพสต์คลิปวิดีโอและรูปภาพที่ทำร้ายจิตใจเป็นอย่างมากต่อผู้เลี้ยงนก ทั้งนกแก้วและนกนักล่า ดังรายละเอียดด้านล่าง

1.คลิปวิดีโอป้อนนกแก้วซันคอนัวร์ด้วยเนื้อสัตว์ดิบ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่านกแก้วสายพันธุ์ซันคอนัวร์เป็นนกกินพืช (ในธรรมชาติอาจกินแมลงบ้างตามโอกาส) ซึ่งหลายท่านเป็นห่วงถึงสุขภาพนก จากสาเหตุเรื่องพยาธิ เชื้อโรคที่มากับเนื้อสัตว์ดิบๆ และปัญหาเรื่องการย่อย (ในคนยังมีการรณรงค์เรื่องการกินอาหารดิบไม่ดีต่อสุขภาพ) อีกทั้งการนำเสนอคลิปดังกล่าวยิ่งจะทำให้ผู้ไม่รู้เกิดความรู้ความเข้าใจผิดๆเรื่องการให้อาหารนกแก้วซันคอนัวร์

และก่อนหน้านี้มีการป้อนนกนักล่าด้วยพืชผัก (ไม่ทราบวัตถุประสงค์ในการทำคลิป) ซึ่งทำให้ท่านที่เลี้ยงนกในกลุ่มนกกินเนื้อเกิดความไม่พอใจและไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวเช่นกัน เพราะก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวนกนักล่าตัวนั้นด้วยเหมือนกับกรณีให้นนกแก้วซันคอนัวร์กินเนื้อสัตว์ดิบ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นคุณPpatrick Alivesก็ไม่ได้รู้สึกเสียใจใดๆต่อการกระทำดังกล่าวเลยแม้แต่น้อย แม้ว่าจะมีผู้เลี้ยงนกนักล่าตักเตือนต่อการกระทำดังกล่าว ผู้เลี้ยงนกซันคอนัวร์ก็ได้มีการติดต่อขอรับนกมาเลี้ยงหรือแม้กระทั่งขอซื้อนกซันคอนัวร์ตัวนั้นเพื่อนำมาเลี้ยงดูเองเพราะเกิดความสงสาร แต่คุณPpatrick Alivesก็ได้ปฏิเสธข้อเสนอดังกล่าว

2.รูปภาพร่างนกแก้วค็อกคาเทลที่กำลังถูกนกแสกกิน เป็นภาพที่สร้างความรู้สึกน่าสลดใจเป็นอย่างมาก จากการค้นข้อมูลพบว่า

-คุณPpatrick Alivesได้โพสต์ภาพพร้อมระบุไว้ว่า"จุ๊ๆอย่าเอ็ดไปตอนนี้ค็อกคาเทลโดนตัวนี้ล้วงไปเรียบร้อยดีทำคนอื่นไว้ฟ้าดินลงโทษพี่แสกมาแอบล้วงไปกินซะ" ซึ่งมีคนรักนกได้เอาไปโพสต์บางส่วน

-แตจ่เมื่อมีผู้สงสัย เข้าไปสอบถามคุณPpatrick Alivesถึงการกระทำดังกล่าวว่าเป็นมาเช่นไร และได้คำตอบมาว่า "อ๋อ ไม่ได้ให้กิน นกแสกผมเลี้ยงปล่อยในบ้าน ตอนนั้นไม่ทันระวังกรงนกค็อกคาเทลซี่กรงมันห่าง เผลอแป๊บเดียวมันแอบมาล้วงเอาไปกิน"  และอีกเช่นเคยชายผู้นี้ไม่ได้รู้สึกเสียใจเลยแม้แต่น้อย

3.คลิปวิดีโอที่มีนกน้อยยืนอยู่บนซี่กรงร่วมกับเหยี่ยว ด้านในกรงเป็นนกซันคอนัวร์ นกน้อยไม่ทราบชนิดยืนตกร่องซี่กรงและพยายามดิ้น เป็นคลิปที่มีความยาวไม่มากแต่สร้างความสงสารนกน้อยตัวนั้นเป็นอย่างมาก ตอนนี้ไม่รู้ชะตากรรมนกน้อยตัวนั้น

4.คลิปปล่อยนกแก้วซันคอนัวร์ให้ยืนใกล้กับเหยี่ยว และเหยี่ยวได้จิกหัวของนกแก้วซันคอนัวร์ในตอนท้ายของคลิป

5.คลิปนี้อยู่ในอัลบัมของคุณPpatrick Alives เป็นคลิปที่คุณPpatrick Alivesนอนอ้าปากยิงฟันให้นกแก้วซันคอนัวร์แทะเล็มเลียฟันของคุณPpatrick Alives ซึ่งทราบกันดีว่าในปากของคนเรามีแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยในนกแก้วได้ เป็นคลิปวิดีโอที่น่าขยะแขยงและน่ารังเกียจเป็นอย่างมาก และในขณะเดียวกันก็สงสารนกแก้วซันคอนัวร์ตัวนั้นที่ถูกเลี้ยงดูเช่นนี้

หลายท่านคิดว่าพฤติกรรมดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม การเลี้ยงนกนักล่าและนกแก้วเป็นสิ่งที่กระทำได้ แต่การปล่อยให้นกแก้วได้รับอันตราย และการให้อาหารนกนักล่าแบบผิดๆ เป็นสิ่งที่บรรดาคนเลี้ยงนกแก้วและนกนักล่ารู้สึกสะเทือนจิตใจเป็นอย่างมาก และคิดว่าด้วยพฤติกรรมของคุณPpatrick Alivesไม่เหมาะที่จะเลี้ยงนกแก้วสวยงามหรือนกนักล่า เพราะการเลี้ยงดูในแบบของคุณPpatrick Alivesทำให้นกตกอยู่ในอันตรายอย่างเห็นได้ชัด จึงขอให้เพื่อนๆ พี่ๆน้องๆช่วยพิจารณา