ชัยชนะ

การรณรงค์ที่เกิดได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยมีผู้สนับสนุนจำนวน1,541คน

หฤษฎ์ มหาทน (26) นักเขียนนิยายไลท์โนเวล เจ้าของหุ้นส่วนร้านราเมงใน จ.ขอนแก่น ถูกทหารพาตัวไปจากบ้านในเช้าวันที่ 27 เมษายน 2559 พร้อมกับประชาชนคนอื่นอีก 7 คนรวมเป็น 8 คน

หลังจากสื่อมวลชนติดตามข่าว ทางเจ้าหน้าที่ทหารได้แสดงความคิดเห็นหลายแบบ ไม่ตรงกัน อ้างว่าทำผิด พรบ.ประชามติ บ้างก็อ้างว่าทำผิด พรบ.คอมพิวเตอร์

จนกระทั่งในเย็นวันที่ 28 เมษายน เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวหฤษฎ์และอีก 7 คนที่เหลือมาแถลงข่าวต่อหน้าสื่อ ให้รับข้อกล่าวหาว่า ทำเพจล้อเลียนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้าข่ายผิดกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่นถึงขนาดให้เกิดความไม่สงบ

ยิ่งไปกว่านั้น หฤษฎ์และณัฏฐิกา สองคนในกลุ่ม 8 คน ยังถูกกล่าวหาเพิ่มเติม ว่ากระทำผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 112 ฐานหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จากการที่เจ้าหน้าที่อ้างว่าได้ค้นข้อความแช็ทในกล่องข้อความเฟซบุ๊คหลังถูกจับกุม

ทั้งหมดถูกนำขึ้นดำเนินคดีและฝากขังในศาลทหาร

ต่อมา ผู้ต้องหา 6 ใน 8 คนตามมาตรา 116 ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว แต่หฤษฎ์และณัฏฐิกา ยังถูกควบคุมตัวต่อจากข้อหาตามมาตรา 112 และไม่ได้รับประกันตัวต่อเนื่องมาจนถึงบัดนี้ เขาต้องถูกตีตรวนและไม่ได้รับอนุญาตให้สวมรองเท้าขณะที่มาศาล

โดยที่ผ่านมา พนักงานสอบสวนได้คัดค้านการประกันตัว โดยมิได้มาไต่สวนต่อศาลทหารด้วยตนเอง จนถึงล่าสุดในวันที่ 27 มิถุนายน พนักงานสอบสวนมิได้คัดค้านการประกันตัว หากแต่ศาลทหารยังไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่าเป็นคดีที่มีโทษร้ายแรงและเกรงจะหลบหนี

เราเพื่อนๆ และครอบครัวของหฤษฎ์ มั่นใจว่าหฤษฎ์เป็นผู้บริสุทธิ์และจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างลึกซึ้ง แม้ในยามที่เขาถูกกล่าวหาและฝากขังในคุกด้วยคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ เขายังกังวลหวาดเกรงว่า การดำเนินคดีกับเขาจะทำให้นานาชาติและองค์กรต่างๆ จะมองสถาบันพระมหากษัตริย์ในทางที่คลาดเคลื่อนไป

เราเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่าหากเขาได้รับการประกันตัว จะไม่หลบหนี และพร้อมที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองต่อศาลทหาร และหวังว่าจะได้รับความยุติธรรมเท่าที่โอกาสจะมี

หฤษฎ์ มีครอบครัว คุณพ่อที่อยู่ในวัยชรา (63 ปี) และน้องสาวที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัย เขาเป็นคนเดียวที่ทำงานหาเลี้ยงครอบครัวและส่งน้องสาวเรียน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับเขาอย่างรุนแรงโดยไม่คาดคิด ทำให้ครอบครัวของเขาประสบความยากลำบากเป็นอย่างมาก

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับหฤษฎ์ เป็นตัวอย่างว่า ใคร ๆ ก็สามารถถูกจับตัวไปจากบ้านของตนเองโดยเจ้าหน้าที่รัฐ โดยปราศจากข้อเท็จจริงแจ้งให้ทราบก่อน แล้วนำตัวไปคุมขังในสถานที่ที่ไม่มีผู้ใดทราบ ก่อนจะแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดร้ายแรงในภายหลังจากหลักฐานที่ได้ระหว่างการควบคุมตัวที่ไม่เปิดเผย และไม่ได้รับโอกาสให้ประกันตัวออกมาเพื่อต่อสู้คดี ต้องอยู่ในคุกโดยอาจไม่ได้กระทำความผิดใด ๆ ดังเคยปรากฏมาแล้วว่ามีกรณีจับกุมตาม มาตรา 116 หรือ 112  ผิดพลาดแล้วศาลทหารได้ให้ความยุติธรรมยกฟ้อง หลายกรณี ทำให้ชีวิตของผู้บริสุทธิ์ต้องเสียอิสรภาพและเสียโอกาสในชีวิตไปอย่างน่าเสียดาย

ยิ่งไปกว่านั้น คดีของหฤษฎ์และณัฏฐิกา ยังจะเป็นต้นแบบการละเมิดผู้ใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กทุกคนในเมืองไทยไม่ว่าคนไทยหรือชาวต่างชาติ ที่แม้แต่การอ้างว่าพบข้อความในกล่องข้อความ ก็สามารถนำมาเป็นข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิด โดยไม่แน่ชัดว่าเป็นข้อความจริงหรือไม่ และไม่ต้องทราบความผิดก่อน เพียงแค่จับตัวไปค้นโดยไม่มีหมายค้นหรือหมายจับก็กระทำได้  โดยหากเจ้าหน้าที่ตั้งข้อสังเกตข้อความที่ยังไม่ทราบว่ามีจริงหรือไม่นั้นว่าเข้าข่ายตามมาตรา 112 อาจทำให้ต้องติดคุกสูงที่สุดถึง 15 ปีต่อข้อความ และไม่ได้รับการประกันตัวต่อสู้คดี และไม่รู้ว่าคดีจะสิ้นสุดลงเมื่อใด

ทั้งนี้สิทธิในการขอปล่อยตัวชั่วคราว ยังเป็นสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิด ซึ่งได้รับการรับรองจากทั้งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาของไทย และอยู่ในข้อบัญญัติกติกาว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมืองของสหประชาชาติ

การรณรงค์ให้ประกันตัวหฤษฎ์ อย่างน้อยก็สามารถเป็นหลักประกันให้แก่ตัวคุณเอง ว่าอย่างน้อยหากคุณถูกกลั่นแกล้ง ใส่ความ จนต้องพบกับชะตากรรมร้ายแรงแบบเดียวกับหฤษฎ์ คุณก็จะสามารถต่อสู้คดีพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตนเองได้นอกคุก

"อย่าให้ใครต้องพบชะตากรรมแบบพี่ปอนอีกเลยค่ะ"

วันนี้ – Starlessnight - Harit Mahaton นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

Starlessnight - Harit Mahaton อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«ศาลทหารกรุงเทพ: โปรดให้ประกันตัวหฤษฎ์ มหาทน (ปอน) ออกจากคุก» คุณสามารถร่วมกับ Starlessnight - Harit Mahaton และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 1,540 คน ได้แล้วตอนนี้เลย