ยืนยันการรณรงค์ได้ประสบความสำเร็จ

การรณรงค์ที่เกิดได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยมีผู้สนับสนุนจำนวน401คน

อัพเดทล่าสุดจากทีมงาน Change.org

ข่าว 5 หน้า1 ออกอากาศเมื่อวันที่ 25/7/55 บขส. รับปากยกเลิกหนังโหดบนรถทัวร์

CH5 news http://youtu.be/XasLEjgoBw8

การเปลี่ยนแปลงที่เห็น

เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม ได้รับจดหมายจาก คุณวุฒิชาติ กัลยาณมิตร  กรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัทขนส่งจำกัด แจ้งว่าตน ได้รับข้อเรียกร้องทั้งหมดของทุกคนและได้สั่งการให้ฝ่ายธุรกิจเดินรถหามาตรการเข้มงวดให้พนักงานประจำรถมีความระมัดระวังในการนำภาพยนตร์ไปเปิดให้บริการบนรถโดยสาร พรอ้มทั้งกล่าวว่าตนไม่ได้นิ่งนอนใจ และต้องการพัฒนาการบริการของ บขส. ให้ดีขึ้น  (ดิฉันได้โพสอีเมลไว้ที่หัวข้ออัปเดทล่าสุดคะ)

คุณวุฒิชาติ ให้สัมภาษณ์ หนังสือพิมพ์มติชน http://www.matichon.co.th/daily/view_news.php?newsid=01p0107210755&sectionid=0101&selday=2012-07-21

------

ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่้ใช้บริการรถโดยสารของบริษัท ขนส่งจำกัด หรือที่เรียกกันติดปากว่ารถทัวร์ 999

ครั้งล่าสุดเมื่อดิฉันต้องใช้บริการรถทัวร์ของบริษัทโดยเดินทางจากต่างจังหวัดเข้ากรุงเทพ ดิฉันมีความรู้สึกอึดอัดและไม่สบายใจเป็นอย่างมาก

เพราะหลังจากที่ขึ้นรถที่สถานีกลางทางและนั่งประจำที่ได้สักพัก ก็เริ่มรู้สึกว่าภาพของหนังที่กำลังฉายอยู่บนรถมีความรุนแรงมากเป็นพิเศษ ทั้งฉากฉุดกระชากข่มขืน ฆ่าตัดคอ ยิงเลือดสาด ฯลฯ และเป็นแบบนี้แทบจะทั้งเรื่อง ดิฉันรู้สึกจิตตก อยากจะหลับตาหนี แต่เสียงก็ยังเข้ามาในหู ดิฉันรู้สึกเหมือนถูกยัดเยียดให้ต้องรับทั้งภาพและเสียงที่มีความรุนแรง

ภาพยนตร์ที่ฉายในรถวันนั้นคือเรื่อง แรมโบ้ ภาค 4 http://www.youtube.com/watch?v=UZYw1hkbmNU

ดิฉันทราบเพิ่มเติมจากผู้โดยสารคนข้างๆที่ใช้บริการบ่อยครั้งว่าเธอได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้บนรถสายนี้หลายครั้งแล้ว

ในฐานะที่ดิฉันเป็นผู้โดยสาร ดิฉันนึกถึงคนอื่นๆที่รู้สึกเช่นเดียวกันแต่ไม่สามารถทำอะไรได้ และในฐานะที่ดิฉันเป็นแม่ ดิฉันนึกถึงเด็กๆที่่เดินทางมากับพ่อแม่บนรถทัวร์คันนั้นอย่างยิ่ง
แล้วพลันก็นึกถึงตัวเองด้วยว่าหากจำเป็นจะต้องพาลูกนั่งรถทัวร์แล้วเจอเหตุการณ์ลักษณะนี้อีก ดิฉันยังจะนั่งอยู่อย่างนั้นเอามือปิดหูปิดตาลูกจนหนังจบดี หรือว่าจะทำอะไรอย่างอื่นได้บ้าง

ดิฉันจึงอยากเรียกร้องให้บริษัทขนส่งจำกัด ยุติการฉายภาพยนตร์ที่มีความรุนแรงบนรถโดยสาร

การเปิดภาพยนตร์บนรถโดยสารทางไกลในลักษณะที่ทำให้เสียงกระจายทั่วรถเป็นการบังคับให้รับสื่อโดยตรง การหลีกหนีแทบเป็นไปไม่ได้ ผู้ใช้บริการโดยเฉพาะเด็กมีโอกาสที่จะซึมซับเนื้อหาความรุนแรงเข้าไปจนอาจเกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้

ดิฉันคิดว่าในเมื่อได้เสียเงินจ่ายค่าบริการรถทัวร์ ดิฉันก็ควรจะมีสิทธิที่จะได้รับชมสื่อที่มีคุณภาพกว่านี้ อย่างน้อยก็ไม่ใช่สื่อที่ตั้งใจแสดงออกถึงความรุนแรงอย่างโจ่งแจ้งและตลอดเวลา

ระหว่างพักทานอาหารกลางทาง ดิฉันพยายามจะบอกพนักงานประจำรถว่าหนังที่ฉายรุนแรงมากเพื่อว่าครั้งหน้าเขาจะได้ระมัดระวังมากขึ้น แต่ได้รับคำตอบว่าไม่มีแผ่นหนังอื่นจะฉาย เลยเข้าใจว่าบริษัทขนส่งจำกัดคงจะไม่มีนโยบายให้กับพนักงานว่าควรจะฉายหนังประเภทไหน ผลก็คือ การฉายหนังให้ผู้โดยสารขึ้นอยู่กับรสนิยมและจำนวนแผ่นซีดีหนังของพนักงานประจำรถ

เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาระยะยาว ดิฉันจึงขอเรียกร้องให้่บริษัทขนส่งต้องมีแนวปฏิบัติในการฉายภาพยนตร์บนรถให้เหมาะสมกับผู้โดยสารทั่วไปทั้งเด็กและผู้ใหญ่มากขึ้นด้วย

ถ้าคุณเห็นด้วยกับดิฉัน ร่วมกันลงชื่อ และแชร์ลิงค์รณรงค์นี้บน โซเชียลเน็ตเวิร์ค ของคุณ เพื่อบอก บริษัทขนส่งจำกัดว่า คุณอยากเห็นการปรับปรุงการฉายภาพยนตร์บนรถโดยสาร

English summary by Change.org

Latest Update

Bus company agrees to pull violent films (Bangkok Post Article)

------

Like many parents, Sajin Prachason doesn't let her young children watch violent films. But when she got on the Transport Co. Ltdspecial air-conditioned coach from the northeast to Bangkok she and other travellers had to endure over 2 hours of throat-slashing and grenade-exploding in Rambo 4.

With stereo surround sound installed throughout the vehicle, Sajin and all the other passengers on the midnight coach could hear and see every gruesome detail of the film whether they wanted to or not.

Luckily Sajin didn’t bring her child along for this particular trip but she noticed all the young children on the bus that day watching the movie intently so she asked the driver to change the movie.

But he said he didn’t have anything else. Another passenger who frequently travels this route said he has seen this movie several times on this coach.

Sajin has started a petition on Change.org/th telling Transport Co. Ltd to stop showing violent films on coaches.

ศจินทร์ กำลังรอให้คุณช่วย

ศจินทร์ ประชาสันติ์ อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«ยุติการฉายหนังรุนแรงบนรถโดยสาร และมีนโยบายหนังที่เหมาะกับผู้โดยสารเด็ก» คุณสามารถร่วมกับ ศจินทร์ และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 400 คน ได้แล้วตอนนี้เลย