Petition update

ขอแรงช่วยกันส่งเสียงบอก Starbucks ทีครับ

Korawit Booranakit
Toronto, Canada

Oct 2, 2019 —

สวัสดีครับ

ผมรู้สึกดีใจมากที่กระแสอนุรักษ์ การจัดการขยะพลาสติก กำลังถูกพูดถึงอีกครั้ง กรณีตัวอย่างทั้งมาเรียม วาฬ หรือเต่าทะเล ทำให้เรามาถึงจุดที่ประชาชนออกมาเรียกร้อง ออกมาส่งเสียงว่าพร้อมรับมาตรการการจัดการแก้ปัญหาขยะพลาสติกจากภาครัฐ รอวัน D-Day 1 มกรา ปีหน้าไปด้วยกันนะครับ ที่ร้านค้า Modern Trade เจ้าใหญ่ๆ จะพร้อมใจกันเลิกแจกถุงพลาสติก

ระหว่างนี้ ผมเลยมานั่งคิดว่าเรายังสามารถทำอะไรได้อีกนอกจากการปรับพฤติกรรมของตัวเอง ชวนคนใกล้ตัวมาร่วมกันลดการใช้พลาสติกที่ไม่จำเป็น ผมว่าเสียงของเราทุกคนในฐานะ ‘ลูกค้า’ ยังสามารถชวนภาคธุรกิจอีกหลายแห่ง นอกจากร้านค้าปลีก Modern Trade ให้ออกมาร่วมกันแสดงเจตนารมย์ด้วยกันได้

ไม่ใกล้ไม่ไกล ผมว่าลองให้ร้านกาแฟร่วมด้วยก็ดีเหมือนกันนะครับ อย่างแคมเปญเรียกร้องให้ร้าน Starbucks มีแก้วสำหรับกินที่ร้านแทนการเสิร์ฟด้วยแก้วพลาสติกที่ >>> Change.org/NoPlasticCups ประเด็นคือ สังเกตว่าถ้าเข้า Starbucks สั่งเครื่องดื่มร้อนทานที่ร้าน จะได้แก้วเซรามิค แต่ถ้าเป็นเครื่องดื่มเย็นนั่งที่ร้านเหมือนกัน แต่กลับได้เป็นแก้วพลาสติก (แก้วเย็นเซรามิคทางร้านมีสำหรับเมนู Cold Brew เท่านั้น ซึ่งผมว่าน่าจะไม่ต้องลงทุนมากมายที่จะทำแบบนี้กับทุกรายการเครื่องดื่มเย็น) Starbucks เองก็น่าจะมี capacity และทรัพยากรพอที่จะเป็นผู้นำร้านอื่นๆ เริ่มทำก่อนได้ เหมือนกับว่าถ้าไม่มีใครเริ่มทำก่อน แล้วร้านอื่นๆ ก็คงไม่มีใครอยากทำตาม

Starbucks ที่แคนาดาเองก็ฟังเสียงเรียกร้องจากลูกค้าผ่านแคมเปญ #BetterCups บน Change.org ซึ่งทางบริษัทก็ออกมาประกาศว่าจะพัฒนาแก้วแบบรีไซเคิลได้ 100% ซึ่งเราหวังว่า Starbucks ไทยจะรับฟังแบบเดียวกัน

ร่วมกันชวนให้ Starbucks มาทำเรื่องดีๆ ด้วยกันครับ ขอชวนทุกคนร่วมกันลงชื่อที่แคมเปญนี้ครับ >>> Change.org/NoPlasticCups

ขอร่วมลงชื่อสนับสนุน
ที่ผ่านมา เราได้ยินข่าวมากมายเกี่ยวกับผลกระทบของขยะพลาสติก โดยเฉพาะอย่างยิ่งพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นกรณีของ พะยูนน้อยมาเรียม วาฬนำร่อง น้องเต่า และสัตว์อื่นๆ เราเองเลยสนใจและพยายามเปลี่ยนพฤติกรรมโดยการพกแก้ว พกหลอด เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แม้จะลำบากหน่อย แต่ก็ถือว่าช่วยให้สัตว์ทั้งหลายไม่ต้องมาตายด้วยพลาสติกในมือเรา ขณะไปเดินสยามเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เราลืมพกแก้วที่ใช้ประจำมา ด้วยความรู้สึกผิดเลยพยายามเดินหาร้านที่มีแก้วสำหรับกินที่ร้านจะได้ไม่ต้องสร้างขยะ....แต่ปรากฎว่าหาไม่ได้เลยจ้า ร้านกาแฟต่างๆ มีแต่แก้วสำหรับกาแฟร้อนอย่างเดียว เมื่อถามก็ได้ความว่าทางร้านก็ไม่สะดวกที่จะเอากาแฟเย็นใส่แก้วนั้นให้ ทั้งๆ ที่หลายร้านมีรูปเครื่องดื่มเย็นที่ใช้แก้วจริงในเมนู แต่พอตอนจะสั่งจริง ดันไม่มีแก้วจริงๆให้ซะงั้น กินในร้านแท้ๆ แต่เสิร์ฟด้วยแก้วพลาสติก ดูไม่จำเป็นเอาซะเลย ผู้บริโภคอย่างเราเลยถูกจำกัดให้ไม่มีทางเลือก Starbucks ซึ่งมีอยู่กว่า 400 สาขาทั่วประเทศ ควรจะเริ่มเปลี่ยนได้ก่อนร้านอื่นๆ เพราะปกติแล้ว ทางร้านก็ทำได้ค่อนข้างดีอยู่แล้วเวลาลูกค้าต้องการกินในร้าน เช่น ใช้จานกระเบื้องและช้อนส้อมสแตนเลสเสิร์ฟขนม มีแก้วเครื่องดื่มร้อน และบางสาขาก็มีแก้วสำหรับเมนู Cold Brew ด้วย แต่เมนูที่มักได้รับแก้วจริงมีจำกัด ทางร้านน่าจะปรับเปลี่ยนให้เมนูเครื่องดื่มเย็นและปั่นต่างๆ มาเสิร์ฟในแก้วจริงด้วย ซึ่งจะเป็นตัวอย่างที่ดีที่ทำให้เห็นว่าร้านฟังเสียงลูกค้า และช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมตามที่แบรนด์ของร้านพยายามบอก ร้านก็จะช่วยลดแก้วพลาสติกได้วันละหลายหมื่นใบ ทั้งนี้ Starbucks ในอเมริกาก็เคยตอบรับข้อเรียกร้องของมายาและอีฟ นักเรียนหญิงวัย 11 ขวบ ที่เริ่มแคมเปญ #BetterCups บน Change.org ขอให้ทางร้านสัญญาว่าจะใช้แก้วใช้ซ้ำเพื่อการกินในร้านให้มากขึ้นเป็น 25% และพัฒนาให้แก้วของ Starbucks เป็นแบบรีไซเคิลได้ 100% หมายความว่า Starbucks ในไทยเอง ก็ต้องสนับสนุนนโยบายดังกล่าวด้วยในฐานะแบรนด์เดียวกัน (น้องๆไปหาข้อมูลมาได้ด้วยว่า Satrbucks ใช้แก้วที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งเสิร์ฟเครื่องดื่มมากกว่า 4 พันล้านใบในแต่ละปี!

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method

Discussion

Please enter a comment.

We were unable to post your comment. Please try again.