Petition update

จุดเปลี่ยนสำคัญที่ต้องตามต่ออย่างใกล้ชิด #มาเรียมไม่ตายฟรี

Korawit Booranakit
Bangkok, Thailand

Sep 10, 2019 —

ข่าวใหญ่ที่สุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้วคงไม่มีอะไรเกิน การที่รัฐบาลประกาศ D-Day 1 มกราคม 2563 ว่าห้างร้านขนาดใหญ่และร้านสะดวกซื้อเจ้าดังหรือที่เรียกรวมๆว่า Modern Trade จะพร้อมใจกันเลิกแจกถุงพลาสติก นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญในการแก้ปัญหาขยะพลาสติกในประเทศไทย แต่ยังต้องติดตามกันต่อว่าจะมีการเตรียมพร้อมอย่างไรบ้างให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้รือร่วมกับเครือข่ายภาคธุรกิจเอกชน ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านสะดวกซื้อ รวม 43 ภาคี และได้แจ้งให้ทราบว่า ที่ประชุมมีมติว่าในวันที่ 1 ม.ค.2563 จะมีการนำร่องงดแจกถุงพลาสติกในบริษัทยักษ์ใหญ่ทั้ง 43 ภาคี ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านค้าสะดวกซื้อรายใหญ่ อาทิ ห้างเซ็นทรัลฯ เดอะมอลล์ บิ๊กซี เซเว่น อีเลฟเว่น เทสโก้ โลตัส ฟู้ดแลนด์ ปั๊มน้ำมันปตท บางจากรีเทล เป็นต้น เรียกว่าร้านค้าแบรนด์ดังทุกเจ้าตกลงร่วมกันทั้งหมด

มาตรการงดแจกถุงพลาสติกหูหิ้วอย่างสิ้นเชิงตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. ปีหน้าจึงเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ซึ่งรัฐบาลตั้งเป้าว่าจะสามารถลดปริมาณพลาสติกที่ต้องนำไปกำจัดได้ประมาณ 780,000 ตันต่อปี ซึ่งจะทำให้ประหยัดงบประมาณในการจัดการขยะได้ 3,900 ล้านบาทต่อปี รวมทั้งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 1,200,000 ตัน (CO2)

น่าติดตามต่อจากนี้ว่า ห้างร้านต่างๆ จะปรับตัวอย่างไร และจะมีมาตรการเตรียมความพร้อมให้กับลูกค้าแบบไหน  ไม่มีถุงพลาสติก แล้วจะมีอะไรรองรับ แล้วจะเป็นรูปแบบไหน ถ้าเป็นถุงกระดาษเราอยากเสนอให้เก็บเงินดีกว่า เพราะถ้าแจกฟรี ก็อาจใช้กันฟุ่มเฟือยอยู่ดี

จริงๆ แล้ววัสดุทดแทนไม่จำเป็นมองว่าพลาสติกคือผู้ร้าย หรือจำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นถุงกระดาษ หรือถุงผ้าทั้งหมด เพราะความจริง ทั้งกระดาษและผ้า ต่างก็มีต้นทุนทางสิ่งแวดล้อมและรอยเท้านิเวศ (ecological footprint) ที่ไม่น้อยเช่นกัน แนวทางที่ยั่งยืนที่สุดคือการใช้วัสดุที่สามารถใช้ซ้ำได้คุ้มค่าที่สุด สามารถจัดการเมื่อหมดอายุการใช้งานและรีไซเคิลกลับมาได้ไม่รู้จบ ซึ่งตรงนี้เป็นโจทย์สำคัญ

ทางร้านค้าเองก็ต้องช่วยอำนวยความสะดวกด้วยเพื่อให้ลูกค้าปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้รวดเร็วที่สุด เพื่อจะได้ขยายผลไปยังตลาดสดและร้านค้ารูปแบบอื่นๆต่อไป

น่าติดตามเป็นอย่างยิ่ง ว่าเมืองไทยในยุคไร้ถุงก๊อบแก๊บจะเป็นอย่างไร แต่ที่แน่ๆ ต้องยอมรับว่าความตายของมาเรียมเป็นอีกหนึ่งแรงผลักที่ช่วยให้เกิดการตัดสินใจครั้งสำคัญนี้ครับ

(ขอบคุณข้อมูลจาก ReReef)

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method

Discussion

Please enter a comment.

We were unable to post your comment. Please try again.