Petition update

Victory! ขอบคุณทุกท่านที่ร่วมสนับสนุนทำให้เกิดวันนี้ขึ้น

Korawit Booranakit
Toronto, Canada

Jan 1, 2020 —

(English Below) วันที่ 1 มกราคม 2563 วันแรกที่ห้างสรรพสินค้า ซูปเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศบอกลาถุงพลาสติกก็เกิดขึ้นจริง จากคำชี้แจง/คาดการณ์ของ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม การเลิกใช้เพียงแค่ถุงพลาสติกสามารถลด/ประหยัด

-ปริมาณขยะที่ต้องกำจัด 225,000ตัน/ปี -งบจัดการขยะมูลฝอย 340ล้านบาท/ปี

-พื้นที่รองรับและกำจัดขยะมูลฝอยแบบฝังกลบ 616 ไร่

และที่สำคัญที่สุดคือได้ช่วยชีวิตสัตว์และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมซึ่งยากที่จะนับออกมาเป็นตัวเลข ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และท่านวราวุธ ศิลปอาชาที่ผลักดันอย่างจริงจัง

ขอบคุณมากครับ

ยังมีอีกหลายเรื่องที่ยังต้องการให้ทุกคนช่วยที่ https://noplastic-change.org/

--------------------------------------------------------------

January 1st, 2020 is the first day that malls, supermarkets, and convenience stores across Thailand stop giving away free plastic bags. This is a huge change! According to a prediction from the Ministry of Natural Resources and Environment, this change will reduce/save:

- 225,000 tons/year of plastic waste - 340 million Baht/year of taxpayer money

- 985,600 square meters of landfill needed for waste management And most importantly, it will save many lives of innocent animals and help our environment.

Thank you everyone for supporting this campaign, the Ministry of Natural Resources and Environment, and Khun Warawut Silpa-archa for making it a reality!

Happy New Year!

Other campaigns you can support https://noplastic-change.org/

จะเกิดอะไรขึ้นหลังคนไทย "บอกลาถุง"
วันขึ้นปีใหม่ 1 ม.ค. 2563 ถือเป็น "จุดเริ่มต้น" ของสิ่งใหม่ ๆ รวมถึงการงดแจกถุงพลาสติกของห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อ เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม นายอภิโชค จงภัทรากุล วิ่งออกจากร้านสะดวกซื้อ 7-11 หลังได้รับแจ้งจากพนักงานประจำร้านว่าไม่มีถุงพลาสติกให้ใส่ของ เขาตรงรี่ไปเปิดประตูรถยนต์ส่วนตัวที่จอดอยู่บริเวณหน้าร้าน ก่อนกลับไปชำระเงินและรับของจำนวน 8 ชิ้นที่ซื้อไว้ นายอภิโชคยอมรับว่า เมื่อก่อนหากซื้อของชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็จะขอถุงพลาสติก เนื่องจากถือลำบาก "ปกติไม่เคยพกถุงผ้าเลย เพียงแต่พอเห็นเขารณรงค์ เราก็เห็นด้วยว่าดี เราก็ควรจะพก ถ้าไม่มีถุงให้แล้ว สำหรับเราก็คงโทษตัวเองว่าทำไมเราไม่พร้อม" เขากล่าวกับบีบีซีไทยด้วยรอยยิ้ม พ่อเกรียตา : "เขามีความสุข แต่ผมก็เป็นห่วง" เมืองหลวงสโลวีเนีย เมืองที่รีไซเคิลขยะได้มีประสิทธิภาพที่สุดในยุโรป ก๊าซเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศโลกสะสมตัวเข้มข้น ทำลายสถิติอีกครั้ง ขณะที่นายจารุกิตติ์ สีประเสริฐ วัย 48 ปี กอบเอาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหลายซอง แหนม และขนมขบเคี้ยวไว้เต็มมือ เดินออกจากร้านสะดวกซื้อ แม้ทราบข่าววันนี้เป็น "ดีเดย์" งดแจกถุงพลาสติก แต่เจ้าตัวดันลืมนำถุงมาจากบ้าน "ไม่ลำบาก ปกติ อยู่ที่เราแหละ ถ้าเราเตรียมมันก็ปกติ ครั้งต่อไปก็จะพยายามเอาถุงมา ทำให้ชิน"นายจารุกิตติ์กล่าวกับบีบีซีไทย ประชาชนหลายคนได้เตรียมถุงผ้ามาใช้ซื้อของในร้านสะดวกซื้อ และห้างสรรพสินค้า หลังทราบว่าวันนี้ถูกกำหนดให้เป็นวันเริ่มต้นงดแจกถุงพลาสติก โดยมีห้างร้านเอกชนกว่า 90 บริษัททั่วประเทศเข้าร่วมโครงการ Everyday Say No To Plastic Bags ขณะที่บางคนก็ต้องควักเงินซื้อถุงผ้า ที่ผู้ประกอบการนำมาวางจำหน่ายไว้ตรงจุดชำระเงิน และตามชั้นต่าง ๆ ภายในร้านสะดวกซื้อ ขณะที่ผู้ใช้งานสื่อสังคมออนไลน์และห้างร้านต่าง ๆ ได้พร้อมใจกันเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก ด้วยการติดแฮชแท็ก #1 มกราบอกลาถุง จนขึ้นเป็นเทรนด์ยอดฮิตในทวิตเตอร์ แต่ก็มีอีกหลายคนที่ทวีตข้อความในเชิงติดตลกว่าอ่านไว ๆ นึกว่า "บอกลาลุง" ถุงพลาสติกที่จะหายไปจากมือผู้บริโภคตั้งแต่ 1 ม.ค.

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method

Discussion

Please enter a comment.

We were unable to post your comment. Please try again.