มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 35,000 คน!

เรื่อง ขอให้รัฐบาลจัดตั้งศูนย์สงเคราะห์สัตว์ เพื่อบรรเทาทุกข์สุนัขและแมวจรจัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ

เรียน  ฯพณฯ ท่านนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา

ด้วยสภาพปัจจุบันพบว่ามีสุนัขและแมวจรจัดกระจัดกระจายอยู่ทุกแห่งทั่วประเทศและมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ จากการสำรวจจำนวนสุนัขเมื่อปี 2557  ของสำนักงานปศุสัตว์ทั่วประเทศ พบว่า มีสุนัขในเมืองไทยมากกว่า 8,000,000 ตัว ในจำนวนนี้เป็นสุนัขจรจัด กว่า 700,000 ตัว แบ่งเป็นเพศผู้ 370,000 ตัว เพศเมีย 340,000 คาดการณ์กันว่า สุนัขเพศเมีย 1 ตัวมีโอกาสคลอดลูกได้มากถึง 10 ตัวต่อปี ฉะนั้นหากไม่มีการทำหมัน  แต่ละปีมีแนวโน้มว่าจะมีสุนัขจรจัดเพิ่มขึ้นมากถึง 3,400,000 ตัว (ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ออน์ไลน์ วันที่ 28 สิงหาคม 2558)

การเกิดของสุนัขจรจัดในสังคมไทยมาจาก

1. เดิมสุนัขและแมวเหล่านี้มีเจ้าของแต่ต่อมาเจ้าของเลิกเลี้ยงดูซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจาก เจ้าของไม่ต้องการเลี้ยงสุนัขและแมวของตนอีกต่อไปหรืออาจเกิดจากสาเหตุที่สัตว์เลี้ยงเหล่านั้นเจ็บป่วย พิการ แก่หมด ความน่ารัก  เจ้าของมีปัญหาทางเศรษฐกิจ ที่อยู่อาศัยคับแคบ เจ้าของย้ายบ้านย้ายถิ่นไปอยู่ที่อื่นแต่ไม่นำสัตว์เลี้ยงของตน ไปด้วยกลับปล่อยทิ้งเอาไว้ที่เดิมหรือนำไปทิ้งในที่สาธารณะต่างๆ  เช่น วัด โรงเรียน ข้างถนน ฯล

2. เมื่อสุนัขและแมวเหล่านี้ถูกปล่อยทิ้งไม่มีเจ้าของ ขาดการควบคุมการแพร่พันธุ์ จึงผสมพันธุ์กันเองตามธรรมชาติของสัตว์ ทำให้เกิดปริมาณสุนัขและแมวจรจัดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

3. ไม่มีหน่วยงานของรัฐเอาใจใส่แก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง

สุนัขและแมวจรจัดก่อให้เกิดปัญหาดังต่อไปนี้

1. สุนัขจรจัดตกเป็นเหยื่อของกลุ่มคนที่ค้าสุนัขเพื่อส่งขายประเทศเพื่อนบ้านเพื่อฆ่ากินเป็นอาหาร สังคมไทยเป็นสังคมชาวพุทธ สุนัขและแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความใกล้ชิดกับคนมากที่สุด สามารถสื่อสารกับคนได้  น่ารัก ฉลาด และแสนรู้  สังคมชาวพุทธจึงไม่อาจที่จะยอมรับสิ่งนี้ได้

2. สุนัขและแมวจรจัดถูกกระทำทารุณกรรมจากคนที่มีจิตใจเหี้ยมโหดอยู่บ่อยครั้งตามข่าวที่ปรากฏให้เห็นตามสื่อมวลชนต่างๆ และเฟสบุคที่มีให้เห็นอยู่เป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นการทำร้ายโดยการตี ฟัน แทง ยิง ราดด้วยน้ำร้อนหรือน้ำกรดหรือโยนลงมาจากที่สูงก็เคยมี บางตัวก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส บางตัวก็เสียชีวิตไปอย่างน่าสงสาร  บางตัวก็พิกลพิการเป็นที่น่าเวทนากับผู้ทึ่มีจิตใจรักและเมตตาต่อสัตว์เหล่านี้ยิ่งนัก

3. สุนัขและแมวจรจัดถูกรถชนตายเกลื่อนถนนหรือไม่ตายก็จะกลายเป็นหมาแมวพิการก่อให้เกิดความสลดและสังเวชใจแก่ประชาชนชาวพุทธอยู่บ่อยครั้ง

4.  สุนัขและแมวจรจัดเหล่านี้เป็นช่องทางในการแพร่และระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า

5. สุนัขและแมวจรจัดตามสถานที่สาธารณะต่างๆ เช่น ข้างถนน วัด สถานที่ราชการ สถานที่ท่องเที่ยว ตลาด ฯล ก่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่สวยงามกับประเทศไทยแสดงให้เห็นว่าประเทศไทยไม่มีกฎหมายควบคุมการเลี้ยงสุนัขและแมวเหมือนอารยะประเทศ

6. สุนัขและแมวจรจัดตกเป็นภาระแก่คนที่รับอุปการะ  แม้กระทั่งพระที่รับอุปการะเลี้ยงดูสัตว์เหล่านี้ไว้ด้วยความเต็มใจหรือด้วยความจำใจเพราะความที่มีจิตเมตตาสงสาร ค่าใช้จ่ายในการดูแลสัตว์เหล่านี้สูงจนทำความเดือนร้อนในเรื่องค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพของตนเอง เพราะแต่ละคนดูแลสัตว์เป็นจำนวนสิบหรือจำนวนร้อย

แม้ว่าจะมีวัด มูลนิธิ กลุ่มบุคคล บุคคล และอาสาสมัครให้ความช่วยเหลือสัตว์เหล่านี้อยู่แต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือได้อย่างทั่วถึงและไม่สามารถแก้ปัญหาจำนวนของสุนัขและแมวจรจัดที่เพิ่มขึ้นทุกวันได้ เนื่องจากมีปัญหาหลักคือ ขาดเงินสนับสนุนและไม่มีสถานที่ หรือมีสถานที่แต่ไม่เพียงพอกับจำนวนสัตว์ กลุ่มตามที่กล่าวไม่ใช่ผู้ที่มีฐานะร่ำรวย แต่เป็นพระ เป็นชาวบ้านธรรมดาที่หาเช้ากินค่ำ เป็นอาสาสมัคร ที่มีจิตเมตตาสงสาร  การช่วยเหลือเพื่อเยียวยาและต่อชีวิตให้กับสุนัขและแมวจรจัดใช้วิธีระดมทุนทางเฟสบุคเป็นแต่ละกรณี บางคนเลี้ยงดูสัตว์เหล่านี้มาเป็นเวลาสิบๆ ปีจนหมดตัวและไม่สามารถที่จะแบกรับรับภาระในการเลี้ยงดูได้อีกต่อไป หลายคนถึงกับต้องยอมออกสื่อต่างๆ เพื่อขอรับบริจาคเงินและอาหาร รวมทั้งค่าทำหมันค่ารักษาพยาบาล สุนัขและแมวที่เจ็บป่วย ซึ่งก็ได้รับการช่วยเหลือบ้างเป็นบางครั้งแต่ไม่ใช่การได้รับความช่วยเหลือที่ถาวร

ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้น กลุ่มผู้รักสุนัขและแมวจึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลให้การช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัด มูลนิธิ กลุ่มคน วัด และบุคคล ที่ช่วยเหลือและรับอุปการะเลี้ยงดูสัตว์เหล่านี้ โดยการจัดตั้งศูนย์สงเคราะห์และบรรเทาทุกข์ สุนัขและแมวจรจัดประจำจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ

กลุ่มผู้รักสุนัขและแมวขอเสนอโครงสร้าง ระเบียบปฏิบัติ และการดำเนินงานของศูนย์ฯ ดังต่อไปนี้

สถานที่ตั้ง:

1. ไม่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร

2. มีอาณาบริเวณกว้าง มีบริเวณรั้วปิดสำหรับให้สัตว์เดินหรือวิ่ง

วัตถุประสงค์:

1. เพื่อช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดให้มีที่อยู่ก่อนได้รับอุปการะ

2. เพื่อช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดให้มีที่อยู่ในกรณีที่ไม่มีผู้รับอุปการะ

3. เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนภาคเอกชนที่ช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัด

4. ให้บริการทางสัตวแพทย์แก่สุนัขและแมวจรจัดโดยไม่หวังผลกำไร เช่นให้บริการทำหมันโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

โครงสร้างของศูนย์ฯ:  เป็นการร่วมมือระหว่างหน่วยงานของรัฐบาลและเอกชนที่ช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัด

บุคคลากร:  มีเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ อาสาสมัครและจิตอาสา  ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ภาคสนาม สัตวแพทย์ คนดูแลและเลี้ยงสัตว์ คนทำความสะอาดสถานที่และอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

การคัดเลือกบุคคลากร:

1. รับสมัครและแต่งตั้ง เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ฯ โดยพิจารณาจากอาสาสมัครหรือผู้ที่ให้ความ  ช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดอยู่แล้วเป็นลำดับแรกเนื่องจากบุคคลเหล่านี้คุ้นเคยกับงานและที่สำคัญคือมีความตั้งใจและมีจิตเมตตาช่วยเหลือสัตว์เหล่านี้อย่างแท้จริง ลำดับต่อไปพิจารณาบุคคลทั่วไปที่มีจิตอาสา

2. รับสมัครอาสาสมัครประจำศูนย์ฯ โดยพิจารณาจากอาสาสมัครหรือผู้ที่ให้ความ ช่วยเหลือสุนัขและแมวจรจัดอยู่แล้วเป็นลำดับแรก ลำดับต่อไปพิจารณาบุคคลทั่วไปที่มีจิตอาสา

งบประมาณและทุนดำเนินการ:

1. รัฐบาลเป็นผู้อุปถัมภ์หลัก

2. หน่วยงานของรัฐฯ ร่วมมือกับอาสาสมัครจัดกิจกรรมเพื่อหาทุนและประชาสัมพันธ์งานของศูนย์ฯ ในสื่อมวลชนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง

ระเบียบปฏิบัติ:
1. จัดทำระเบียบการรับสุนัขและแมวจรจัดเข้ามาดูแลในศูนย์ ฯ โดยรับสุนัขและแมวจรจัดที่อยู่ตามที่สาธารณะต่างๆ มาเยียวยา เลี้ยงดู และบำบัดรักษา จนสภาพร่างกายและจิตใจของเขาสมบูรณ์แข็งแรงพร้อมที่จะหาบ้านใหม่ให้เขาไปอยู่เพื่อที่จะได้มีชีวิตที่ดีขึ้น ลำดับต่อไปรับสุนัขและแมวจรจัดจากวัด บุคคล หรือกลุ่มบุคคลเพื่อแบ่งเบาภาระของคนเหล่านั้น

2. รับสุนัขและแมวจากบุคคลที่มีเหตุผลและความจำเป็นที่ไม่สามารถ อุปการะเลี้ยงดูสุนัขหรือแมวของตนได้อีกต่อไป เช่น มีปัญหาครอบครัว มีปัญหาทางด้านสุขภาพ มีปัญหาทางเศรษฐกิจ บุคคลนั้นต้องมาติดต่อที่ศูนย์ ฯ เพื่อทำประวัติสุนัขหรือแมวและเจ้าของ เพื่อป้องกันปัญหาของเจ้าของที่ไม่มีความรับผิดชอบ ขาดคุณธรรม เมตตาธรรม เจ้าของสัตว์ต้องแจ้งรายละเอียดต่อเจ้าหน้าที่ อาทิ ชื่อและที่อยู่ สภาวะของสัตว์ เหตุผลที่ไม่สามารถเลี้ยงดูสัตว์ ประเภท และรูปพรรณของสัตว์ ฯล หากเจ้าของสัตว์นำสัตว์มาปล่อยไว้ที่ศูนย์ฯ โดยมิได้แจ้งผู้ใด เจ้าของสัตว์จะต้องถูกดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ หมวด ๖ มาตรา ๒๓

3. สัตว์ทุกตัวที่ศูนย์ฯ รับไว้จะต้องได้รับการตรวจสุขภาพเพื่อแยกสัตว์ป่วยออกไปอยู่ในที่เฉพาะ

4. ศูนย์ฯ ต้องทำหมันสัตว์ทุกตัวเมื่อสัตว์นั้นพร้อม

5. เปิดศูนย์ฯ ให้ประชาชนเข้าเยี่ยมและรับฟังความคิดเห็น

6. ศูนย์ฯ จัดอบรมให้ความรู้ ความเข้าใจ ในการเลี้ยงสัตว์ ปลูกฝัง คุณธรรมและสอนให้เยาวชนมีความเมตตาต่อสัตว์

7 .ศูนย์ฯ ต้องดูแลสัตว์ให้มีสุขภาพอนามัยที่ดี พร้อมให้บุคคลรับไปอุปการะ

8. ศูนย์ฯ ต้องตรวจสอบประวัติส่วนตัวของบุคคลหรือครอบครัวที่แสดงความจำนงขอรับสัตว์ไปเลี้ยง เช่น รายได้ จำนวนสมาชิกในครอบครัว สภาพที่อยู่อาศัย ฯล เพื่อพิจารณาความพร้อมที่จะเลี้ยงสัตว์ ศูนย์ฯ ต้องส่งเจ้าหน้าที่หรืออาสาสมัครเข้าไปตรวจสอบสภาวะของสัตว์นั้นๆ ทุกปี หากศูนย์ฯ เห็นว่าสัตว์ไม่ได้รับการเลี้ยงดูด้วยความเมตตา ศูนย์ฯ อาจขอรับสัตว์นั้นคืนและอาจไม่อนุญาตให้บุคคลหรือครอบครัวนั้นนำสัตว์ไปอุปการะอีก

9. ศูนย์ฯ จัดตั้งหน่วยงานระดับอำเภอและตำบล เพื่อช่วยงานศูนย์ฯ ประจำจังหวัดหรือประสานกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดนำไปจัดการโดยผ่านทางกรมปศุสัตว์

10. ศูนย์ฯ จัดทำแผนทำหมันสุนัขและแมวจรจัด ที่อาศัยอยู่ในที่สาธารณะต่างๆ โดยขอความร่วมมือจากอาสาสมัคร

กลุ่มฯ ขอให้รัฐบาลออกกฎหมายต่อไปนี้

1. กฎหมายควบคุมผู้เลี้ยงสุนัขและแมวเพื่อขายทั้งนี้ให้ครอบคลุมไปถึงผู้ขายรายย่อยด้วย รัฐบาลควรออกใบอนุญาตประกอบการเลี้ยงและขายเมื่อผู้ประกอบการแต่ละรายแสดงให้เห็นว่าได้ปฏิบัติตามมาตรฐานสากลเท่านั้น เช่น สุนัขและแมวที่จำหน่ายออกไปต้องมีชิพฝังอยู่ทุกตัวเพื่อให้รู้ว่าใครเป็นเจ้าของในกรณีเจ้าของขาดความรับผิดชอบนำสัตว์เลี้ยงของตนเองไปทิ้ง ควบคุมคนขายให้รักษามาตรฐานในด้านสุขภาพอนามัย  ฯลฯ

2. ออกกฎหมายให้ผู้เลี้ยงสุนัขหรือแมวนำสัตว์เลี้ยงของตนไปขึ้นทะเบียนกับหน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบ และต้องต่อทะเบียนทุกปี หากไม่ต่อทะเบียนและไม่มีเหตุผลที่สมควรจะต้องถูกปรับหรือถูกลงโทษ

3. ออกกฎหมายให้สัตวแพทย์ทุกแห่งตรวจสอบทะเบียนสุนัขหรือแมวเมื่อรักษาสัตว์นั้นๆ หากไม่มีทะเบียนหรือทะเบียนขาดอายุ สัตวแพทย์ต้องแจ้งให้หน่วยงานของรัฐที่รับผิดชอบทราบ

4. กำหนดคุณสมบัติของผู้ที่จะซื้อสุนัขหรือแมวไปเลี้ยง โดยพิจารณาจากฐานะความเป็นอยู่ ที่อยู่อาศัย อาชีพ รายได้ ลักษณะงานที่ทำ ทดสอบทางจิตวิทยาว่าเป็นคนที่มีจิตใจดีมีเมตตาหรือไม่  มีความพร้อมในการเลี้ยงดูสุนัขหรือแมวได้ตลอดชีวิตของสัตว์นั้นๆ หรือไม่เพราะสัตว์เหล่านี้มีอายุยืนยาวมากกว่าสิบปีขึ้นไป จำนวนสุนัขที่สามารถครอบครองได้ ควรกำหนดว่ากี่ตัว ผู้ที่จะซื้อสัตว์ไปเลี้ยง ต้องผ่านการอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงสัตว์นั้นๆ อย่างถูกต้อง ฯลฯ

๕. ออกกฎหมายห้ามละทิ้งสัตว์เลี้ยง หากมีการกระทำที่ฝ่าฝืนให้ถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย รัฐต้องกำหนดบทลงโทษ เช่น ปรับและหรือจำคุก

๖. ต้องมีบทลงโทษเจ้าของสัตว์ที่กระทำทารุณกรรม ต่อสัตว์เลี้ยง ของตนเอง เช่น ปล่อยปละละเลย ไม่เลี้ยงดู ไม่ให้น้ำ ไม่ให้อาหาร ไม่รักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วย ฯลฯ

กลุ่มฯ ต้องการให้รัฐบาลแก้ไขปัญหาสุนัขและแมวจรจัดเพื่อให้คนและสัตว์เหล่านี้อยู่ในโลกใบเดียว กันอย่างมีความสุข โดยขอให้รัฐบาลจัดตั้งศูนย์สงเคราะห์สัตว์ในทุกจังหวัดทั่วประเทศ ขอสัตวแพทย์และบุคคลากรประจำศูนย์ฯ ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะต้องเป็นผู้ที่มีความรักสัตว์เป็นพื้นฐาน ขอการสนับสนุนจากโรงพยาบาลสัตว์และปศุสัตว์จังหวัดในแต่ละพื้นที่

ประเทศไทยมีพระพุทธศาสนาประจำชาติ คนไทยส่วนใหญ่มีจิตใจเมตตากรุณาต่อเพื่อนมนุษย์และสัตว์ แต่เนื่องจากการดำเนินชีวิตในปัจจุบันมีความลำบากซับซ้อนไม่เรียบง่ายเหมือนที่เคยเป็นในอดีต ความเอื้ออารีย์ช่วยเหลือผู้อื่นตลอดจนสัตว์จึงลดน้อยลงจนเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาสัตว์ไม่มีเจ้าของและไม่มีที่อยู่ ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

กลุ่มฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะพิจารณาข้อเรียกร้องและจัดตั้งศูนย์สงเคราะห์สัตว์โดยเร็ว ทั้งนี้เพื่อเป็นการจัดระเบียบในสังคมไทยและช่วยชีวิตสัตว์ที่น่าสงสารเหล่านี้

ขอแสดงความนับถือ

1. The Voice (เสียงจากเรา) 2. กู้ภัยหมาแมวสุราษฎร์ธานี 3. บ้านหมากุยบุรีของเอเจียน หมิว     4. หมาวัดสวัสดี      5.  A Call for Animal Rights Thailand  6. บ้านชิตมณี  7. บ้านสุนัขจรจัด พี่จิ๋มชลบุรี  8. หมาน้อยลอยแพ  9. แฟมีลี่มีหาง 10. Voice of Animals  - Thailand  11. เพื่อชีวิตที่ดีกว่าของสุนัขในนิคมไฮเทค  12. กลุ่มคนรักหมาแมวนครปฐม 13. โครงการอาหารหลังรถเพื่อแมวหมา 14. We are finding home for dogs  15. เพื่อนสี่ขา-สารคาม 16. Whitelily Whitelily  17. บ้านครูแจ๊ด 18. อุตรดิตถ์เพื่อนหมาเพื่อนแมว  19. The man that rescues dogs 20. หมาน้อย คอยรัก-บ้านรักษ์สัตว์ จ. พะเยา   21. ชมรมคนรักสุนัขจังหวัดระยอง 22. หมากระสอบ  23. คนสวยช่วยหมาจรบ้านลุง ป  24. หมาจรแมวจรวัดชีป่าสิตารามลพบุรี  25. ช่วยเหลือหมาแมว กลุ่มเพื่อนแพรกสุวรรณ  26. ข่าวสาร: หมา-แมวจรจัดอยุธยา    27. ทูนหัวของบ่าว 28. กองทุนร่วมด้วยช่วยแมวหมา 29. กู้ภัยหมา-แมว    30. กองทุนแมวบ้านสวนจินดาคำ   31.  ประกาศหมาแมวหายหรือพลัดหลง   32. บ้านนี้รักแมว 33. ร้อยเอ็ดรักหมา 34. โจโก้ช่วยเพื่อนสี่ขา   35. ปันรักสี่ขา 36.  กลุ่มจิตอาสาฯ เพื่อนพ้อง เพื่อน้องสี่ขา 37.กองทุนสามัคคีเพื่อ4ขา        38. บ้านนางฟ้าของสัตว์จร 39.หาบ้านใหม่ ให้สุนัข,แมวฟรี  40. Help NJ กลุ่มจิตอาสาช่วยเหลือหมาแมววัดหนองจอก

Siriwan กำลังรอให้คุณช่วย

Siriwan Cummings อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«ขอให้รัฐบาลตั้งศูนย์สงเคราะห์สัตว์ทุกจังหวัด» คุณสามารถร่วมกับ Siriwan และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 26,253 คน ได้แล้วตอนนี้เลย