#RespectThaiWomen หยุดการกระทำคุกคามทางเพศกับผู้หญิงไทยเสียทีเถอะค่ะ‼️

0 人が賛同しました。もう少しで 35,000 人に到達します!

日本語/ English

เร็วๆนี้ที่ผ่านมามีโพสต์บน Twitter อันหนึ่งที่แสดงถึงเสียงสะท้อนอันยิ่งใหญ่ที่เป็นพลังเรียกร้องมาจากผู้หญิงไทย

「คนญี่ปุ่นที่มาอาศัยอยู่ในประเทศไทยนี่เลวร้ายจริงๆ!ผู้ชายญี่ปุ่นวัยกลางคนคนหนึ่งอายุ 40 ปีขี้นไป ทำสัญญาเช่าซื้อผู้หญิงมาเป็นนางบำเรอแลกกับเงินเดือนละ 30,000 บาท!เนื้อหาสัญญาที่ไม่มีอะไรไปกว่า นัดเจอกันสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ทานอาหาร และมีเรื่องอย่างว่าด้วยกัน เฉพาะตอนที่ภรรยาของผู้ชายคนนั้นไม่อยู่」

โพสต์ข่าวอันนี้เองได้รับการเขียนขึ้นเมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา และได้รับการแชร์ต่อไปใน Twitter ถึง 8,000 ครั้งด้วยกัน!จนทำให้เกิดเหตุการณ์ที่สร้างความเกลียดชังคนญี่ปุ่นในหมู่คนไทยขึ้น

นอกจากนี้แล้ว เมื่อเร็วๆนี้ยังมีวิดิโอที่ถ่ายทำโดย Youtuber ชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ซึ่งเป็นวิดิโอที่แสดงเนื้อหาดูถูกผู้หญิงไทย โดยการจีบผู้หญิงไทย และสามารถพากลับไปโรงแรมด้วยได้แข่งขันกัน ซึ่งวิดิโอได้รับการกล่าวถึงอย่างมากด้วยการแชร์บน Twitter ออกไปถึง 17,000 ครั้ง เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา และได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากจากคนไทย

ส่วนตัวพวกชั้นเองที่ทั้งได้ยินเรื่องราวที่เกี่ยวกับการคุกคามทางเพศกับผู้หญิงในรูปแบบที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ หรือทั้งเห็นการถ่ายทอดเรื่องราวทางสื่อ Social Media ที่เกี่ยวกับการดูถูกผู้หญิง ก็ไม่ใช่ว่าจะรู้สึกเต็มใจอยากจะเห็นแต่อย่างใด แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างใดได้มากไปกว่าเมื่อได้เห็นแล้วก็ต้องแกล้งทำเป็นไม่เห็นไป

แต่เนื่องจากการถ่ายทอดทางสื่อด้วยเรื่องราวดังกล่าวข้างต้นในระยะหลังมานี้สร้างความเจ็บปวดใจเป็นอย่างมากให้กับเพื่อนสนิทชาวไทยของดิฉันที่ได้เห็น และด้วยเสียงสะท้อนอันยิ่งใหญ่ที่ออกมาจาก Social Media ทำให้รู้สึกว่าอาจจะเชื่อมโยงไปถึงความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ ทั้งไทยและญี่ปุ่น จึงเกิดไอเดียกิจกรรมการรวบรวมรายชื่อ ที่มาจากอาสาสมัครทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่นดังกล่าวขึ้น

ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีรายได้จากเงินสกุลต่างประเทศในด้านธุรกิจการค้าบริการทางเพศมาแต่ช้านาน แม้กระทั่งในปัจจุบันนี้ คนในสังคมของประเทศไทยเองก็ยังมีความแตกต่างทางฐานะรวยจนอย่างเห็นได้ชัด ก็เลยทำให้มีผู้หญิงไทยจำนวนหนึ่งที่ยังต้องดำรงชีวิตด้วยการทำงานค้าบริการทางเพศ แต่ทั้งนี้พวกเราไม่ได้มีเจตนาที่จะวิพากษ์วิจารณ์ผู้หญิงค้าบริการทางเพศหรือโสเภณีเหล่านั้นเลย

ในขณะเดียวกันเราก็รู้สึกได้ถึงความโกรธและไม่พอใจเป็นอย่างมากของผู้หญิงไทยโดยทั่วไปหลายๆคนที่ถูกมองจากคนต่างชาติหลายๆชาติรวมทั้งคนญี่ปุ่นเองว่าเป็น 「ผู้หญิงราคาถูก」

เราจะได้ยินเข้าหูกันมาอยู่เสมอถึงรายงานของผู้หญิงไทยที่ได้รับความเสียหายจากการคุกคามทางเพศ ไม่ว่าจะเป็น「การอยู่ดีๆก็มีผู้ชายญี่ปุ่นที่ไม่รู้จักกันมาก่อนถามขึ้นมาว่า “เธอราคาเท่าไหร่”」บ้างหละ หรือ「ถูกคุกคามทางเพศด้วยคำพูดหยาบคายจากผู้ชายญี่ปุ่นที่เพิ่งรู้จักและเจอกันครั้งแรก」

นอกจากนี้แล้วโพสต์บน Social Media ที่แฝงไปด้วยถ้อยคำการแสดงออกทางเพศ และเกี่ยวข้องไปถึงการดูถูกผู้หญิงไทยนั้นก็ยังได้รับความสนใจขึ้นมากอีกด้วย ดังนั้นแล้วก่อนที่พวกคุณจะกดปุ่มโพสต์ข้อความ หรือ กดปุ่มไลค์นั้น รบกวนพิจารณาอีกซักครั้งจะดีกว่ามั้ย?

พวกเราอยากจะให้พวกคุณทุกคนลองคำนึงถึงความรู้สึกของผู้คนที่ได้รับข้อมูลข่าวสาวเหล่านั้นซักนิดนึง ไม่ใช่เพียงเห็นว่า Social Media เป็น platform ที่ใครก็เข้าถึงข้อมูลได้โดยง่ายเท่านั้น

การกระทำของคนญี่ปุ่นแต่ละคนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยนั้น มีอิทธิพลอย่างมากมายต่อภาพลักษณ์ของคนญี่ปุ่นในสายตาคนไทย ดังนั้นบนพื้นฐานของสถานการณ์ที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ทางเราจึงอยากเรียกร้องให้สถานทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทยพยายามผลักดันให้เกิดการป้องกันการคุกคามทางเพศของผู้ชายญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยต่อผู้หญิงไทยทุกคน

1. ก่อนอื่น กดปุ่ม「เซ็นคำร้อง (Sign the Petition)」ในกรอบสีแดงด้านล่างนี้

2. หลังจากนั้น ให้กรอกข้อมูลในช่อง「นามสกุล (Last Name)」,「ชื่อ (First Name)」และ 「อีเมล์ (Email)」ตามลำดับ เมื่อเสร็จแล้วให้กดปุ่ม 「ฉันไม่ใช่หุ่นยนต์ (I’m not a robot)」แล้วตามด้วยปุ่ม 「เซ็นคำร้อง (Sign the Petition)」