Petition Closed

This petition had 2,420 supporters

KHẨN BÁO!

KÝ TÊN KÊU GỌI BẢO TỒN NGÔI TRƯỜNG 100 TUỔI TRUNG HỌC PHAN THANH GIẢN - CHÂU VĂN LIÊM (CẦN THƠ)!

Trường trung học Phan Thanh Giản, tiền thân là Collège de Can Tho là một trường trung học lâu đời nhất tại Cần Thơ - Việt Nam & toàn cõi Đông Dương. Trường được thành lập năm 1917, qua nhiều biến cố lịch sử, từ tháng 8 năm 1945 trường chính thức lấy tên là trường Trung học Phan Thanh Giản. Sau đó, từ tháng 11 năm 1985 đổi tên thành Trường Trung học Phổ thông Châu Văn Liêm cho đến nay.
Đây là công trình kiến trúc Đông Dương đặc trưng, có giá trị đặc biệt về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật, đã hình thành và tồn tại gần 100 năm. Kiến trúc đặc biệt này tương đồng với các trường Lê Quý Đôn (Saigon), Quốc Học & Hai Bà Trưng (Huế), và nhiều kiến trúc tương tự do các Kiến trúc sư người Pháp thiết kế xây dựng trên cả Đông Dương.

Chỉ 2 năm nữa là ngôi trường Phan Thanh Giản - Châu Văn Liêm sẽ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập. Các công trình "đồng niên" của ngôi trường này cũng đã có kế hoạch "chào mừng 100 năm"... trong khi rất tiếc, Chính quyền Cần Thơ lại lên kế hoạch "phá dỡ nó". Kế hoạch này sẽ đập bỏ toàn bộ công trình vô giá này, để xây lại một ngôi trường mới 100%, với tổng đầu tư gần 100 tỷ đồng. (Xin xem thêm thông tin trên các báo để kiểm chứng).

Nhiều chuyên gia về kiến trúc & bảo tồn di sản đã lên tiếng phản đối, yêu cầu thẩm định lại toàn bộ dự án này. Một số nhóm kiến trúc sư & một số nhà nghiên cứu độc lập của thành phố đã đến khảo sát thực tế tại công trình. Nhiều người trong số họ đều khẳng định: kết cấu chịu lực & tổng thể công trình này đều còn rất tốt, bền vững, có thể sử dụng trong nhiều năm nữa. Tuy nhiên, Chủ đầu tư vẫn kiên quyết bác bỏ, hiện chưa có quyết định nào về việc dừng hành vi xâm phạm công trình mang tính di sản vô giá này.

Theo kế hoạch của họ: ngày 20/7/2015 này sẽ tiến hàng cho phá dỡ, san bằng toàn bộ trường Collège de Cantho - Phan Thanh Giản - Châu Văn Liêm.

Vì vậy, nhóm vận động giải cứu công trình này tha thiết kêu gọi tất cả mọi người không phân biệt ngành nghề, lứa tuổi, quê quán... hãy chung tay góp sức lên tiếng & hành động để bảo vệ cho kỳ được di sản vô giá này cho con cháu đời sau.

Kính mong quý vị cùng ký tên vào Thư thỉnh nguyện này & loan tin, chia sẻ, kêu gọi mọi người cùng ký tên, góp sức!

Trân trọng.

(Nhóm vận động)

Today: Quoc Huy is counting on you

Quoc Huy Huynh needs your help with “Chính phủ Việt Nam, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam: Khẩn cấp bảo tồn "di sản": Trường Trung học Collège de Cantho - Phan Thanh Giản - Châu Văn Liêm (TP.Cần Thơ)!”. Join Quoc Huy and 2,419 supporters today.