ยืนยันการรณรงค์ได้ประสบความสำเร็จ

การรณรงค์ที่เกิดได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยมีผู้สนับสนุนจำนวน4,579คน

[อัพเดทล่าสุด 8 ก.พ. - ขอบคุณมากครับ ทางร้านรับทราบเรื่อง และยินดีที่จะวางแนวทางบริหารจัดการอาหารเหลือเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด อ่านต่อที่นี่]

=== ขอให้ร้าน Thai Yamazaki ถ.ราชวิถี หยุดทิ้งขว้างอาหารดีๆ [ขอย้ำว่าอาหารดีๆ ไม่เน่าเสีย และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ] โดยนำไปให้สถานสังคมสงเคราะห์ที่อยู่ตึกติดกัน ====

ผมเป็นคนหนึ่งที่เดินผ่าน ‘เบเกอรี่ 60 plus bakery by Yamazaki & APCD’ วันละหลายๆ ครั้ง ตัวร้านตั้งอยู่บน ถ.ราชวิถี กทม. แต่ละวันผมจะเห็นร้านนำขนมปังและอาหารต่างๆ ที่ขายไม่หมด มาทำลายทิ้ง โดยก่อนจะทิ้งต้องให้แน่ใจก่อนว่าขนมปังมีตำหนิ บ้างถูกแกะออกมาจากถุงแล้วทำลายบดขยี้ให้อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถนำไปกินได้ บ้างถูกราดด้วยน้ำเปล่า ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกยัดลงในถุงขยะสีดำใบใหญ่… เป็นอย่างนี้ในทุกๆ วัน

น่าเศร้านะครับ เพราะถัดจากร้านไปไม่กี่ก้าว (คือติดกันเลย) คือสภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และที่สภาฯ เองก็จัดเลี้ยงอาหารแก่ผู้ยากไร้ พอใกล้ๆ เที่ยงก็จะมีคนไร้บ้าน คนยากไร้รออยู่ใกล้ๆ บริเวณนั้น

ลองจินตนาการดูว่า ถ้าเรานำอาหารเหลือขายพวกนี้มาให้คนจน คนยากไร้ คนไร้บ้านได้มีอาหารกิน แทนที่จะเอาไปทิ้งขว้างโดยไม่เกิดประโยชน์ อาหารพวกนี้จะ สามารถช่วยประทังความหิวโหยของคนยากไร้และเด็กๆ อีกมากมายหลายชีวิต และเท่าที่ผมทราบคือสภาฯ เองก็เปิดรับบริจาคอาหารที่ยังไม่เสียเพื่อนำไปแจกจ่าย [ขอย้ำว่าอาหารดีๆ ไม่เน่าเสีย และไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ซึ่งจุดนี้เป็นรายละเอียดที่ต้องการบริหารจัดการภายหลัง]

ผมทราบมาว่า Yamazaki สาขานี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น และ มูลนิธิศูนย์พัฒนาและฝึกอบรมคนพิการแห่งเอเชียและแปซิฟิก (APCD) ตั้งขึ้นเพื่อมอบโอกาสการทำงานแก่ผู้พิการ ผมยังนึกขอบคุณที่มีโครงการดีๆ แบบนี้ อยากให้มีอีกหลายๆ สาขา และจะดียิ่งกว่านี้ถ้าทางร้านพิจารณาไม่ทิ้งอาหารเหลือ และนำไปให้คนยากไร้ ...มาช่วยกันทำเรื่องดีๆ นะครับ...

ท้ายสุด ร้าน Yamazaki ปัจจุบันมีทั้งหมด 89 สาขา คงจะดีไม่น้อยนะครับถ้าทางร้านจะมีนโยบายไม่ทิ้งอาหารเหลือ รบกวนฝากไว้ให้พิจารณาด้วยนะครับ

วันนี้ – พลพัต นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

พลพัต อมรรัตนเกศ อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«ร้าน Thai Yamazaki หยุดทิ้งขว้างอาหารดีๆ» คุณสามารถร่วมกับ พลพัต และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 4,578 คน ได้แล้วตอนนี้เลย