ดำเนินคดีกับผู้ล่าสัตว์ในเขตอุทยานให้โปร่งใสเป็นธรรม และผลักกม.คุ้มครองสัตว์ป่าให้เข้มแข็ง

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 150,000 คน!

จากกรณีพบกลุ่มนักท่องเที่ยวเข้าไปล่าสัตว์ และพบซากของสัตว์ป่า (เสือดำ) บริเวณเต็นท์ที่พัก ในเขตพื้นที่ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่-ห้วยขาแข้ง ที่ขึ้นทะเบียนกับองค์การ UNESCO นอกจากนี้กลุ่มบุคคลดังกล่าว ยังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง มีตำแหน่งใหญ่โตมีหน้ามีตาในสังคม ประชาชนหลายคนจึงกังวลเรื่องความโปร่งใสในการทำคดี ว่าอาจจะไม่มีมาตรฐานเดียวกัน กับคดีหาของป่าหรือล่าสัตว์ ที่เคยเป็นคดีในกระแสสังคมก่อนหน้านี้

[อัพเดท 16 ก.พ.] ----------

ประเด็นหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้คือ กฏหมายบ้านเรายังมีช่องโหว่ และมีบทลงโทษที่ค่อนข้างจำกัดมาก ซึ่งทำให้หลายๆ กรณีผู้ต้องหาหลุดจากการลงโทษได้ง่าย นอกจากนี้กฎหมายฉบับเดิมก็ยังไม่ให้การคุ้มครองสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หลายๆ ชนิด ที่แม้จะมีต้นกำเนิดในต่างประเทศและได้รับการคุ้มครองด้วยกฎหมายระหว่างประเทศ แต่กลับไม่ได้รับการคุ้มครองในประเทศไทย

สิ่งที่น่ายินดีคือได้มีการร่างกฎหมายพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่าฉบับปรับปรุงเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเฉพาะหมวดบทลงโทษ ได้มีการปรับปรุงอัตราโทษให้สูงขึ้นเพื่อให้เหมาะสมกับเหตุการณ์ปัจจุบัน มีการกำหนดอัตราโทษตามระดับความผิด โดยเพิ่มค่าปรับตั้งแต่หนึ่งหมื่นบาทถึงหนึ่งล้านห้าแสนบาท โทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสิบปี ซึ่งจะช่วยให้เกิดความเป็นธรรมกับคดีล่าสัตว์ป่าคุ้มครองหรือสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์มากยิ่งขึ้น

ผมจึงอยากขอเรียกร้องให้ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ เร่งพิจารณาเพื่อรับรองกฎหมายดังกล่าวโดยเร็วที่สุด

หรือพูดง่ายๆ คือ ร่างกฎหมายมีรอไว้แล้ว ขอเพียงท่านพิจารณา!

ผมอยากให้กรณีการล่าสัตว์ป่าในเขตอุทยานฯ เป็นจุดเริ่มต้นของการถกประเด็นสำคัญที่ใหญ่กว่า และมีการผลักดันเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับนโยบายอย่างจริงจัง #เสือดำต้องไม่ตายฟรี

ท้ายสุดผมอยากให้ทุกคนรู้ว่า พลังของทุกคนจะไม่สูญเปล่า ทุกคนจะมีส่วนช่วยผลักดันร่วมกับทางเครือข่ายฯ เพื่อให้เรามีกม.ที่บังคับใช้ได้จริง เพื่อไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้อีก

ช่วยกันลงชื่อสนับสนุนด้วยนะครับ

วันนี้ – ตุลย์พิชญ์ นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

ตุลย์พิชญ์ แก้วม่วง อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«ดำเนินคดีกับผู้ล่าสัตว์ในเขตอุทยานฯ อย่างโปร่งใส และเป็นธรรม และผลักกม.คุ้มครองสัตว์ป่าให้เข้มแข็ง» คุณสามารถร่วมกับ ตุลย์พิชญ์ และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 125,842 คน ได้แล้วตอนนี้เลย