Petition Closed

Kính gửi:

- Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội, chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội

- Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội,

Ngày 14/2/2017 vừa qua, khoảng 700 người chủ yếu là ngư dân, phụ nữ thuộc 3 xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ, Sơn Hải thuộc Quỳnh Lưu, Nghệ An đã tập trung ở giáo xứ Song Ngọc, Quỳnh Lưu để cùng nhau đi nộp đơn kiện Formosa tại toà án Kỳ Anh, Hà Tĩnh, yêu cầu đền bù do thiệt hại môi trường hồi tháng 4/2016. Khi bà con đi được khoảng 20 km thì nhà chức trách đã huy động lực lượng công an, an ninh mặc thường phục tấn công những người tham gia tuần hành. Những bằng chứng bằng hình ảnh, video, nhân chứng cho thấy lực lượng này đã hành hung, đánh đập đến đổ máu những người có mặt tại buổi tuần hành hôm đó. Công an đã dùng gậy gộc, dùi cui điện truy đuổi người dân tham gia buổi tuần hành, không phân biệt trẻ em hay người già, đàn ông hay phụ nữ.

Việc bà con từ ba xã Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ, Sơn Hải thuộc Quỳnh Lưu, Nghệ An cùng nhau nộp đơn kiện Formosa là việc làm đúng pháp luật hiện hành của Việt Nam. Nhà chức trách thay vì hướng dẫn, giữ trật tự và đảm bảo an ninh cho bà tại các vùng bà con đi qua thì đã để cho đàn áp tới đổ máu xảy ra.

Linh mục JB Nguyễn Đình Thục là người hỗ trợ cho bà con ngư dân trong việc kiện Formosa, đã bị đánh ngay trước mặt Giám đốc công an tỉnh Nghệ An Ngyễn Hữu Cầu mà không có bất cứ một sự can ngăn hay phản đối nào từ phía lãnh đạo công an tỉnh Nghệ An. Theo tường trình của cha JB Nguyễn Đình Thục, nhiều người sau khi bị đánh dã man đã bị đưa lên xe công an và bị bỏ lại ở những nơi rất xa đoàn tuần hành, điện thoại và vật dụng bị mất hết.

Ngày 23.2, ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An  ra thông báo gửi Giám mục Giáo phận Vinh và ban Công lý, hòa bình Giáo phận Vinh về vụ việc ngày 14/2/2017. Theo như bản thông cáo này, người bị đánh trong cuộc tuần hành ngày 14/2 vừa qua là công an và côn đồ mặc thường phục, không phải bà con ngư dân. Những điều ghi trong bản thông cáo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Nghệ An là một lời buộc tội hết sức nghiêm trọng đối với những người tham gia cuộc tuần hành vào ngày 14/2/2017. Các tội danh gồm có:”chống người thi hành công vụ, gây rối an ninh, trật tự”.

Những gì diễn ra trong cuộc đàn áp và phản ứng sau đó của truyền thông nhà nước, chính quyền các cấp đã làm nhiều người phải nghi ngờ rằng, cuộc đàn áp đã được lên kế hoạch từ trước, cũng như không loại trừ khả năng được chỉ đạo từ cấp cao nhất của các cơ quan hành pháp.

Vì vậy, chúng tôi, những người ký tên dưới đây, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam theo điều 74 Hiến Pháp 2013:

1. Lập Ủy ban điều tra về các vi phạm của các cá nhân đã ra lệnh hoặc tham gia trực tiếp đàn áp những người dân Song Ngọc đi phát đơn kiện Formosa.

2. Công bố kết quả điều tra của ủy ban trong thời hạn sớm nhất có thể và chuyển kết luận của mình qua Viện Kiểm Sát để truy tố trước pháp luật các cá nhân này, tổ chức này.

Praha, ngày 4/3/2017

-----------------------

ŽÁDOST O USTAVENÍ VYŠETŘOVACÍ KOMISE PŘI NÁRODNÍM SHROMÁŽDĚNÍ K PŘÍPADU OMEZOVÁNÍ PRÁV RYBÁŘŮ Z QUỲNH LƯU PŘI PODÁVÁNÍ ŽALOBY NA OCELÁRNU FORMOSA

Vážená paní Nguyễn Thị Kim Ngân, předsedkyně Národního shromáždění, předsedkyně Stálého výboru Národního shromáždění,

Vážená paní Lê Thị Nga, předsedkyně Justičního výboru Stálé komise Národního shromáždění,

dne 14. 2. 2017 se přibližně 700 lidí, z nichž většina byli rybáři a jejich ženy z obcí Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ a Sơn Hải v regionu Quỳnh Lưu provincie Nghệ An, shromáždilo při farnosti Song Ngọc v Quỳnh Lưu, aby společně podali žalobu na společnost Formosa u soudu v Kỳ Anh, v provincii Hà Tĩnh, ve věci napravení škod na životním prostředí způsobených v dubnu 2016. Poté, co absolvovali přibližně dvacet kilometrů, byly mobilizovány neuniformované policejní složky, jejichž příslušníci napadli účastníky protestního pochodu. Z incidentu byly pořízeny fotografie i videa a jsou také očití svědci, kteří mohou dosvědčit, že na účastnících pochodu bylo spácháno násilí, při němž tekla krev. Policisté při pronásledování protestujících používali obušky a tasery, přičemž nešetřili děti, starce ani ženy.

Skutečnost, že se obyvatelé obcí Quỳnh Ngọc, Quỳnh Thọ a Sơn Hải, spadajících do oblasti Quỳnh Lưu v provincii Nghệ An, rozhodli podat hromadnou žalobu na společnost Formosa, je zcela v souladu s vietnamským právním řádem. Namísto ochrany obyvatel a zajištění pořádku a bezpečnosti se odpovědné orgány uchýlily k šikaně, která vyústila až v krveprolití.

Katolický kněz Nguyễn Đình Thục, který podporuje aktivity rybářů ohledně podání hromadné žaloby na společnost Formosa, byl fyzicky napaden přímo před očima policejního ředitele provincie Nghệ An pana Nguyễn Hữu Cầua, aniž by přitom ze strany policejního vedení provincie došlo k zakročení. Pater Thục byl posléze svědkem násilností na ostatních protestujících, z nichž mnozí byli naloženi do autobusů a odvezeni daleko od místa pochodu, přičemž navíc přišli o mobilní telefony a další osobní věci.

Lidový výbor provincie Nghệ An vydal dne 23. 2. prohlášení ohledně činu ze dne 14. 2. 2017, jež adresoval biskupovi a Výboru pro spravedlnost a mír arcidiecéze Vinh. Podle tohoto prohlášení nebyly osoby, na nichž bylo pácháno násilí, místní rybáři, nýbrž naopak neuniformovaní příslušníci policejních služeb a chuligáni. Vyjádření národního výboru provincie Nghệ An považujeme za velmi závažné nařčení účastníků protestního pochodu z 14. 2. Obvinění bylo formulováno jako „maření úředního výkonu, ohrožování bezpečnosti a rušení pořádku“.

Popisované porušování práv protestujících a následná reakce ze strany oficiálních médií a vládnoucí garnitury vede k pochybám, zdali se nejednalo o plánovanou akci. Navíc nelze vyloučit, že se na ní podílely osoby z nejvyšších kruhů státní správy.

Z těchto důvodů žádáme my, níže podepsaní, Stálou komisi Národního shromáždění Vietnamu podle článku 74 ústavy z roku 2013 o následující:

1. Založit vyšetřovací komisi, která určí míru provinění jednotlivců podílejících se přímo či nepřímo na potlačení a omezování práv občanů ve farnosti Song Ngọc snažících se o podání hromadné žaloby na společnost Formosa.

2. Vyhlásit výsledky vyšetřování v co nejkratší době a předat je Prokuratuře, aby mohly být zahájeny trestněprávní kroky vůči proviněným osobám.

Praha, dne 4. 3. 2017

Today: Văn is counting on you

Văn Lang needs your help with “Văn Lang: YÊU CẦU THÀNH LẬP UỶ BAN ĐIỀU TRA CỦA QUỐC HỘI V/v: đàn áp ngư dân Quỳnh Lưu”. Join Văn and 182 supporters today.