ชัยชนะ

การรณรงค์สำเร็จตามเป้าหมาย โดยมีผู้สนับสนุนจำนวน8,700คน

ไม่มีใครไม่รู้จักร้านขายเเซนด์วิชซับเวย์ซึ่งมีสาขามากมายแทบจะทุกห้างทั้งในไทยและต่างประเทศ ด้วยราคาที่ย่อมเยา ซับเวย์คงเป็นร้านโปรดของใครหลายๆ คน แต่คงมีไม่กี่คนที่รู้ว่าเบื้องหลังแซนด์วิชที่เรากินนั้น มีที่มายังไง…

แม่ไก่กว่า 50 ล้านตัวในประเทศไทยถูกขังอยู่ในกรงแคบๆ ทั้งชีวิตเพื่อออกไข่ นักวิชาการด้านสวัสดิภาพสัตว์ให้ความเห็นตรงกันว่ากรงแบบนี้เป็นการทารุณกรรมสัตว์ที่โหดร้ายที่สุดรูปแบบหนึ่ง อีกทั้งฟาร์มระบบกรงยังมีความเสี่ยงปนเปื้อนจากเชื้อแซลโมเนลลาสูงกว่าฟาร์มไร้กรง  ร้านซับเวย์ในอเมริกาเหนือและลาตินอเมริการู้ดีจึงได้ประกาศนโยบายเลิกใช้ไข่ไก่จากฟาร์มระบบกรงแล้ว  แต่กลับไม่ประกาศนโยบายอย่างเดียวกันในประเทศไทย

สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ แม่ไก่ถูกขังอยู่ในกรงที่เล็กมากจนแทบขยับตัวหรือกางปีกเต็มที่ไม่ได้   เมื่อขยับตัวได้อย่างจำกัดก็อาจทำให้เกิดโรคทางกระดูกเช่นโรคกระดูกพรุน บางตัวก็ขนร่วง การขังไก่ไว้ในสภาพแบบนี้ถือเป็นเรื่องที่ทารุณโหดร้ายอย่างมาก มีผลการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าไก่เป็นสัตว์ที่มีอารมณ์ความรู้สีกและเจ็บปวดเป็น พวกเขาจึงสมควรได้รับความเห็นอกเห็นใจมากกว่านี้

ระบบกรงไม่ใช่แค่ไม่ดีต่อแม่ไก่ แต่ยังเพิ่มความเสี่ยงในการปนเปื้อนเชื้อแซลโมเนลลา งานวิจัยฉบับสำคัญที่สุดเกี่ยวกับประเด็นนี้ระบุว่าฟาร์มระบบกรงมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย Salmonella สูงกว่าฟาร์มไร้กรงถึง 25 เท่า (Salmonella คือแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษรุนแรง หากเกิดกับเด็กทารกหรือเด็กอาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้)

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราต้องตั้งคำถามกับซับเวย์ประเทศไทยว่าทำไมเราคนไทยถึงต้องทนกับมาตรฐานที่ต่ำกว่าคนในอเมริกาเหนือและลาตินอเมริกา?

บริษัทข้ามชาติรายยักษ์อื่นๆ ได้แก่ เนสท์เล่ ยูนิลิเวอร์ คราฟต์ไฮซน์ มอนเดลีซ อินเตอร์เนชั่นแนล ต่างก็รู้ดีว่าการใช้ไข่จากฟาร์มไร้กรงดีกว่าทั้งต่อสัตว์และต่อมนุษย์ และได้ประกาศเลิกใช้ไข่ไก่จากฟาร์มระบบกรงแล้ว ซับเวย์มีเหตุผลอะไร ทำไมยังไม่ประกาศนโยบายเหมือนกับบริษัทอื่นๆ

ขอเชิญคนไทยทุกคน ที่รักสัตว์และเป็นห่วงความปลอดภัยด้านอาหาร ร่วมลงชื่อสนับสนุนเพื่อแสดงพลังในฐานะผู้บริโภค ขอให้ซับเวย์เลือกใช้ไข่ไก่จากฟาร์มไร้กรง ทั้งในประเทศไทยและทุกประเทศในทวีปเอเชีย

Sinergia Animal กำลังรอให้คุณช่วย

Sinergia Animal อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«@subway ซับเวย์ ไทยแลนด์ เลิกใช้ไข่จากฟาร์มที่ขังแม่ไก่ไว้ในกรงแคบ ซึ่งอาจปนเปื้อนแซลโมเนลลา !» คุณสามารถร่วมกับ Sinergia Animal และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 8,699 คน ได้แล้วตอนนี้เลย