มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 75,000 คน!

การข่มขืนคือการล่วงละเมิดสิทธิขั้นรุนแรง คืออาชญากรรม อย่างที่รู้กันว่า หลายคนต่างอยากให้ผู้กระทำความผิดฐานข่มขืนในชีวิตจริง ถูกจับและได้รับโทษตามที่ควรจะเป็นหรือหนักขึ้น

แต่ในสื่อละครทีวี โดยเฉพาะละครหลังข่าว กลับมีเนื้อหาที่ซ่อนคติความเชื่อว่าการข่มขืนนั้นเป็นเรื่องชอบธรรม(ในสถานการณ์ที่พระเอกข่มขืนนางเอก) ยังมีการข่มขืนเพื่อการแก้แค้น หรือลงโทษโดยตัวเอกหรือตัวร้ายก็ตาม หรือแม้แต่ในละครบางเรื่อง แสดงฉากบทพระเอกและหรือพระรอง ร่วมมือกับพนักงานโรงแรม เพื่อล่อลวงข่มขืนนางเอกหรือนางรอง (ในบรรยากาศเพื่อความขบขัน)ฯลฯ

คตินี้มีอยู่ในละคร ด้วยเหตุผลเดียวคือ "เรตติ้ง" แทบทุกเรื่องการข่มขืนในละครไม่ได้แสดงให้เห็นโทษภัย หรือชื้แนะว่าเป็นสิ่งไม่ควรกระทำเลยแม้แต่น้อย โดยไม่เพียงไม่รับผิดชอบต่อการสร้างทัศนคติที่ถูกต้องต่อสังคม ทั้งยังสร้างทัศนคติที่ผิดๆขั้นพื้นฐานอย่างรุนแรง โดยนำความสวยงาม ความน่ารักของตัวแสดงและเนื้อหามาปกปิด

ไม่มีความจำเป็นใดๆที่จะต้องคงทัศนคติความเชื่อผิดๆนี้ไว้ และการห้ามปรามด้วยกฎหมาย จรรยาบรรณ หรือการกดดันด้วยการวิพากษ์วิจารณ์ผ่านสื่อกันอย่างจริงจัง ทำได้ไม่ยาก และลงมือทำได้ทันที

ผมขอเรียกร้องให้ผู้จัดการละคร และสื่อโทรทัศน์ทุกช่อง หยุดเผยแพร่ทัศนคติผิดๆที่ไม่จำเป็นนี้  ด้วยการ แถลง/เลิกสร้าง/เลิกรีรัน และตัด/สละสิทธิ์ทุกรางวัล(ขึ้นข้อความ ในส่วนที่มีการสร้างไปแล้ว)เพื่อให้สื่อละครก้าวไปข้างหน้าอีกขั้นหนึ่ง และเพื่อร่วมแสดงความรับผิดชอบอย่างเป็นรูปธรรมกันครับ

ผมเรียกร้องให้ทุกท่าน ร่วมกันเผยแพร่ให้เป็นวงกว้างมากขึ้น การรณรงค์นี้เป็นของทุกคนที่ต้องทำ หน้าที่และความปิติหนึ่งในหนึ่งของชีวิตของคนเรา คือการร่วมกันทำให้อนาคตของเราและลูกหลานดีขึ้น ผมเองเป็นเพียงคนที่นำประเด็นนี้ขึ้นมาเริ่มรณรงค์เท่านั้น ความสำเร็จของแคมเปญนี้ขึ้นอยู่กับความตั้งใจและจริงจังของพวกเราทุกคนครับ

NITIPAN กำลังรอให้คุณช่วย

NITIPAN WIPRAWIT อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«@NBTCupdate เลิกเผยแพร่คติการล่อลวงข่มขืนว่าเป็นสิ่งปกติ @supinya» คุณสามารถร่วมกับ NITIPAN และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 60,650 คน ได้แล้วตอนนี้เลย