0 have signed. Let’s get to 7,500!

Kính gửi:

- Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội PGS. TS. Nguyễn Thị Quế Anh

- Phó chủ nhiệm Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội TS. Nguyễn Trọng Điệp

- Phó bí thư Đảng ủy, Phó chủ nhiệm Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội PGS. TS. Trịnh Tiến Việt

Chúng tôi là các cựu sinh viên, sinh viên, học viên Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội cùng những người có quan tâm cùng ký tên và kiến nghị Lãnh đạo Đảng ủy và Ban chủ nhiệm Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội xem xét thanh tra những thông tin gần đây trên mạng xã hội phản ánh hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục, “gạ tình đổi điểm”, trù dập sinh viên được cho là của một giảng viên hiện đang công tác tại Khoa Luật là TS. Nguyễn Hùng Cường (còn có tên khác là Nguyễn Bá Cường).

I. DIỄN BIẾN VỤ VIỆC CHO ĐẾN NAY

SOL-VNU Confessions là một trang mạng xã hội Facebook có chức năng tiếp nhận và đăng tải bài đăng chứa thông tin liên quan đến Khoa Luật được cung cấp ẩn danh bởi sinh viên, cựu sinh viên hoặc người có quan tâm.

Ngày 28/5/2018, SOL-VNU Confessions đăng tải một bài đăng từ người gửi ẩn danh. Theo đó người này là sinh viên nhận được lời mời gặp riêng từ một giảng viên nam chưa kết hôn, và đề nghị các anh chị sinh viên Khoa Luật tư vấn về cách ứng xử với lời mời này. Bài đăng đã nhận được nhiều bình luận, trong đó có bình luận khá dài và chi tiết đến từ người dùng  Facebook Nguyen Ba Cuong được cho là của TS Nguyễn Hùng Cường (từ đây gọi là “Facebook Nguyen Ba Cuong”).

Sau đó, vào các ngày 31/5/2018 và ngày 1/6/2018, trang SOL-VNU Confessions liên tiếp đăng các bài đăng có nội dung chia sẻ kinh nghiệm bản thân về cách đối phó với lời mời gặp của giảng viên nam trên. Một số bài đăng đồng thời miêu tả các đặc điểm về giảng viên này là “người đào hoa”, “nhà có điều kiện”, “vòi vĩnh nhiều”, “luôn thuyết giảng đạo đức”, vân vân…

Thông tin trên thu hút sự chú ý của nhiều cựu sinh viên, sinh viên theo dõi trang mạng xã hội này. Cùng ngày 1/6/2018, tài khoản Facebook Nguyen Ba Cuong đăng trên trang SOL-VNU Confessions một bài viết. Bài viết cho rằng trang SOL-VNU Confessions đã đăng tải các thông tin xúc phạm giảng viên của Khoa Luật, đồng thời tư vấn rằng nếu xác định những hành vi của giảng viên trên là vi phạm đạo đức, pháp luật thì cần tập hợp bằng chứng gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét còn nếu không thì loại bỏ ngay những thông tin này để bảo vệ danh dự, uy tín, hình ảnh của Khoa Luật. Sau đó, vào cùng ngày, một bài đăng được cho là nêu đích danh giảng viên TS Nguyễn Hùng Cường đã bị người quản trị trang SOL-VNU Confessions gỡ bỏ. Đến cuối ngày 1/6/2018, tài khoản Facebook Nguyen Ba Cuong tiếp tục đăng trên trang này rằng có những thông tin ẩn danh xúc phạm danh dự của TS Cường và các thầy cô trong Ban chủ nhiệm Khoa Luật, đồng thời thông báo có tài khoản Facebook giả mạo TS Cường và dẫn địa chỉ truy cập (hiện đã không còn truy cập được). Nhiều người dùng Facebook vào bình luận để chỉ ra rằng tài khoản được cho là giả mạo này chỉ vừa mới được lập vào tháng 6/2018, cụ thể là vào chính ngày hôm đó (1/6/2018).

Những ngày tiếp theo, liên tiếp có các bài đăng từ người gửi ẩn danh được trang SOL-VNU Confessions đăng tải thuật lại những hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục, vi phạm đạo đức nhà giáo của giảng viên ẩn danh nêu trên, như: nói chuyện lả lơi; gạ gẫm nữ sinh; khi bị từ chối thì lợi dụng chức vụ giảng viên cho điểm kém để trù dập người từ chối; ăn ngủ sinh hoạt với một sinh viên khóa K59 của Khoa Luật tại phòng trọ; mời một sinh viên của ĐH Luật Hà Nội tham dự hội thảo về ASEAN ở nước ngoài cùng mình; hẹn hò với nhiều nữ sinh viên cùng lúc, vân vân… Một số người gửi ẩn danh tự nhận là “nạn nhân” đã bị giảng viên này thực hiện một số hành vi trên. Tiếp theo, từ ngày 3/6/2018 đến ngày 4/6/2018, liên tiếp có các hình ảnh, clip chụp các đoạn tin nhắn của tài khoản Facebook có đặc điểm (hình đại điện, trang cá nhân) giống với Facebook Nguyen Ba Cuong. Các tin nhắn này có nội dung: mời gặp riêng sinh viên đi ăn hoặc đi xem phim. Cũng trong thời gian này, vào chiều ngày 3/6/2018, trang SOL-VNU Confessions đột ngột không thể truy cập được và biến mất cho đến tối cùng ngày thì được khôi phục.

Đặc biệt, vào nửa đêm rạng sáng ngày 6/6/2018, một bài đăng rất dài do người gửi ẩn danh gửi đến được trang SOL-VNU Confessions đăng tải. Trong đó, người này tự nhận từng là sinh viên Khoa Luật và người yêu của TS. Nguyễn Hùng Cường. Đồng thời, bài đăng nêu lên rằng TS Cường đã sử dụng mối quan hệ với các giảng viên khác và chức vụ của bản thân để sắp xếp cho điểm cao nữ sinh này; lợi dụng quan hệ giảng viên – sinh viên để cho điểm trù dập, cho điểm kém khi nữ sinh này muốn kết thúc quan hệ yêu đương; cưỡng ép nữ sinh này quan hệ tình dục; cùng lúc đó còn có quan hệ với một nữ sinh khác thuộc khóa K59. Sau khi đăng tải, chỉ trong vòng chưa đầy 24 tiếng bài đăng này đã nhận được gần 4000 lượt thích, gần 1000 lượt chia sẻ và tính đến hiện nay (ngày 9/6/2018) là gần 7000 lượt thích, 1300 lượt chia sẻ.

Trong các ngày tiếp theo cho đến nay, trang SOL-VNU Confessions tiếp tục đăng các bài đăng từ người gửi ẩn danh phần lớn bày tỏ sự phẫn nộ và lên án những hành vi nêu trên được cho là của TS. Nguyễn Hùng Cường. Họ cũng băn khoăn, lo lắng về công tác đào tạo tại Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội. Đáng chú ý, vào ngày 8/6/2018, có một số hình ảnh được đăng về tin nhắn giữa người quản trị trang và người dùng Facebook ẩn danh thể hiện nội dung rằng TS. Nguyễn Hùng Cường đang đe dọa kiện tụng một số nữ sinh đã cung cấp các thông tin, hình ảnh nêu trên. Cùng ngày, một hình ảnh khác được đăng tải, thể hiện một bảng điểm thành phần môn Tư pháp quốc tế (mã INL2006-2) trong đó có một nữ sinh viên bị điểm 1. Theo câu chuyện kèm theo hình ảnh trên, nữ sinh viên này trước đó đã nhận được lời đề nghị hướng dẫn học tập từ TS Cường. Bạn ấy đã phớt lờ đề nghị này và kể chuyện cho một người bạn khác biết. Sau đó (không rõ thời gian cụ thể), TS Cường được cho là đã lợi dụng chức vụ giảng viên môn học để cho nữ sinh viên này điểm 1 duy nhất của lớp trong bài kiểm tra 15 phút.

II. LÝ DO KIẾN NGHỊ

Chúng tôi, những người viết đơn này, kiến nghị Lãnh đạo Đảng ủy và Ban chủ nhiệm Khoa xem xét thanh tra những thông tin, hình ảnh nêu trên về vụ việc liên quan đến TS. Nguyễn Hùng Cường bởi những lý do sau:

Thứ nhất, việc những thông tin, hình ảnh trên đây được đăng tải, truy cập và chia sẻ rộng rãi và nhanh chóng đã gây hoang mang và phẫn nộ rất lớn trong cộng đồng cựu sinh viên, sinh viên Khoa Luật nói riêng cũng như dư luận xã hội nói chung. Tính chính xác của những thông tin, hình ảnh ấy chưa được xác thực bởi cơ quan có thẩm quyền khiến cho nhiều người có thái độ hoài nghi, không chắc chắn, nửa tin, nửa ngờ. Tuy chưa được xác thực song điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến danh dự, uy tín của Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội trong thời điểm nhạy cảm chuẩn bị bước vào giai đoạn tuyển sinh sinh viên khóa K63 của Khoa Luật. Do đó, theo chúng tôi, việc lãnh đạo Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội có động thái thanh tra để xác minh những thông tin, hình ảnh này là rất cần thiết để bảo vệ uy tín, danh dự của Khoa.

Thứ hai, nếu những thông tin, hình ảnh trên đây, nhất là thông tin trong bài đăng ngày 6/6/2018, là đúng sự thật thì hành vi của TS. Nguyễn Hùng Cường đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo, vi phạm quy chế đào tạo đại học do Đại học Quốc gia Hà Nội ban hành kèm theo Quyết định 5115/QĐ-ĐHQGHN ngày 25/12/2014. Đặc biệt, hành vi lợi dụng quan hệ giảng viên – sinh viên để trù dập sinh viên từ chối lời đề nghị gặp riêng, cưỡng ép sinh viên quan hệ tình dục là vi phạm Điều 70 và Điều 72 Luật giáo dục năm 2005 sửa đổi năm 2009 về nhà giáo và nhiệm vụ của nhà giáo; vi phạm Điều 54 và Điều 58 Luật giáo dục đại học năm 2012 về giảng viên, nhiệm vụ của giảng viên và các hành vi giảng viên không được làm; vi phạm Điều 16 và Điều 17 của Luật viên chức năm 2010 về nghĩa vụ của viên chức và thậm chí có thể vi phạm quy định pháp luật hình sự.

Các hành vi vi phạm này, nếu là đúng sự thật, rõ ràng cần phải bị xử lý thích đáng để đảm bảo sự thượng tôn pháp luật, tôn trọng quy chế đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội và đạo đức nhà giáo, khôi phục niềm tin của cựu sinh viên, sinh viên và dư luận xã hội vào công tác đào tạo của Khoa Luật. Do đó, chúng tôi cho rằng việc lãnh đạo Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội có động thái thanh tra để xác minh những thông tin, hình ảnh này là rất cần thiết để làm căn cứ xử lý nếu có vi phạm.

Thứ ba, với tư cách và niềm tự hào là cơ sở giáo dục đào tạo cử nhân Luật học lâu đời nhất của cả nước, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội cần phải là hình mẫu của tinh thần thượng tôn pháp luật và công lý. Nếu những hình ảnh, thông tin nêu trên là đúng sự thật mà không được xem xét thanh tra và hành vi vi phạm của giảng viên Khoa Luật không bị xử lý thì điều đó sẽ tạo nên sự thất vọng lớn về sứ mệnh đào tạo và giá trị cốt lõi mà Khoa Luật tuyên bố. Còn nếu những hình ảnh, thông tin đó là sai sự thật thì càng cần được xem xét thanh tra, công bố để khôi phục danh dự, uy tín, nhân phẩm đã bị xúc phạm của một giảng viên Khoa Luật. Do đó, chúng tôi cho rằng việc lãnh đạo Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội có động thái thanh tra để xác minh những thông tin, hình ảnh này là rất cần thiết trong bất cứ trường hợp và hoàn cảnh nào.

III. NỘI DUNG KIẾN NGHỊ

Từ diễn biến sự việc và các lý do nêu trên, chúng tôi kiến nghị Lãnh đạo Đảng ủy, Ban chủ nhiệm Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội các nội dung sau:

1. Ngay lập tức ra thông cáo chính thức ghi nhận vụ việc và tuyên bố thanh tra, xác minh những thông tin, hình ảnh phản ảnh hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục, “gạ tình đổi điểm”, trù dập sinh viên được cho là của TS. Nguyễn Hùng Cường.

2. Tiến hành thanh tra, xác minh khách quan, toàn diện, công khai, nghiêm túc những thông tin, hình ảnh nêu trên với các cá nhân có liên quan; có các biện pháp bảo vệ để bảo đảm an toàn cho các cá nhân đã và sẽ cung cấp thông tin, hình ảnh về vụ việc.

3. Công bố kết luận thanh tra, xác minh vụ việc đảm bảo sự kịp thời, chính xác, khách quan nhằm tôn trọng sự thật, lẽ phải và công lý, bảo vệ lợi ích hợp pháp của Khoa Luật và các cá nhân có liên quan.

Chúng tôi hy vọng nhận được sự phản hồi nhanh chóng, tích cực của Lãnh đạo Đảng ủy, Ban chủ nhiệm Khoa Luật về kiến nghị này.

Hà Nội, ngày 9 tháng 6 năm 2018

Người viết đơn

TRẦN ANH ĐỨC, cựu sinh viên lớp K57 CLC, Khoa Luật - ĐHQGHN, duc.ta2811@gmail.com, hiện cư trú và học tập tại Pháp.

Chúng tôi cùng kiến nghị và ký tên dưới đây.

Today: Anh Duc is counting on you

Anh Duc TRAN needs your help with “Kiến nghị Khoa Luật thanh tra thông tin về hành vi vi phạm của TS. Nguyễn Hùng Cường”. Join Anh Duc and 5,404 supporters today.