ยืนยันการรณรงค์ได้ประสบความสำเร็จ

การรณรงค์ที่เกิดได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยมีผู้สนับสนุนจำนวน13,268คน

--- ข้อมูลอัพเดทล่าสุดอยู่ด้านล่างครับ/Update bellow ---

เสียงปรบมือจากผู้คนมากมายกึกก้องไปทั่วลานแสดงชื่นชมความน่รักของโลมาและวาฬในสวนสัตว์เปิดชื่อดังแห่งหนึ่งของเมืองไทย ท่ากระโดดน้ำที่ดูน่าตื่นเต้นอาจทำให้ผู้คนหลงคิดไปว่าโลมาและวาฬเหล่านี้มีความสุขและได้รับการดูและอย่างดีความจริงแล้วมันไม่ได้เป็นอย่างนั้นเลย กว่าจะได้สัตว์ที่พร้อมใช้งาน เชื่อฟังและทำตามคำสั่งของครูฝึกนั้น มีโลมาและวาฬมากมายที่ต้องเสียชีวิตไป จากการต้องทนอยู่ในที่กักขังเป็นเวลานานและในสภาวะที่ไม่เหมาะสม

จากประสบการตรงที่ได้ทำงานอนุรักษ์วาฬและโลมามาอย่างยาวนาน มีพวกเขาหลายชีวิตที่ต้องถูกสังเวยไปกับการแสดงโชว์เพื่อแค่เรียกรอยยิ้มและเสียงปรบมือให้กับคนดู

ผมทราบว่า สวนสัตว์ชื่อดังแห่งนี้ ล่าสุดกำลังจะนำเข้าวาฬชุดใหม่ จำนวน 6 ตัว เป็นวาฬขาวจับจากธรรมชาติ ที่หลายคนรู้จักกันในนาม "วาฬเบลูก้า" จากรัสเซีย เพื่อมาแทนวาฬ ที่เคยนำเข้ามาก่อนหน้านี้ แต่ได้เสียชีวิตจนเหลือเพียงหนึ่งตัวเท่านั้น เพราะการเลี้ยงดูและสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม

(กรมประมงเลื่อนการพิจารณาจาก 15 เป็น วันที่19) ในวันพุธที่ 19 ธันวาคม นี้ กรมประมงจะพิจารณาอนุมัติการนำเข้าวาฬทั้ง 6 ตัว ตามคำขอของสวนสัตว์ชื่อดังดังกล่าว ผมจึงขอเรียกร้องให้กรมประมงปฏิเสธคำขอของสวนสัตว์เพื่อไม่ให้ต้องมีวาฬหถูก “สั่งมาตาย” อีก

กรมประมงตอนนี้เปิดโอกาสให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นก่อนวันที่ 19 ธันวาคม ถ้าหากเห็นด้วยกับผมให้ช่วยร่วมลงชื่อ และแชร์ต่อให้ได้มากที่สุดก่อนวันที่ 19 ธันวาคม เพื่อแสดงพลังให้กรมประมงรู้ว่ามีคนไม่เห็นด้วยจำนวนมาก

วาฬเหล่านี้มีถิ่นที่อยู่ในมหาสมุทรขั้วโลกเหนือ และแถบทะเลดำซึ่งเป็นเขตพื้นที่ที่มีน้ำทะเล "เย็นจัด" เพราะฉะนั้นมันก็เหมือนกับที่เราพยายามที่จะนำเข้าหมีขาวที่อาศัยอยู่ในอาณาเขตเดียวกันมาจัดแสดงในเมืองไทย มันเป็นไปไม่ได้ สัตว์ที่แสนเฉลียวฉลาดเหล่านี้ควรจะอยู่ในมหาสมุทรที่กว้างใหญ่ อยู่กันเป็นครอบครัวและมีสังคมที่ซับซ้อน มันไม่ควรที่จะถูกพรากลูกพรากแม่ พรากครอบครัวมาอยู่ในที่แคบๆ และสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม

อย่าให้พวกเขาเหล่านี้ต้องมาตายเปล่าเพียงเพื่อเสียงหัวเราะและเสียงปรบมือจากพวกเราอีกเลยครับ ร่วมลงชื่อสนับสนุนคัดค้านกดดันไม่ให้กรมประมงอนุมัติการนำเข้าวาฬเพื่อการแสดงก่อนวันที่ 19 ธันวาคมนี้

English Summary

As a wildlife conservationist, I have witnessed many whales and dolphins die under captivity some because of stress forced to perform “tricks”, while others die unable to adapt to their surroundings.

When I learnt that a Famous Thai Zoo and Animal Park has applied to the Fsheries Department for a permit to import 6 new wild beluga whales from the cost of Russia to replenish its stocks after all but 1 died under its care this year, I started this petition asking the fisheries department to stop this from happening.

Importing fish from the Arctic waters to a tropical climate like ours is a death sentence for the whales. The Fisheries Department will make its final decision on Wednesday 19th (postponed from the 15th) whether or not to approve the request. Please help sign this petition and put pressure on the fisheries department to do the right thing.

--- อัพเดทล่าสุด Update ---

สวัสดีครับ ผมอยากขอบคุณทุกคนอีกครั้งที่ได้ร่วมกันลงชื่อ และบอกต่อเรื่องราวการรณรงค์กับเพื่อนๆและคนที่คุณรู้จักเพื่อร่วมกันหยุดยั้งการนำเข้าวาฬเบลูก้า

ผมได้รวบรวมมากกว่า 12,000 ชื่อพร้อมความคิดเห็นที่ได้จากทุกคนพร้อมกับหลักฐานสนับสนุนจากนักอนุรักษ์สัตว์ยื่นต่อกรมประมงเป็นที่เรียบร้อยแล้วพร้อมกับเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา และขณะนี้กรมประมงกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดและได้เรียกให้ทางสวนสัตว์ชื่อดังดังกล่าวเข้ามาชี้แจงเพื่อบอกถึงเหตุผลและความจำเป็นในการนำเข้าวาฬ เบลูก้า จากรัสเซียมาแสดงที่ประเทศไทย

ในระหว่างที่ทางผมและมูลนิธิรักสัตว์ป่ากำลังติดตามผลการตัดสินและเตรียมจะเข้าไปนำเสนอข้อมูลเพิ่มเติมต่อกรมประมง อยากขอให้ทุกคนอย่าหยุดแชร์ อย่าหยุดบอกต่อเพื่อนๆ อย่าหยุดทำภาพกราฟิกสวยๆเพื่อกระจ่ายข่าวต่อออกไปเรื่อยๆ

ที่เรามาได้ไกลขนาดนี้ และมีสื่อรวมทั้งประชาชนจำนวนมากคอยติดตาม และตรวจสอบเรื่องดังกล่าวจนเกิดเป็นแรงกดดันก็เพราะว่าทุกคนช่วยกันบอกต่อและเผยแพร่จนมีคนลงชื่อมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

Thank you for signing, for sharing and for supporting this campaign to stop the import of Beluga Whales from their prime habitat to the tanks of a Thai Animal Park.

I have delivered all the 12,000 signatures together with all your comments to the Fisheries Department and now the officials are investigating the issue and have asked the Animal Park owners to explain in person the rationale behind the permit request.

As wildlife conservationists now provide their recommendations to the Fisheries Department, I would also like to ask everyone to continue the pressure by sharing this campaign through Facebook , Twitter and through Email.

Love Wildlife Foundation กำลังรอให้คุณช่วย

Love Wildlife Foundation อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«Do not allow the import of Beluga whales to Thailand คัดค้านการนำเข้าวาฬเพื่อการแสดง» คุณสามารถร่วมกับ Love Wildlife Foundation และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 13,267 คน ได้แล้วตอนนี้เลย