ยืนยันการรณรงค์ได้ประสบความสำเร็จ
ร้องเรียน ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร จรินทร์ จักกะพาก และ 4 คนอื่น

ผู้สนับสนุน

รัฐร่วมนั่งโต๊ะหารือกับกลุ่มคนรักสัตว์ถกยุติการค้าเนื้อสุนัข ความสำเร็จล่าสุดจากการรณรงค์ www.change.org/stopdogtrade

ความคืบหน้าล่าสุด

จากการรณรงค์ของพวกเราเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดชายแดนอย่าง สกลนคร และนครพนม ร่วมกันบังคับใช้กฎหมายเพื่อยุติกระบวนการค้าเนื้อสุนัขข้ามชาติ โดยมีผู้ร่วมลงชื่อสนับสนุนกว่า 10,000 คน และนำไปสู้การยื่นรายชื่อต่อกระทรวงมหาดไทย จนเกิดเป็นจดหมายคำสั่งให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้งสองดำเนินการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวอย่างจริงจัง

ล่าสุด ความสำเร็จตามลำดับทั้งหมดที่เกิดขึ้นทำให้ปัญหาของการค้าเนื้อสุนัขถูกพูดถึงในวงกว้างอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน โดยดิฉันร่วมกับกลุ่มคนรักสัตว์จากโซเชี่ยลเน็ตเวิร์คไทยต่างๆจึงได้ใช้โอกาสนี้ในการติดต่อหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงมหาดไทย กระทรวงพัฒนาสังคมฯ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรฯ กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานตำรวจฯ กองทัพเรือ ฯลฯ มาร่วมประชุมหาทางออกเรื่องการยุติการค้าเนื้อสุนัขข้ามชาติอย่างจริงจัง และเป็นรูปธรรม เมื่อวันศุกร์ที่ 23 พ.ย. ที่ผ่านมา

โดยได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และทุกฝ่ายได้ให้ความคิดเห็นที่เป็นประโยชน์พร้อมรับปากว่าจะร่วมทำงานเพื่อแก้ไขเรื่องนี้อย่างจริงจัง

เป้าหมายต่อไปของคือนำความคิดเห็นทั้งหมดทำเป็นหนังสือเพื่อยื่นต่อรัฐบาลเพื่อให้เกิดการแก้ไขอย่างเป็นระบบโดยประกาศเรื่องนี้เป็นวาระแห่งชาติ

ความสำเร็จทั้งหมดนี้เกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่ได้รับการสนับสนุนจากทุกๆคนที่ร่วมลงชื่อ ทุกคนสามารถติดตามความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับการรณรงค์ยุติการค้าเนื้อสุนัขและเรื่องอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือสัตว์เพื่อนแท้ของเราได้ที่ เฟสบุ๊คของ ThailandPetRescue http://www.facebook.com/ThailandPetRescue และเมื่อถึงเวลาที่ต้องยื่นหนังต่อรัฐบาลเพื่อรณรงค์เรื่องนี้อีกครั้ง ก็หวังว่าทุกคนพร้อมที่จะสนับสนุน ร่วมลงชื่อ เป็นพลังกาย พลังใจผ่าน Change.org กันอีกสักรอบ

ร่วมข่าวจากสื่อไทยและต่างประเทศ

international

------

ทุก ๆ วันจะมีสุนัขถูกขโมย ซื้อด้วยเงิน หรือแลกด้วยกระป๋องหรือตะกร้า จับยัดแน่นในกรงเล็กๆ อย่างกรงไก่ ขนส่งด้วยรถบรรทุกอย่างทารุณเพื่อลักลอบขนส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

(วีดีโอการลักลอบจับสุนัข) http://bit.ly/OJuBsB

ทุกตัวถูกส่งไปตาย ฆ่าชำแหละอย่างโหดร้ายด้วยวิธีการวิปริต และทารุณเพื่อเป็นอาหารให้กับคนที่เรียกตัวเองว่ามนุษย์ มีทั้งการถลกหนัง เผา ต้ม ทุบตี และเอาไม้เสียบทั้งๆทียังมีชีวิตอยู่ ด้วยความเชื่อที่ว่าการทรมานจะทำให้เนื้อน่ากิน

สิ่งที่เขียนทั้งหมดเป็นเรื่องจริง และธุรกิจซื้อสุนัข โดยเฉพาะแถบอีสาน ที่ใกล้เป้าหมายแหล่งรับซื้ออย่างเวียดนาม ไม่ได้เป็นธุรกิจขนาดเล็กอีกต่อไป แต่เป็นธุรกิจที่มีเงินสะพัดปีละกว่าพันล้านบาท

จังหวัดใกล้ชายแดนอย่างนครพนม และสกลนครเป็นสองจังหวัดที่มีการตรวจพบการลักลอบค้าสุนัขมากที่สุดแห่งหนึ่งในภาคอีสาน แต่เมื่อปีที่แล้ว (2554) ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมคนก่อน (ท่านเริงศักดิ์ฯ) ได้ออกมาตรการแก้ไขปัญหาการลักลอบค้าขายสุนัขผิดกฎหมายอย่างจริงจัง

ปีที่แล้ว ในจังหวัดนครพนม หากพบคอกพักสุนัข หรือมีการลักลอบค้าสุนัขในพื้นที่ จะถือว่าเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องบกพร่องต่อหน้าที่ทันที จะถูกลงโทษทางวินัย และพิจารณาลดขั้นเงินเดือน จนในปีที่ผ่านมาพวกลักลอบส่งสุนัขข้ามแม่น้ำโขง ต้องย้ายท่าเรือที่เคยใช้ประจำอย่างท่าเรือบ้านแพง (นครพนม) ไปใช้ท่าเรือของจังหวัดอื่นแทน

แต่ตอนนี้ไม่ได้เป็นเช่นนั้น กระบวนการค้าสุนัขกลับมาเฟื่อฟูใหม่ในจังหวัดนครพนมอีกครั้ง ส่วนจังหวัดไกล้เคียงอย่างสกลนคร ก็ทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น

ดิฉันจึงขอเรียกร้องให้ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร และผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม(ท่านปัจจุบัน) ขัดขวางขบวนการค้าสุนัขเฉกเช่นเดียวกับที่ท่านผู้ว่านครพนม คนที่แล้วได้สร้างแนวทางไว้ เช่นการออกมาตรการที่เข้มงวดเพื่อยุติการค้าสุนัขอย่างจริงจัง อย่าให้จังหวัดของท่านถูกมองในทางที่เสื่อมเสียโดยคนทั้งชาติอีกต่อไปเลย

ดิฉันขอให้พวกเราทุกคนร่วมเข้าชื่อเพื่อเรียกร้องต่อท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ผู้ว่าราชการจีงหวัดนครพนม อธิบดีกรมปศุสัตว์ ให้ทำในสิ่งที่ถูกต้อง สิ่งที่ท่านควรจะทำตั้งนานแล้ว รวมถึงเรียกร้องให้เวียดนามหยุดรับซื้อสุนัขที่ลักลอบนำออกไปจากประเทศไทย โดยเรียกร้องต่อ ท่าน Lê Lương Minh (ผช.รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ สาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม) ว่าที่เลขาธิการอาเซียนคนต่อไป

Summary by Change.org

Last year, 2011, Former Nakhon Phanom Governor ordered a crackdown, deducting officials’ salary if illegal dog cages were found in their respective areas. Panaree said that it was so effective that major dog meat trading centres couldn’t operate.

Now, under the newly appointed Nakhon Phanom Governor, Panaree has witnessed the notorious Ban Phaeng border pier in Nakhon Phanom once again packed with dogs crammed in chicken cages ready to be sent across the border, tortured and killed. While Sakon Nakhon, said Panaree, continues to be the centre for dog slaughtering.

Panaree and her team of volunteers from Thailand Pet Rescue (TPRC) rescue dogs everyday from horrific conditions and certain death, but they can’t save all of them. That’s why she started this peition on Change.org asking the governors of Nakhon Phanom and Sakon Nakhon provinces to stamp out the illegal dog meat trade.

คำร้องนี้ได้ถูกส่งไปที่:
  • ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร
    จรินทร์ จักกะพาก
  • อธิบดีกรมปศุสัตว์
    นายสัตวแพทย์ทฤษฎี ชาวสวนเจริญ
  • ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม
    อนุกูล ตังคณานุกูลชัย
  • Destined to be a Secretary General of ASEAN from 2013 onwards
    Lê Lương Minh
  • นายกรัฐมนตี
    นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

Panaree K. ได้เริ่มสร้างเรื่องรณรงค์นี้ ทุกอย่างเริ่มจากศูนย์ และก็ได้รับชัยชนะจากจำนวนผู้ร่วมสนับสนุนถึง 10,172 คน หากคุณอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงในเรื่องที่คุณสนใจ แต่ไม่อยากนิ่งเฉย เริ่มเรื่องรณรงค์ของคุณเองได้ที่นี่

วันนี้ – Panaree นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

Panaree K. อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«เรียกร้อง 2ผู้ว่าทำหน้าที่ยุติการค้าเนื้อสุนัข» คุณสามารถร่วมกับ Panaree และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 10,171 คน ได้แล้วตอนนี้เลย