CONSERVATION or WILDLIFE EXPLOITATION ? Time for education to young generations!

ไม่มีการรณรงค์ครั้งไหนที่สื่อต่างชาติและประชาคมโลกร่วมลงนามมากเป็นประวัติการณ์เท่าครั้งนี้

ทำไม PETA จึงสนับสนุนให้ชาวโลก VOTE "NO" กับการกักขังกอริลล่าบนสวนสัตว์ลอยฟ้า

สวนสัตว์ลอยฟ้าสะท้อนให้เห็นอะไรในสังคมไทย

ทำไมกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติจึงสมควรถอดถอนอำนาจสิทธิขาดของอธิบดีกรมอุทยานฯผู้มีอำนาจลงนามออกใบอนุญาตและต่อใบอนุญาตสวนสัตว์แต่เพียงผู้เดียว

ส่วนหนึ่งของข่าวต่างประเทศและรายการสัมภาษณ์ทางทีวี

http://www.youtube.com/watch?v=gA40RFEXzxA  ต่างคนต่างคิด ...กอริลล่าผู้ถุกจองจำ?

http://www.youtube.com/watch?v=oaWdCs6capQ คมชัดลึก...บัวน้อยลอยฟ้า

ผลงานของผู้ส่ง clip video My Real Home รายแรก เปิดชมแล้วแชร์นะคะ ความหมายของคำว่าอนุรักษ์อยู่ที่ใจ จิตวิญญาณและสามัญสำนึกที่เราต้องใช้ใจพิจารณาก่อนจะพรากสัตว์ป่าออกมาจากบ้านที่แท้จริงของพวกเขา

MY REAL HOME

SCRIPT "MY REAL HOME" สารคดีเพื่อบัวน้อย ที่กำลังรอคอยผู้ถ่ายทำและตัดต่อด้วยจิตอาสา

ฉันชื่อ "NO NAME"

บ้านฉันอยู่ในป่าใหญ่แถบคองโก เสียงนก สายน้ำ และผลไม้สดๆจากต้น......คือสิ่งบ่งบอกว่า นี่คือบ้านของฉัน

ฉันเคยอยู่กับ พ่อ แม่ พีป้าน้าอา ปู่ยาตายาย และลูกหลาน เหมือนพวกเธอ..มนุษย์ทั้งหลาย

และวันนั้น....วันที่สมาชิกในครอบครัวฉันห่างหายไป...   ฉันเห็นพ่อแม่ถูกชาวพื้นเมืองฆ่าตายและจับร่างไร้วิญญาณใส่คานไม้หามออกไปจากบ้านของเรา

เสียงนกป่าร้องแตกกระเจิงเพราะตกใจเสียงปืนที่ยังดังก้องอยู่ในใจฉัน

ตัวฉันเองถูกขายให้พ่อค้าสัตว์ป่า และถุกนำมากักขังอยู่ที่นี่... สวนสัตว์แห่งนี้ ...จากวันเป็นเดือน...จากเดือนเป็นปี

สิบปี... ยี่สิบปี... สามสิบปี

แสงแดดอุ่น  ไอฝน   และคนรัก ...ดูจะไกลห่างจากความจริงออกไปทุกที...

ด้วยข้ออ้างตื้นๆของมนุษย์ว่า การจับสัตว์ป่าหายากใกล้สูญพันธ์ุอันดับหนึ่งในบัญชี CITES อย่างฉันมาขังเดี่ยวคือการ"อนุรักษ์"

ฉันมองเห็นมนุษย์มากหน้าหลายตาแวะเวียนมาทักทายและถ่ายรูปฉัน

เด็กๆมักมากับพ่อแม่ ฉันเห็นเด็กหญิงคนหนึ่งร้องไห้เมื่อสบตากับฉัน  ฉันไม่เข้าใจภาษามนุษย์เพราะมีกระจกกั้น

และฉันไม่เคยได้ยินเสียงอื่นใดนอกจากเสียงลมหายใจตัวเอง และเสียงพ่อแม่ในใจฉันที่ดังก้องว่า

" No Name .... กลับบ้านที่แท้จริงของเราเถิดลูกรัก...."

ทุกครั้งที่ฉันได้ยินเสียงนี้ ฉันจะกลับมาฟังเสียงลมหายใจของตัวเอง

หายใจเข้า.."ฉันต้องการเสรี"......หายใจออก...."เสรีอยู่ที่ใจ"

แม้ฉันจะกลับบ้านที่เป็นป่า ที่มีแมกไม้เป็นหลังคา มีแสงเดือนแสงดาว เสียงนกและสายน้ำเป็นเพื่อนไม่ได้ในความเป็นจริง

แต่ฉันเรียนรู้ที่จะหาที่พึ่ง "บ้านที่แท้จริง"ในใจของฉันเองเพื่อลดทอนความทุกข์

จนกว่ามนุษย์ที่มีสมองมากกว่าฉันนิดนึง จะได้คิดและสอนลูกหลานให้รู้จักความหมายที่แท้จริงของว่า คำว่า "อนุรักษ์"

กว่าจะถึงวันนั้น ฉันจะอดทนและรอคอยในตู้กระจกบนตึกระฟ้าแห่งนี้ ...   ฉันเชื่อว่าการรอคอยของฉันจะต้องมีวันสิ้นสุด.....

*************

บัวน้อย เป็นกอริลล่าเพศเมียที่สวนสัตว์พาต้าซื้อมาจากสวนสัตว์ในเยอรมันตั้งแต่วัยทารก (ปกติกอริลล่าเป็นสัตว์หายากอันดับหนึ่งที่ต้องแลกเปลี่ยนระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลเท่านั้น) ใน พศ นั้นสังคมยังไม่มีความตื่นตัวเรื่องการอนุรักษ์สัตว์ป่า  30 ปี ผ่านไปกอริลล่าก็ยังอยู่ในกรงเหล็กที่สวนสัตว์ลอยฟ้าแห่งแรกและแห่งเดียวในเมืองไทยที่ทำลายภาพลักษณ์ของประเทศ ประเทศที่เจริญแล้วรับไม่ได้กับการที่กอริลล่าถูกขังเดี่ยวราวกับนักโทษคดีอุกฉกรรจ์ ไม่เคยได้เห็นเดือนเห็นตะวันตามธรรมชาติ  กอริลล่าเป็นสัตว์ที่มีอารมณ์เหมือนคนถึง 99% เป็นสัตว์สังคมที่โดยธรรมชาติอยู่กันเป็นฝูง ต้องการความรัก เพื่อน และครอบครัว แต่การปรากฏอยู่โดยลำพังของกอริลล่าบนยอดตึกได้ดำเนินมาสามทศวรรษเพื่ออะไร ถ้าไม่ใช่เพื่อมายาคติทางการค้าหรือภาพลวงตาของคำว่า "อนุรักษ์"

สวนสัตว์ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ที่แท้จริงที่พ่อแม่ลุกจะมาใช้เวลาในวันหยุดร่วมกัน ควรให้ความรู้สึกที่สดชื่น สบายใจ ปลอดโปร่งใจ ไม่ใช่ เศร้า เหงา หดหู่ เหมือนกับที่เด็กๆทุกคนมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า "สงสาร"

แม้บัวน้อยจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และเจ้าของเป็นห่วงว่าหากลงสู่พื้นดินจะติดเชื้อโรค แต่นั่นไม่ใช่ประเด็น ประเด็นคือ ไม่ควรมีกอริลล่าบนยอดตึกแต่แรก และประเด็นสำคัญกว่าคือ กรมอุทยานฯออกใบอนุญาตและต่ออายุให้สวนสัตว์ลอยฟ้าเพราะอ้างช่องโหว่ทางกฏหมายที่ไม่ระบุว่าสวนสัตว์ไม่ควรอยู่บนยอดตึก นี่เป็นเรื่องที่ต่างชาติตั้งคำถาม ชาวโลกเห็นตรงกันให้เพิกถอนใบอนุญาตสวนสัตว์พาต้ามาโดยตลอดและเป็นประเด็นไปทั่วโลกทุกครั้งที่มีการต่อใบอนุญาต เหตุผลตื้นๆที่ทั้งทางพาต้าและกรมอุทยานอ้างตรงกันคือ กฏหมายไม่ห้าม กฏระเบียบการจัดการสวนสัตว์ไม่มี ทั้งที่การยื่นวาระด่วนเพื่อแก้กฏระเบียบการจัดการสวนสัตว์โดยระบุสถานที่ตั้งและรายละเอียดที่เอื้อกับสวัสดิภาพความเป็นอยู่ของสัตว์เป็นสิ่งที่กรมอุทยานฯสามารถทำได้โดยไม่ต้องรอการแก้ไข พรบ สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 ทั้งฉบับ สังคมต้องช่วยกันหาคำตอบ ว่าเหคุใดประเทศไทยจึงไม่มีระเบียบจัดการสวนสัตว์ตามมาตรฐานสากล

อัคคีภัยและแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิดคือสิ่งที่ยืนยันการขาดวิจารณญาณและความประมาทของผู้ออกใบอนุญาตและต่อใบอนุญาตให้มีสวนสัตว์ประเภทนี้ต่อไปในเมืองไทย ภาพที่ออกสื่อว่าสามารถอพยพบัวน้อยและเพื่อนๆหนีไฟได้ภายใน 15 นาทีเป็นไปได้ในภาวะปกติ ไม่ใช่ในภาวะแห่งความเป็นความตายที่ทั้งคนและสัตว์ต้องตื่นตระหนกจากความร้อนและควันไฟ

ในฐานะที่ดิฉันติดตามเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2528  คิดว่าถึงเวลาแล้วที่คนไทยควรสนใจเรื่องนี้อย่างจริงจัง

การรณรงค์ครั้งนี้ไม่ใช่เป็นการช่วยชีวิตบัวน้อยเท่านั้น แต่ยังหมายถึงสัตว์ป่าหายากอื่นๆที่ร่วมชะตากรรมในกรงขังลอยฟ้า

การรณรงค์ครั้งนี้ไม่ใช่เพียงเพื่อกอริลล่าเพียงตัวเดียว และไม่ใช่แค่ความสงสาร แต่เป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำไปสู่งานอนุรักษ์อันยั่งยืนและความชอบธรรมในการจัดการธุรกิจสวนสัตว์สาธารณะในประเทศไทยซึ่งควรลงรายละเอียดเรื่องสถานที่และการจัดการที่เอื้อประโยชน์ต่อสัตว์ทุกประเภทและควรจดทะเบียนสัตว์แต่ละตัวอย่างละเอียดและชัดเจนเพื่อป้องกันการค้าสัตว์ป่าโดยมิชอบธรรม

ถึงเวลาที่กรมอุทยานฯควรเพิกถอนใบอนุญาตสวนสัตว์ลอยฟ้า และถึงเวลาที่เจ้าของบัวน้อยควรเปืดใจให้ภาครัฐและหน่วยงานอนุรักษ์ทั้งในและต่างประเทศที่เชี่ยวชาญเรื่องกอริลล่าร่วมกันตั้งคณะทำงานเพื่อให้ความช่วยเหลือในการหาบทสรุปของที่อยู่ใหม่ที่ไม่ใช่บนยอดตึกให้กับมรดกโลกที่ยังมีลมหายใจชิ้นนี้

อานิสงส์ที่เกิดจากการปลุกจิตสำนึกของผู้คนในสังคมให้เข้าใจถึงความสำคัญและความหมายของงานอนุรักษ์จะแปรเปลี่ยนภาพลบของพาต้าให้กลายเป็น" ผู้ให้"ที่แท้จริงแก่สังคม

****************************

ข่าวต่างประเทศที่ไม่เห็นด้วยกับการมีสวนสัตว์ลอยฟ้า และเชิญชวนเพื่อนต่างชาติออกเสียงยุติการกักขังกอริิล่าบนยอดตึก

http://hilight.kapook.com/view/109225  ภาษาไทยค่ะ ชัดเจน

นักข่าวต่างประเทศใช้ภาพเป็นสื่อให้ผู้อ่านลงชื่อในแคมเปญ

ใครบอกว่ากอริลล่าไม่มีต่อมน้ำตา ใครบอกว่ากอริลล่าร้องไห้ไม่เป็น ภาพ Robin Williams จะอยู่ในความทรงจำของ KOKO ไปอีกนานแสนนาน ชมภาพประทับใจนี้แล้วเกิดคำถามในทำไมสภาพความเป็นอยู่บัวน้อยกับ KOKOจึงต่างกันลิบลับ กอริลล่าเป็นสัตว์สังคมที่ใกล้เคียงมนุษย์ที่ต้องการครอบครัวและเพื่อน ไม่ใช่สัตว์โชว์ในตู้กระจกบนยอดตึก

APRIL 2015 ,DNP AGREES TO ACTIVATE THE FIRST THAI ZOO LAW AND REGULATION NOW BEING DRAFTED BY MAHIDOL UNIVERSITY . A HISTORICAL MOVE AFTER WILDLIFE BEING HOUSED ON HIGH - RISE PATA  ZOO FOR THREE DECADES!!!

PLEASE BRING THEM DOWN TO EARTH!!!

The intention of our campaign is to raise awareness  of the need for wildlife conservation and improvements in zoo standards in Thailand. The permission granted to PATA ZOO  by the Department of National Parks , Wildlife and Plant Conservation (DNP) should be revoked and zoo standards raised to best international practices. Regardless of the public concerns both within the country and overseas , the zoo continues to operate and "BUA NOI " , the one and only gorilla in Thailand continues to spend her days on top of  the PATA Shopping Mall  (with a high risk of fire and earthquakes ) after almost three decades.

It is time for BUA NOI to be transferred to a new home designed specifically for her well being as she moves into her old age.

With the new government in action ,  we now have proposed to DNP to draft the first Thai zoo regulation . Also we have met  the Minister of Natural Resources and Environment on October 8th and requested the revoke of Pata Zoo to be reconsidered. Once the zoo law and regulation is being activated in April 2015 as promised by DNP, all wildlife in captive on the high -rise zoo should be relocated . In the meantime, we have been communicating with the Pata Zoo Director to open his heart to the new direction for PATA ZOO .

More interview from overseas media to get an answer from MNRE would be a great help. The questions that should be directed to MNRE are:

1. Why has DNP Director been designated as a sole authority to grant and to extend Thai zoo 's permission licenses for over 3 decades?
2. Why has MNRE not reconsider the joint authority from more involved professional wildlife agencies with knowledgable skill to issue the license?
3. Is there any hidden agenda between the government (DNP) and the zoo runner (Pata) over 3 decades?
4. Why has DNP never heard of voices from all around the globe to close this run down high rise zoo ?

It is time DNP and PATA should set up a committee to relocate Buanoi nowthat the new zoo regulation which will come into action in April 2015 should declare clearly that the location of all zoos in Thailand MUST be on the ground level with supporting environment for wildlife and animals of all species, definitely not in the department store.

Your support as an international media is much appreciated

I now have written and lunched an urgent letter to the MINISTRY of MNRE regarding the misuse of the sole authority power of DNP which should be considered before PATA being granted another license extension which will expire in June 2015. Regardless of the new zoo regulation being drafted and sent to the parliament at the end of April, I doubt the decision of DNP on this historical complicated controversial issue

หาบ้านหลังใหม่ให้บัวน้อย กอริลลาลอยฟ้า

ความเคลื่อนไหวล่าสุด

มีนาคม  2558 ให้สัมภาษณ์ FM 101

13 กพ 2558 ให้สัมภาษณ์ ABC TV ซึ่งจะออกอากาศในประเทศ  AUSTRALIA โลกรับรู้แล้วค่ะว่าสวนสัตว์ลอยฟ้าจะกลายเป็นเพียงตำนานที่มนุษย์ต้องเรียนรู้จากการกระทำผิดต่อสัตว์ป่า

20 ธค 2557 ร่วมงานวันคุ้มครองสัตว์ป่าจัดโดยกรมอุทยาน ณ สวนสมเด้จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จตุจักร

5 พย  2557 กรมอุทยานส่งจดหมายชี้แจงว่ากฏระเบียบสวนสัตว์ไทยฉบับแรกของประเทศไทยในประวัติศาสตร์สวนสัตวฺ์ไทยจะมีผลบังคับใช้ในเดือนเมษายน ปี 2558 ก่อนสัญญาพาต้าสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน 2558

8 ตค  2557 14.00 ด่วนดร.สุรพล ดวงแข นักวิชาการอิสระนำกลุ่มเข้าพบกรมอุทยานฯ เสนอยื่นวาระระเบียบจัดการสวนสัตว์ฯ

24 กันยายน2557 เข้าพบอธิบดีกรมอุทยานฯพร้อมกลุ่ม NGO กรมอุทยานฯมีเหตุผลอย่างไรในการต่ออายุสวนสัตว์ลอยฟ้าเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2557 โดยต่ออายุให้ดำเนินการถึง 30 มิย 2558 (พร้อมเงื่อนไข)ท่ามกลางเสียงเรียกร้องเกิน 36,000 เสียงให้ทบทวนการต่ออายุที่กลุ่มผู้รณรงค์ยื่นเสนอไปตั้งแต่กันยายน 2556 โปรดติดตามสรุปข่าว update สมาชิก ขอบคุณในทุกเสียงเพื่อบัวน้อย

26 สิงหาคม 2557 ให้สัมภาษณ์ FM 101 "ทำไมต้องหาบ้านใหม่ให้บัวน้อย"

9 สิงหาคม 2557

ร่วมสัมนาในหัวข้อ "สวัสดิภาพสัตว์ขัดกับผลประโยชน์หรือไม" จัดโดย สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย

5 สิงหาคม 2557

ร่วมกับกลุ่มคนรักสัตว์นำโดยสมาคมพิทักษ์สัตว์ยื่นร่างพระราชบัญญัติป้องกันการทารุณสัตว์ ฉบับประชาชน เสนอ คสช

26 มิถุนายน 2557

ส่งคำร้องขอกรณี "บัวน้อย" ไปยัง คสช

สาระสำคัญ

สมควรปฏิรูปหน่วยงานราชการที่มีอำนาจผูกขาดในการออกใบอนุญาตหรือต่อใบอนุญาตสวนสัตว์เป็นการด่วน

มีนาคม 2557 ร่วมอภิปรายกับกลุ่ม Freeland "อิสรภาพของสัตว์ในสวนสัตว์มีด้วยหรือ"

3 กุมภาพันธ์ 2557  Women in dhamma ได้รับจดหมายตอบจากกรมอุทยานฯ คล้ายพูดแทนพาต้าว่าขอต่อใบอนุญาตถูกขั้นตอนตามพรบและกรมฯกำลังพิจารณาอย่างรอบคอบที่จะต่อใบอนุญาตซึ่งอันที่จริงสิ้นสุดไปแล้วเมื่อ มิถุนายน 2556 (ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณา) กรมอุทยานฯไม่ได้ตอบโจทย์เรื่องเสียงเรียกร้องให้หาบ้านใหม่ให้บัวน้อย เรื่องถอนใบอนุญาตสวนสัตว์ลอยฟ้า ไม่ได้ตอบโจทย์เรื่องอัคคีภัย และไม่ได้ตอบโจทย์ว่าใช้วิจาณญาณอย่างไรในการออกใบอนุญาตให้เอกชนกักขังมรดกโลกที่หายใจได้ชิ้นนี้บนยอดตึกเมื่อ 30 ปีที่แล้ว  อะไรทำให้กรมอุทยานฯไม่อาจทำตามเสียงเรียกร้องเกิน 30,000 เสียงจากทั่วโลก

พาต้าให้สัมภาษณ์เดลินิวส์ที่วี ดิฉันขอวิเคราะห์ว่าคำตอบรื่องวิธีพาสัตว์ป่าที่ตื่นตระหนกหนีเพลิงไหม้มีแต่ในภาพยนตร์

เพื่อความกระจ่างในการศึกษาเรื่องนี้ โปรดฟังรายการวิทยุธรรมดีมีเฮ Women in Dhamma กับ ขุนเขาฯ จิตวิทยา เจ้าของหนังสือ สมองสงสัย ใจตอบ ถกกันด้านจิตวิทยาสัตว์ป่าเพื่อทำความเข้าใจความรู้สึกของบัวน้อย

14 กันยายน  2556 Thai PBS จัดรายการเวทีสาธารณะ ส่องสวนสัตว์ ชมย้อนหลังได้จาก

30 กันยายน 2556 นำกลุ่มนักอนุรักษ์เข้าพบรองนายกฯ พงศ์เทพ เทพกาญจนา

ผลการเข้าพบ รองนายกฯสั่งการให้กรมอุทยานฯทบทวนการต่อใบอนุญาตสวนสัตว์พาต้า ประเด็นอัคคีภัยและระบบการจัดการของเสียสู่สิ่งแวดล้อมคือสิ่งที่รองนายกฯเป็นห่วง โดยเฉพาะความเสี่ยงต่ออัคคีภัยที่ท่านมองไม่เห็นทางที่มนุษย์จะช่วยชีวิตสัตว์ป่าได้ในภาวะฉุกเฉิน

Letter to
ผู้อำนวยการ บริษัทสวนสัตว์พาต้า จำกัด นายคณิต เสริมศิริมงคล
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์ุพืช นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ
and 2 others
พณฯนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา
กรมป่าไม้ นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ อธิบดีกรมป่าไม้
13 กันยายน 2557
เรื่อง ขอโปรดเปิดใจรับฟังมติมหาชนกรณีมิติใหม่ของสวนสัตว์พาต้า
เรียน คุณคณิต เสริมสิริมงคล
สิ่งที่ส่งมาด้วย รายชื่อผู้ลงนามจำนวน 34 ,657 เสียงจากทุกมุมโลก และความเห็นผ่าน www.change.org/th

จดหมายฉบับนี้ได้ทำถึงท่านเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2556 แต่ยังไม่ได้รับคำตอบค่ะ
โปรดเปิดใจรับฟังเสียงประชาคมโลกที่หลั่งไหลมาจากทุกมุมโลก และเพิ่มมากขึ้นทุกวัน
ก่อนอื่น Women in Dhamma กลุ่มผู้หญิงรักธรรมในประเทศนิวซีแลนด์และประขาชนชาวไทยต้องขอขอบคุณสวนสัตว์พาต้าเป็นอย่างยิ่งที่ได้บำรุงดูแลรักษาชีวิตของกอริลล่าสัตว์ป่าหายาก มรดกล้ำค่าประดับโลกมาร่วมสามทศวรรษ อย่างไรก็ตาม ยอดตึกไม่น่าจะเป็นที่บ้านถาวรของบัวน้อยและสัตว์ป่าอีกหลายร้อยขีวิตอีกต่อไปเนื่องด้วยความเสี่ยงจากอัคคีภัยและแผ่นดินไหวซึ่งอาจคร่าชีวิตพวกเขาได้ทุกวินาที โปรดอย่าประมาท
แม้ในอดีต สวนสัตว์พาต้าจะได้รับใบอนุญาตจากกรมอุทยานฯให้เปิดทำการได้และได้รับการต่ออายุใบอนุญาตมาโดยตลอด สวนสัตว์พาต้าเกิดขึ้นมาได้จากช่องโหว่ของกฏหมายคุ้มครองสัตว์ป่าซึ่งไม่ลงรายละเอียดว่าสถานที่เช่นไรจึงจะเหมาะสมในการเปิดสวนสัตว์ (ซึ่งต้องไม่ใช่บนยอดตึก)และขาดรายละเอียดของมาตรฐานการจัดการเช่นขนาดของสถานที่ การออกแบบสถานที่ ระบบการกำจัดของเสีย การดูแลด้านจิตวิทยาสัตว์ป่าซึ่งกดดันและเครียดในสภาพกรงที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติและขาดการอยู่ร่วมกันเป็นครอบครัวโดยเฉพาะกอริลล่าซึ่งเป็นสัตว์สังคม นั่นเป็นความผิดพลาดของกฏหมายที่อนุญาตการนำเข้ากอริลล่ารุ่นแรกๆของพาต้า การขาดความรู้ของหลักการอนุรักษ์ที่พรากกอริลล่ามาจากถิ่นเกิดโดยไม่คำนึงถึงความเหมาะสมทางกายภาพและความล้มเหลวของระบบการจัดการสวนสัตว์ในเมืองไทยที่ไม่มีมาตรฐานในการออกใบอนุญาตและการต่อใบอนุญาตที่ชัดเจน แต่มอบอำนาจสิทธิขาดให้หน่วยงานเพียงหน่วยงานเดียวคือกรมอุทยานฯมาโดยตลอด
ขณะนี้สวนสัตว์พาต้าอยู่คู่กับเมืองไทยมายาวนานถึงสามสิบปี ด้วยความเก่าตามกาลเวลาของสถานที่และความเสี่ยงต่ออัคคีภัยซึ่งเคยเกิดขึ้นแล้วถึงสองครั้ง น่าจะถึงเวลาที่พาต้าจะเปิดใจรับฟังเสียงจากประชาคมทั่วทุกมุมโลกจำนวนใกล้ 35,000 เสียง ที่เห็นว่าพาต้าน่าจะเปิดโอกาสให้มีความเป็นไปได้ที่ภาครัฐบาลและหน่วยงานอนุรักษ์ทั้งในและต่างประเทศที่พร้อมจะให้คำแนะนำได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือในการเตรียมการเคลื่อนย้ายสัตว์ทั้งหมดลงสู่พื้นดิน โดยอาจมีการตั้งคณะทำงานที่จริงจังและจริงใจในการวางแผนและเตรียมการที่มุ่งหวังเพื่อปลดเปลื้องภาระที่พาต้าแบกรับอยู่คือการดูแลบัวน้อยในบั้นปลายของชีวิตในสภาพที่ตอบโจทย์สังคมได้ ไม่ว่าสถานที่ใหม่จะเป็นสวนสัตว์ในรูปแบบที่เอื้อกับธรรมชาติของสัตว์ป่าหรือจะเป็นศูนย์อนุรักษ์ที่ได้มาตรฐานสากล (Gorilla Conservation Center for Wildlife)ที่ใกล้เคียงธรรมชาติพร้อมข้อมูลเป็นสารคดีที่แสดงชีวิตความเป็นอยู่ของกอริลล่าในบ้านเกิด เรื่องงบประมาณการจัดการจะเป็นประเด็นที่ต้องร่วมกันพิจารณาต่อไป
ฉะนั้น ความพยายามที่จะปรับปรุงสภาพสวนสัตว์บนตึกไม่ใช่ประเด็นเพราะจะต้องไม่มีการออกใบอนุญาตให้สวนสัตว์บนยอดตึกอีกต่อไป ไม่เฉพาะพาต้าโปรดอย่ามองว่าการปิดตำนานสวนสัตว์พาต้าเป็นความพ่ายแพ้ ตรงกันข้าม ผลจากการรณรงค์จะพลิกภาพติดลบที่สังคมมองพาต้าให้กลับกลายเป็นบวก ตระกูล เสริมศิริมงคล จะเป็นผู้ให้ที่แท้จริงแก่สังคม คือทำให้สังคมไทยตระหนักถึง คำว่า “อนุรักษ์” และ“การให้การศึกษา” แก่เยาวชนอย่างแท้จริง
และสำคัญยิ่งคืออานิสงส์ผลบุญจากการทำความเห็นให้ถูกต้องครั้งนี้จะเอื้อให้ พรบ คุ้มครองสัตว์ป่า 2535 ได้รับการปัดฝุ่นเพื่อคุ้มครองสัตว์ป่าตามสวนสัตว์ต่างๆและสวนสัตว์ในรูปแบบของร้านอาหารและศูนย์การค้าที่มีการลักลอบค้าสัตว์ป่าโดยไม่มีการจดทะเบียนสัตว์

จึงเรียนมาเพื่อโปรดให้ผู้บริหารพาต้าน้อมรับความจริงโดยไม่ยึดมั่นกับภาพเดิมของสวนสัตว์ลอยฟ้าแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย และก้าวสู่ความเปลี่ยนแปลงที่สร้างสรรค์ไปพร้อมๆกันกับสวนสัตว์ภาครัฐบาล และหน่วยงานอนุรักษ์ในมิติใหม่แห่งการจัดการสวนสัตว์ที่ได้มาตรฐานและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล
สังคมเชื่อมั่นในความรักและควมผูกพันยาวนานที่พาต้ามีต่อบัวน้อย หากพาต้าไม่มีความประสงค์จะขายบัวน้อยให้กับภาครัฐฯ สวนสัตว์พาต้าจะยังคงสามารถรักษาภาพลักษณ์ของความเป็นสวนสัตว์รายแรกและรายเดียวที่มีกอริลล่าไว้ในครอบครองได้โดยเปิดสวนสัตว์พาต้าณ สถานที่ใหม่ที่ไม่ใช่บนยอดตึก ซึ่งน่าจะได้รับการตอบรับในเชิงบวกจากการที่พาต้าได้เกื้อกูลงานอนุรักษ์กอริลล่า มรดกโลกใกล้สูญพันธุ์ที่ยังมีลมหายใจ
ขอขอบคุณในใจที่เปิดกว้างของพาต้าและอนุโมทนาในผลบุญกุศลและความเมตตาที่ท่านมีต่อสรรพสัตว์ ขอให้กิจการงานของท่านจงก้าวหน้าโดยปราศจากอุปสรรคขัดข้องสืบไป

ขอแสดงความนับถือ

Sinjira Apaitan

Women in Dhamma
New Zealand
Sinjira @hotmail.com

20 ธันวาคม 2556
เรียน คุณคณิต เสริมสิริมงคล
สิ่งที่ส่งมาด้วย รายชื่อผู้ลงนามจำนวน 30,150 เสียง และความเห็นผ่าน www.change.org/th

ก่อนอื่น Women in Dhamma กลุ่มผู้หญิงรักธรรมในประเทศนิวซีแลนด์และประขาชนชาวไทยต้องขอขอบคุณสวนสัตว์พาต้าเป็นอย่างยิ่งที่ได้บำรุงดูแลรักษาชีวิตของกอริลล่าสัตว์ป่าหายากมาเกินหนึ่งชั่วอายุ อย่างไรก็ตาม ยอดตึกไม่น่าจะเป็นที่บ้านถาวรของบัวน้อยและสัตว์ป่าอีกหลายร้อยขีวิตอีกต่อไปเนื่องด้วยความเสี่ยงจากอัคคีภัยและแผ่นดินไหว
ขณะนี้สวนสัตว์พาต้าอยู่คู่กับเมืองไทยมายาวนานถึงสามสิบปี ด้วยความเก่าตามกาลเวลาของสถานที่และความเสี่ยงต่ออัคคีภัยซึ่งเคยเกิดขึ้นแล้วถึงสองครั้ง น่าจะถึงเวลาที่พาต้าจะเปิดใจรับฟังเสียงจากประชาคมทั่วทุกมุมโลกจำนวนเกิน30,000 เสียง ที่เห็นว่าพาต้าน่าจะเปิดโอกาสให้มีความเป็นไปได้ที่ภาครัฐบาลและหน่วยงานอนุรักษ์ทั้งในและต่างประเทศที่พร้อมจะให้คำแนะนำได้เข้ามาให้ความช่วยเหลือในการเตรียมการเคลื่อนย้ายสัตว์ทั้งหมดลงสู่พื้นดิน โดยอาจมีการตั้งคณะทำงานในการวางแผนและเตรียมการที่มุ่งหวังเพื่อปลดเปลื้องภาระที่พาต้าแบกรับอยู่คือการดูแลบัวน้อยในบั้นปลายของชีวิตในสภาพที่ตอบโจทย์สังคมได้ ไม่ว่าสถานที่ใหม่จะเป็นสวนสัตว์ในรูปแบบที่เอื้อกับธรรมชาติของสัตว์ป่าหรือจะเป็นศูนย์อนุรักษ์ที่ได้มาตรฐานสากล ส่วนเรื่องงบประมาณการจัดการจะเป็นประเด็นที่ต้องร่วมกันพิจารณาต่อไป
ฉะนั้น ความพยายามที่จะปรับปรุงสภาพสวนสัตว์บนตึกไม่ใช่ประเด็นเพราะจะต้องไม่มีการออกใบอนุญาตให้สวนสัตว์บนตึกอีกต่อไป ไม่เฉพาะพาต้าโปรดอย่ามองว่าการปิดตำนานสวนสัตว์พาต้าเป็นความพ่ายแพ้ ตรงกันข้าม ผลจากการรณรงค์จะพลิกภาพติดลบที่สังคมมองพาต้าให้กลับกลายเป็นบวก ตระกูล เสริมศิริมงคล จะเป็นผู้ให้ที่แท้จริงแก่สังคม คือทำให้สังคมไทยตระหนักถึง คำว่า “อนุรักษ์” และ“การให้การศึกษา” แก่เยาวชนอย่างแท้จริง

ขอแสดงความนับถือ