ยืนยันการรณรงค์ได้ประสบความสำเร็จ

ให้ทุนเด็กหญิงทั่วโลกเข้าถึงการศึกษาขั้นพื้นฐาน 12 ปี

การรณรงค์สำเร็จตามเป้าหมาย โดยมีผู้สนับสนุนจำนวน1,102,593คน

[English version below]

“ทำไมต้องส่งเด็กผู้หญิงไปเรียนหนังสือด้วย?” คือคำถามที่ฉันมักได้ยินจากคนทั่วไป แต่ฉันกลับคิดอยู่เสมอว่า “แล้วทำไมถึงไม่ให้เด็กผู้หญิงไปเรียนหนังสือล่ะ?”

มูซูน เพื่อนวัย 16 ปี ชาวซีเรียที่กล้าหาญของดิฉัน เธอเดินไปตามเต้นท์ต่างๆ ในค่ายผู้ลี้ภัยในจอร์แดน เพื่อขอให้เด็กผู้หญิงในค่ายได้เรียนหนังสือต่อ เพื่อนของดิฉันอีกคนชื่อ อามินา เธอมาจากตอนเหนือของไนจีเรีย ซึ่งมีกองกำลังติดอาวุธโบโกฮารามคอยข่มขู่และทำร้ายเด็กผู้หญิงที่ไร้ทางสู้เพียงเพราะพวกเธออยากเรียนหนังสือ อามินาคอยให้กำลังใจและคำแนะนำแก่เด็กผู้หญิงเหล่านี้ที่ยังอยากไปโรงเรียน

ยังมีเพื่อนของดิฉันอีกกว่า 60 ล้านคนทั่วโลก ที่ถูกกีดกันออกจาก ‘ความรู้’ ไม่สามารถเข้าถึงการศึกษา ไม่มีโอกาสเรียนหนังสือ หรือ บางคนก็ถูกบังคับให้ออกจากโรงเรียน

ความไม่เท่าเทียมและการขาดโอกาสนี้จะหมดไปได้ถ้าเราช่วยกัน…

เดือนกันยายนนี้ บรรดาผู้นำของหลากหลายประเทศจะมารวมตัวกันเพื่อให้คำสัญญาว่าจะทำทุกทางเพื่อให้เด็กชายและเด็กหญิงทุกคนเข้าถึงการศึกษาขั้นพื้นฐาน ตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ (United Nations Sustainable Development Goals)

ข้อตกลงนี้คือ สัญญาประชาคมเพื่อโอกาสที่ดีกว่าสำหรับเพื่อนๆ ของดิฉัน แต่ข้อตกลงนี้จะเห็นผลได้ก็ต่อเมื่อนานาประเทศลงมือทำอย่างจริงจัง ดิฉันอยากให้หน่วยงานอย่าง Global Partnership for Education (GPE) เป็นแกนนำและสานต่อข้อตกลง เหมือนที่กำลังทำอยู่ในตอนนี้

GPE คือหน่วยงานหลักที่ให้การสนับสนุนด้านการศึกษาในหลากหลายประเทศที่กำลังพัฒนา งานของ GPE มีส่วนในการขับเคลื่อนให้เด็กทั่วโลกมีความรู้ ให้เข้าถึงการศึกษา ประเทศที่พัฒนาแล้วมักให้เงินทุนสนับสนุนแก่ประเทศที่กำลังพัฒนาผ่าน GPE และในเดือนธันวาคมนี้บอร์ดบริหารของ GPE จะร่วมพิจารณางบประมาณที่เหมาะสมเพื่อสนับสนุนระบบการศึกษาในกว่า 60 ประเทศทั่วโลก

แต่พันธกิจหลักของ GPE ในตอนนี้คือสนับสนุนการศึกษาขั้นพื้นฐานเพียงแค่ 9 ปี ดังนั้น เราจึงขอเรียกร้องให้บอร์ดบริหารของ GPE ร่วมใจกันโหวดเพื่อขยายจาก 9 ปี เป็น 12 ปี และให้เครือข่ายของ GPE ร่วมกันสนับสนุนด้านงบประมาณที่อาจต้องใช้เพิ่มขึ้น เพื่อให้ท้ายที่สุดเด็กหญิงทุกคนจะได้มีโอกาสเรียนจบการศึกษาระดับมัธยม

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะส่งผลดีต่อเด็กๆ ที่จะเติบโตไปเป็นผู้นำ คุณครู หมอ หรืออะไรก็ตามที่พวกเขาต้องการ

ดิฉันโชคดีที่ได้เรียนหนังสือ อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี แต่เพื่อนๆ ของดิฉันที่ยังขาดโอกาส พวกเขายังต้องการความช่วยเหลือ

ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องช่วยกัน พลังเสียงและกำลังสนุบสนุนจากทุกคนจะสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิตนับไม่ถ้วน

โปรดร่วมกับเรา บอก GPE และเครือข่าย ให้พิจารณาให้การสนับสนุนการศึกษาขั้นพื้นฐาน 12 ปี

#WithMalala

-----------

Sometimes people ask me, why is it important for girls to go to school? I think the more important question to ask is, why shouldn’t girls have the right to go to school?

My courageous friend, sixteen year-old Muzoon from Syria, goes from tent to tent in her refugee camp in Jordan encouraging girls to stay in school. My sister Amina from the North of Nigeria, where Boko Haram threatens girls for simply wanting to learn, mentors younger girls who continue to want to go to school.

There are over 60 million of our sisters around the world who share a thirst for education, yet do not have the opportunity to go to school or who have to drop out too soon. Together we can change that.

In September, world leaders will commit to 12 years of free, safe, quality primary and secondary education for every girl and every boy in the new United Nations Sustainable Development Goals. This commitment holds tremendous promise for my sisters demanding more for their lives. But a commitment only counts if a commitment is kept. The Global Partnership for Education (GPE) must lead the way in upholding this commitment, just as it has led way in supporting 9 years of education for millions of children to date.

The GPE is a major funder of education in some of the world’s poorest countries. It makes possible incredible work to help students all over the world, every day. When countries give money in foreign aid for education lots of it goes to the GPE, and in December its Board of Directors will determine how that money will be used by over 60 nations around the world.

But currently the GPE’s focus is on funding 9 years of free, quality education for girls in these countries. We are asking that the GPE Board vote to expand its focus to a full 12 years of primary and secondary education and that GPE partners step up and give more money so that girls are given the opportunity to complete secondary schooling. A change like this will have a dramatic effect on the lives of millions of girls around the world who will be able to go on to become the leaders, teachers, scientists that they want to be and that our world needs.

I am blessed everyday to wake up and know that I can receive a free, quality primary and secondary education, but I shouldn’t be the exception. Now is the time for us to join our voices and make a change for our sisters around the world.

Stand with us and ask the GPE and its partners to lead the way on 12 years of primary and secondary schooling for girls through committing to mobilise the money necessary to achieve it.

#WithMalala

Malala Yousafzai กำลังรอให้คุณช่วย

Malala Yousafzai อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«สำเร็จ! #withMalala 1 ล้านเสียงสนับสนุนการศึกษาขั้นพื้นฐานสำหรับเด็กผู้หญิงทุกคน» คุณสามารถร่วมกับ Malala Yousafzai และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 1,102,592 คน ได้แล้วตอนนี้เลย