ยืนยันการรณรงค์ได้ประสบความสำเร็จ

ที่จอดรถคนพิการเพื่อคนพิการ

การรณรงค์ที่เกิดได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยมีผู้สนับสนุนจำนวน35,458คน

Scroll down for English

เรียน ผู้บริหารสนามบินสุวรรณภูมิ

เรื่อง ที่จอดรถคนพิการ ในสนามสุวรรณภูมิ

ดิฉันเป็นคนพิการต้องนั่งรถเข็นไปไหนมาไหน และต้องใช้บริการที่สนามบินสุวรรณภูมิเป็นประจำ แต่สิ่งที่พบคือ แม้ว่าทางสนามบินจะมีที่จอดรถคนพิการแต่ละชั้นในอาคารจอดรถ แต่มันไม่ใช่สำหรับคนพิการอย่างแท้จริง ทุกวันนี้ทุกครั้งที่มีคนพิการเข้าไปใช้บริการสนามบิน ไม่สามารถใช้ที่จอดรถคนพิการได้เลย เพราะมีรถคันอื่นจอดอยู่ ซึ่งไม่ใช่ผู้พิการแต่อย่างใด บางคัน เป็นของพนักงานในสนามบิน รวมถึง แอร์โอสเตส และนักบิน บางครั้งก็เป็นรถ Taxi ที่เข้ามาวนหาแขก หรือส่งแขก จอดในที่จอดคนพิการ

ผู้พิการ ที่ใช้รถเข็น หรือผู้ที่ต้องใช้ไม้เท้า ในการเดินนั้น ได้รับความลำบากอย่างมากในการใช้ที่จอดรถ ภายในอาคารจอดรถของสนามบินสุวรรณภูมิ เนื่องด้วย ผู้พิการ คนชรา ผู้ใช้ไม้เท้านั้น การลงจากรถยนต์ ต้องเปิดประตูกว้างพอสมควร ในการเอี่ยวตัวลงจากรถ รวมถึงการนำรถเข็นลงด้วย บางครั้งต้องมีคนช่วยพยุงในการลงจากรถ

การที่พวกเราต้องจอดที่จอดรถธรรมดา ซึ่งแคบ และมีรถจอดขวางนั้น  ทำให้เราไม่สามารถเปิดประตูขึ้น-ลงได้ นอกจากนี้ การเดิน หรือนั่งรถเข็นภายในอาคารจอดรถ จากที่จอดธรรมดา ไปยังประตูเข้าอาคารสนามบิน มีความเสี่ยงที่จะถูกรถยนต์ชน และอันตรายอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น รถที่จอดขวางอยู่ 2ฝั่ง ทำให้รถวิ่งผ่านได้ยากขึ้น หากมีรถเข็นคนพิการอยู่ ก็ไม่สามารถทำให้รถที่ขับอยู่ผ่านไปได้ และมีโอกาสเฉี่ยวชนรถเข็นคนพิการอย่างมาก, รถยนต์บางคันขับเร็ว โดยเฉพาะ พุ่ง เข้าไปในแต่ละแถว เพื่อวนหาที่จอด ผู้พิการและคนที่ใช้ไม้เท้า ไม่สามารถหลบหลีกได้ทัน

สนามบินสุวรรณภูมิ ถือเป็นหน้าต่างบานสำคัญของประเทศไทย ที่สามารถปรับปรุง และพัฒนาให้ดีขึ้นได้ และมีรปภ.มากมาย ในอาคารจอดรถ ทางสนามบินสามารถอบรม และตั้งข้อปฎิบัติสำหรับที่จอดรถคนพิการได้ เช่น ให้เจ้าหน้าที่คอยควบคุมดูแล ที่จอดคนพิการ มีไม้กั้น และจะเปิดสำหรับผู้พิการ ผู้ที่ใช้ไม้เท้า ผู้ที่ใช้รถเข็นเท่านั้น  ทั้งนี้ทุกสนามบินนานาชาติ ในทุกประเทศทั่วโลก ได้ให้ความสำคัญต่อเรื่องนี้เป็นอย่างมาก สนามบินสุวรรณภูมิควรออกรับผิดชอบอย่างจริงจัง

ขอความร่วมมือทุกคน ช่วยกันลงชื่อเพื่อให้ผู้บริหารสนามบินสุวรรณภูมิแก้ไขเรื่องนี้และทำให้ที่จอดรถคนพิการเป็นที่จอดรถคนพิการอย่างแท้จริง ซึ่งจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับสถานที่อื่นๆด้วย

ด้วยความนับถือ

Parking spaces for people with disability at Suvarnabhumi Airport

Like many people, I live with a disability and rely on a wheelchair to go around. Even so, I travel regularly and go to Suvarnabhumi Airport a lot.

My problem at the airport is that many people abuse the parking spaces for people with disabilities. On every level these spaces are often taken by airport employees, pilots, flight attendents or taxis waiting for a fare.

This is a big problem for people like me who need a wheelchair or a walking stick. To get out of the car we need to open the door really wide because we need a lot of space to move our body. We need even more space to get a wheelchair out of the car. Sometimes we need other people to help us get out of the car, which again needs space.

Normal parking space is very narrow and often blocked by other cars, making it very difficult for us to get out of the car.

Walking with a walking stick or sitting on a wheelchair from the normal parking space to the airport building is very dangerous. The only space to push a wheelchair is on the part of the road that cars have to drive down. This is already quite narrow due to cars parking in front of the parking lanes on both the left and right hand side. Drivers are often looking for parking spaces rather than the path in front of them and some are driving over the speed limit. So wheelchair users have to put themselves in a dangerous situation in order to gain access to the airport from the car park.

Suvarnahumi Airport is a window into Thailand and therefore experiences people have here can reflect on the country. The opportunity to improve the situation is there by training the many security guards in the car park to make sure these spaces are kept only for people with disability. Most airports around the world recognise the importance of parking for the disabled and Suvarnabhumi must begin to take this matter seriously too.

วันนี้ – Marina นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

Marina NW อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«สำเร็จ! สุวรรณภูมิจัดการที่จอดรถคนพิการเพื่อคนพิการ» คุณสามารถร่วมกับ Marina และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 35,457 คน ได้แล้วตอนนี้เลย