มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 35,000 คน!

ก่อนที่ผมจะเสนอนโยบาย ผมอยากให้ประชาชนทุกท่านในที่นี้ รู้ก่อนว่าค่าปรับจราจรถูกจัดสรรแบ่งไปไหนบ้าง เพราะในแต่ละปีค่าปรับจราจรมียอดรวมหลายร้อยล้านบาท โดยส่วนหนึ่งถูกแบ่งไปให้ตำรวจผู้จับปรับ ซึ่งจะดีกว่าไหม ถ้าค่าปรับจราจรทั้งหมด 100 % จะถูกนำไปใช้เพื่อพัฒนาการคมนาคมและความปลอดภัยบนท้องถนน

นโยบาย... ยกเลิกการแบ่งเปอร์เซ็นต์ค่าปรับจราจรให้ตำรวจ

ที่ผมต้องการนำเสนอนี้ เพราะผมเห็นว่า...ตำรวจควรเอาเวลาไปรักษาความสงบสุขของบ้านเมือง จับโจร จับผู้ร้าย มากกว่า มานั่งจับผิด หรือ ตั้งด่านจับปรับคนทำผิดกฎจราจร

ตัวอย่าง มีคนมาแจ้งจับเรื่องว่าของถูกขโมย ผมไม่เห็นว่า ตำรวจจะกระตือรือร้น ตามจับคนร้ายเลย แต่กลับพยายามที่จับปรับคนใช้รถใช้ถนน

ซึ่งจริงๆแล้ว ตำตำรวจที่หน้าที่ ปราบรามผู้ร้าย คำว่า “ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์” คืออะไร คือ “คนที่ทำให้เกิดสันติสุขแก่ประชาชน” ควรจะไปดูคดีเช่น ปล้น ฆ่า ฉกฉิง วิ่งราว มากกว่า เพราะเป็นคดีที่ส่งผลกระทบต่อสันติสุขของประชาชน ตำรวจมีหน้าที่ต้องดูแลเรื่องนี้  ทั้งที่มีคดีหลายคดีที่ยังไม่ได้รับการชำระสะสาง

นอกจากนี้ผมเห็นว่า “งานจราจร” ต้องแยกออกจาก “งานของตำรวจ” เช่น สหรัฐอเมริกา  ในรัฐที่ใหญ่ๆจะมีระบบการจัดการเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายจราจรดีมากและเจ้าหน้าที่จราจร ไม่ได้เป็นตำรวจ เจ้าหน้าที่จราจรจะมีชื่อเป็น traffic agent ,traffic officer โดยเจ้าหน้าที่จราจรจะสังกัดกับนายกเทศมนตรีเมืองนั้นๆ  มีอำนาจจับกุมผู้ที่กระทำผิดกฎหมายจราจรทุกอย่าง แต่ไม่ได้เป็นตำรวจ

โดยเฉพาะ การที่ตำรวจจราจรได้รับส่วนแบ่งเปอร์เซ็นต์ค่าปรับจราจร นั้น ทำให้ตำรวจเน้นแต่เพิ่มยอดใบสั่งและค่าปรับเพียงอย่างเดียว แต่ไม่ได้เน้นเรื่องความปลอดภัย หรือ ระเบียบจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนนเป็นหลัก รวมถึงทำให้ประชาชนมองว่า ตำรวจพยายามข่มขู่  รีด เพราะการจับปรับหลายกรณีเกิดจากการใช้ดุลพินิจของตำรวจเป็นหลักทำให้การปฏิบัติหน้าเพื่อจับกุม ไม่เป็นมาตรฐานเดียวกัน กลายเป็นว่าระบบความยุติธรรมมันบิดเบี้ยว

รวมถึงการตั้งด่านจับปรับ ไม่ได้ทำเพิ่มความปลอดภัยบนท้องเลย ตัวอย่างเช่น ตำรวจจับ รถที่บรรทุกน้ำหนักเกิน ออกใบสั่งให้ สุดท้ายรถคันนั้นที่บรรทุก น้ำหนักเกิน ก็ยังสามารถขับต่อไปได้ แต่...สุดท้ายถ้า ยางรถระเบิด รถไปชนคนตายมากมาย เห็นมั้ยครับว่า...การตั้งด่านจับปรับก็ไม่ได้ เพิ่มความปลอดภัยบนท้องถนน แต่อย่างใด

ส่วนข้ออ้างที่ว่า ตำรวจ ต้องมีแรงจูงใจ รายได้น้อย ซึ่งจริงๆก็ไม่น่าจะมีใครอยากมาเป้นตำรวจนะ  แต่...ผมเห็นพวกคุณแย่งสมัครกันเข้ามาเยอะแยะจนล้น  แล้วอย่างพนักงานเอกชน หรือ อาชีพ ถ้าเขาไม่พอใจเงินเดือนน้อย ก็ทำยังไงล่ะ ลาออก ไปทำอาชีพอื่น สิครับ !!!

ดังนั้น ผมจึงขอเรียกร้องให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กองบัญชาการตำรวจนครบาล  ยกเลิกการแบ่งเปอร์เซ็นต์ค่าปรับจราจรให้ตำรวจ