มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 5,000 คน!

* อัพเดท *  หลังจากงานแถลงข่าวของสวนสัตว์เชียงใหม่ผ่านสื่อไปเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2561 ได้ปรากฎว่าหลินฮุ่ยและช่วงช่วงก็ยังคงกินไผ่เนื้อแข็งราคาถูกอยู่เหมือนเดิม จากการไปเยี่ยมลับหลังสื่อมวลชนของแฟนคลับเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ตามลิงค์วีดีโอนี้   https://youtu.be/V25W36AhGiQ

ที่ผ่านมาทุกๆอย่างที่ผ่านสื่อมวลชนไม่ว่าจะเป็นภาพหรือคลิปวีดีโอในงานวันเกิดของหลินฮุ่ยและช่วงช่วงหรือการแถลงข่าวเรื่องการตั้งท้องของหลินฮุ่ยล้วนแล้วแต่เป็นการจัดฉากของสวนสัตว์เชียงใหม่ทั้งสิ้น

ในชีวิตจริงของแพนด้าทั้งสองไม่ได้อุดมสมบูรณ์แบบนั้น ไม่ได้เป็นอย่างที่คนไทยส่วนใหญ่คิด

ชีวิตค่อนข้างอัตคัดและอดอยาก จะเลือกกินไผ่แบบแพนด้าในสวนสัตว์อื่นๆไม่ได้ แต่ถูกบังคับให้กินเพียงแท่งไผ่แข็งๆราคาถูก แม้จะมีหน่อไม่เพิ่มเติมมาเพราะแฟนคลับ แต่หน่อไม้ก็เป็นเพียงอาหารส่วนน้อยไม่ใช่อาหารหลักของแพนด้า อาหารหลักของแพนด้าคือไผ่ (ยิ่งในคอกกักในเวลากลางคืนที่ไม่มีคนเห็น)

ปัญหาทั้งหมดเกิดจากสวนสัตว์เชียงใหม่ไม่มีไผ่จีนให้แพนด้ากิน เพราะไม่ยอมจ้างโครงการหลวงปลูกไผ่ให้กับแพนด้า

โครงการหลวงเป็นหน่วยงานเดียวในประเทศไทยที่มีความสามารถปลูกไผ่จีนให้กับแพนด้าได้  เพราะไผ่จีนเติบโตได้ดีในที่สูงบนภูเขาเท่านั้น

เราจึงยืนหยัดที่จะเรียกร้องต่อไป จนกว่าสวนสัตว์เชียงใหม่จะทำสัญญาลงนามอย่างเป็นทางการว่าจ้างให้โครงการหลวงปลูกไผ่จีนให้กับหลินฮุ่ยและช่วงช่วง

*หมายเหตุ* แม้แต่สโนว์โดมที่สร้างจากเงินที่หลินปิงหามาได้ องค์การสวนสัตว์ได้แถลงข่าวผ่านสื่อว่าก่อสร้างขึ้นมาเพื่อแพนด้าได้ใช้ในฤดูหนาว เหมือนกับแพนด้าในประเทศจีนที่ได้เล่นหิมะเมื่อถึงฤดูหนาว (จนหลินฮุ่ยและช่วงช่วงโดนประชาชนคนไทยทั่วประเทศเกลียดชัง) แต่ในความเป็นจริงสวนสัตว์เชียงใหม่ไม่ให้หลินฮุ่ยและช่วงช่วงใช้สโนว์โดม เคยได้ใช้จากเรียกร้องของแฟนคลับในสมัยอดีตผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ท่านหนึ่งเมื่อหลายปีก่อนอยู่เพียงปีเดียวเท่านั้น แต่พออดีตผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ท่านนั้นพ้นตำแหน่งไปทุกๆอย่างก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม สโนว์โดมแท้จริงแล้วนั้นองค์การสวนสัตว์และสวนสัตว์เชียงใหม่สร้างขึ้นมาเพื่อหาเงินเข้าสวนสัตว์เท่านั้น แต่ใช้แพนด้าเป็นข้ออ้างและเพื่อการโปรโมท

***********************************************

[ดูคลิปด้านล่าง]

เมื่อ 4 ปีก่อนหน้านี้ ได้มีแฟนคลับหมีแพนด้าชาวจีนได้ร้องเรียนเกี่ยวกับภัยคุกคามต่อหมีแพนด้าหลินฮุ่ย เกี่ยวกับฟันที่สึกหรอ เพราะกินไผ่เนื้อแข็งเป็นอาหารหลัก (ไผ่เนื้อแข็งชนิดนี้เป็นชนิดเดียวกับที่นำมาใช้ในกิจการก่อสร้าง) ครั้งนั้น ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ออกมาบอกว่าได้ลงพื้นที่สำรวจเตรียมสั่งไผ่เนื้ออ่อนจากโครงการหลวง

นี่คือคลิปฟันของหลินฮุ่ยสมัยที่มาอยู่ไทยใหม่ๆ ปี 2546 ไม่ได้สึกหรอจากพันธุกรรม และนี่คือฟันของเธอเมื่อเทียบกับบรรดาแพนด้าพี่ชาย

จนถึงตอนนี้ ได้ปรากฎอย่างแน่ชัดแล้วว่าหลินฮุ่ยยังคงกินไม้ไผ่เนื้อแข็ง (แม้ว่าจะมีหน่อไม้เพิ่มขึ้นเนื่องจากการร้องเรียนครั้งที่แล้ว) เพราะไผ่ที่ปลูกในโครงการหลวงยังเป็นแค่แปลงทดลอง มีน้อยเกินกว่าจะปลูกเพื่อเป็นอาหารให้แพนด้า

วันนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่ยังไม่ได้สั่งไม้ไผ่จีนและไผ่ลูกศรสำหรับแพนด้า อย่างที่เคยได้ให้ข่าวผ่านสื่อ แต่กลับเปิดประมูลรับซื้อไม้ไผ่จากสวนไผ่ในพื้นที่ราบในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นไผ่เนื้อแข็งราคาถูก ทำให้ฟันของหลินฮุ่ยสึก ไม่เหมือนกับพี่น้องของหลินฮุ่ยตัวอื่นที่ถูกเลี้ยงในจีน หรือประเทศอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้สภาพแวดล้อมที่ดี และมีอาหารที่เหมาะสม

จึงขอเชิญแฟนคลับหมีแพนด้าและคนรักสัตว์ โปรดช่วยกันเรียกร้องให้สวนสัตว์เชียงใหม่ แจ้งข่าวต่อหน้าสื่อมวลชน พร้อมทั้งแสดงสัญญา MOU ว่าจ้างการปลูกไม้ไผ่จีนกับโครงการหลวง ในฐานะผู้ที่มีความสามารถในการผลิตไผ่เนื้ออ่อนหลากหลายชนิดบนภูเขา รวมทั้งไผ่ลูกศรและหน่อไม้จีน

เราขอให้ทางสวนสัตว์จัดพิธีลงนามนี้อย่างเป็นทางการให้แฟนคลับหมีแพนด้าทั่วโลกได้รับทราบโดยทั่วกัน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าหลินฮุ่ยและช่วงช่วงจะมีไผ่จีนเนื้ออ่อนไว้กินตลอดไปตราบเท่าที่ทั้งสองยังอาศัยอยู่ในประเทศไทย

----

There were complaints from Chinese fans about threats to pandas in Thailand 4 years ago. Until now (September 2018), Lin Hui has still been eating hard textured bamboos. (Although there are bamboo shoots added because of fan complaints) The problem is that the Chiang Mai Zoo refuses to hire The Royal Project to plant the Chinese bamboo and arrow Bamboo for Pandas. Chiang Mai Zoo has opened an auction to purchase  the hard textured bamboos to Pandas.This action did not solve the problem. Panda fans around the world, please help us to demand Chiang Mai Zoo to sign an official soft bamboo growing contract with the Royal Project where in the Royal Project shall be commissioned to plant soft Chinese bamboo for the purpose of ensuring the availability of soft bamboo for the two pandas (Chinese bamboo, arrow bamboo and Chinese bamboo shoots) and let the fans around the world know by broadcasting through the media. For those who encourage Lin Hui to eat hard textured bamboos they are not welcome here.

Patnida กำลังรอให้คุณช่วย

Patnida Panda อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«สวนสัตว์เชียงใหม่เปลี่ยนอาหารให้หลินฮุ่ยตามสัญญา - Only Chinese bamboo for Panda Lin Hui» คุณสามารถร่วมกับ Patnida และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 2,853 คน ได้แล้วตอนนี้เลย