สนับสนุน Uber, Grab และจัดการระบบขนส่งมวลชนใหม่ (เชียงใหม่)

ปิดแคมเปญรณรงค์

แคมเปญรณรงค์นี้ได้รับผู้สนับสนุนจำนวน 10,484 คน
Arnuphab Meechaka ได้สร้างแคมเปญรณรงค์นี้ร้องเรียน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา (นายกรัฐมนตรี) และ

สวัสดีครับ ทุกๆ ท่าน ทั้งท่านผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งท่านที่ได้รับผลกระทบ

จากประเด็นที่จังหวัดเชียงใหม่กำลังมีปัญหา มีเสียงวิจารณ์มาจากผู้ได้ผลประโยชน์ และเสียผลประโยชน์ อย่างมากมาย แน่นอนทางข้อกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 ฐานใช่รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียน ดังประกาศของท่าน(ข่าวสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่) และมีการปรับในวันที่ 28 กุมภาพันธ์(ดังอ้างอิง)

2560 http://www.cm108.com/bbb/topic/2684-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88-%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%95%E0%B8%A3-%E0%B8%97%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%96-grab-car-%E0%B8%AD%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C/

แน่นอนครับในทางข้อกฎหมายนั้นผิด แต่ผมอยากให้ท่านได้ฟังจากเสียงของประชาชนส่วนมากสักครั้ง

รบกวนอ่าน Comment ด้านล่างนะครับ ทั้งที่จริงแล้วทั่วโลกสามารถใช้บริการ Uber และGrab สามารถใช้ใน 6 ประเทศทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เหตุใดเชียงใหม่กลับใช้ไม่ได้ ?

ราคารถแดงเหมือนกันจริงไหม?

ผมขอเสนอแนวทางดังต่อไปนี้

1.สนับสนุน ส่งเสริมการบริการ มิใช่จับกุมผู้ให้บริการ Uber, Grab ดั่งผู้กระทำผิดกฎหมาย

• หาทางออก และทำความร่วมมือจากหลายๆ ภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ผู้ให้บริการรถแดง, รถ Taxi, Uber, Grab, สถาบันหรือหน่วยงานที่มีแผนแม่บทดูแลเรื่องที่เกี่ยวข้อง และผู้ใช้บริการ ที่จะทำอย่างไรให้รถบริการขนส่งมวลชนทั้งหลายสามารถอยู่ร่วมกันได้ โดยเป็นกรณีศึกษา Chiang Mai Model มิใช่อ้างใช้ข้อกฎหมายที่มีการออก ตั้งแต่ปี 2522 อย่างเดียว

โดยมีเหตุผลสนับสนุนในด้านของขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ และผู้บริโภคดังนี้

ด้านของขนส่งจังหวัดเชียงใหม่

• ดำเนินนโยบายตามรัฐบาลในเรื่องของ Thailand 4.0 กลุ่มที่4 กลุ่มดิจิตอล เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมต่อและบังคับอุปกรณ์ต่างๆ ปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีสมองกลฝังตัว เช่น เทคโนโลยีด้านการเงิน อุปกรณ์เชื่อมต่อออนไลน์โดยไม่ต้องใช้คน เทคโนโลยีการศึกษา อี–มาร์เก็ตเพลส อี–คอมเมิร์ซ เป็นต้น
  • ช่วยให้ระบบขนส่งมวลชลของเชียงใหม่มีหลากลายมากยิ่งขึ้น
  • สามารถยกระดับการเดินทางของนักท่องเที่ยว ให้ได้ 3ส. คือ สะดวก สะบาย สมราคา

ด้านของผู้บริโภค

• ปลอดภัย(เพราะเราสามารถรู้ได้เลยทันทีว่าใครเป็นผู้มาให้บริการ)
  • สะดวก (ในการเรียกใช้งาน)
  • ประหยัด(เพราะมีราคาที่แจ้งชัดเจนก่อนการเดินทาง)

2.จัดระเบียบ Taxi Chiang Mai ใหม่

• มีการตรวจสอบเรื่องการให้บริการ (ค่าโดยสาร) กดมิเตอร์ให้ชัดเจน มิใช่แบบเหมาในราคาที่เกินรับได้
  • มีการจัดสรรรถที่เพียงพอต่อการเดินทางของผู้โดยสาร
  • ให้ Taxi Chiang Mai เข้าร่วมโครงการ Grab Taxi  เพื่อความสะดวกต่อผู้ต้องการใช้บริการ
  • ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำระบบ หรือ Application สำหรับรถ Taxi Chiang Mai และรถแดงโดยเฉพาะ

3.จัดระเบียบรถแดงเชียงใหม่ ใหม่

• กำหนดจุดจอดรอบเมืองเชียงใหม่ให้ชัดเจน ควบคุมปริมาณรถ มิใช่สามารถจอดได้ตามใจชอบ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาการจราจร และอาจเกิดอุบัติเหตุได้
  • มีการตรวจสอบเรื่องการให้บริการ (ค่าโดยสาร) ให้ชัดเจน
  • มีการตรวจเช็คสภาพรถ (ควันดำ,เสียงดัง หรือไม่?)
  • มีการจัดการสาย และบ่งบอกตัวเลขที่ชัดเจนเช่นสาย 70 ผ่านจุดนี้ไปจุดนี้ เพื่อความเป็นระเบียบในการเดินรถ

สิ่งที่ผมนำเสนอทั้งหมดนี้ ก็เพื่อหวังอยากให้เชียงใหม่เป็นเมืองที่สมบูรณ์แบบ สามารถรับนักท่องเที่ยว และอำนวยความสะดวกได้มากกว่านี้ อย่างไรก็ตามทางออกที่ดีที่สุดคือการยอมรับฟังปัญหา และการพูดคุยโดยอิงถึงผลประโยชน์ของประชาชนผู้ใช้บริการรถขนส่งมวลชนเป็นหลัก

สุดท้ายผมขออนุญาติฝากแนวความคิดเรื่องการ Design Thinking ถึงท่านผู้เกี่ยวข้องไว้ว่า นโยบายต่างๆ ยิ่งเรื่องระบบการขนส่งมวลชนแล้วนั้น มันจะไม่มีทางได้ผลเลยถ้าท่านนั่งคิดนโยบายในห้องประชุม ในทางวิชาการ แต่มันจะได้ผลผลสัมฤทธิ์ ก็ต่อเมื่อท่านเลิกใช้รถส่วนตัว และลองมาใช้รถขนส่งมวลชนดู หากทางหน่วยงานของท่านสนใจที่จะDiscuss ทางผมยินดีที่จะเข้าร่วมDiscuss กับท่าน

ท้ายที่สุดผมมิได้มีเจตนาโจมตี หรือกระทำเพื่อแสดงความก้าวร้าวใดๆ ทั้งสิ้น ผมรักเชียงใหม่ และอยากให้เชียงใหม่เป็นเมืองที่สมบูรณ์แบบ

ด้วยความเคารพ อย่างสูง

#นโยบายจากประชาชน