ปิดแคมเปญรณรงค์

แคมเปญรณรงค์นี้ได้รับผู้สนับสนุนจำนวน 10,548 คน

สวัสดีครับ ทุกๆ ท่าน ทั้งท่านผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งท่านที่ได้รับผลกระทบ

จากประเด็นที่จังหวัดเชียงใหม่กำลังมีปัญหา มีเสียงวิจารณ์มาจากผู้ได้ผลประโยชน์ และเสียผลประโยชน์ อย่างมากมาย แน่นอนทางข้อกฎหมาย พ.ร.บ.รถยนต์ พ.ศ.2522 ฐานใช่รถไม่ตรงตามประเภทที่จดทะเบียน ดังประกาศของท่าน(ข่าวสำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่) และมีการปรับในวันที่ 28 กุมภาพันธ์(ดังอ้างอิง)

2560 http://www.cm108.com/bbb/topic/2684-%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B9%88-%E0%B8%88%E0%B8%B0%E0%B8%A3%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%9A-%E0%B8%95%E0%B8%A3-%E0%B8%97%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3-%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%96-grab-car-%E0%B8%AD%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C/

แน่นอนครับในทางข้อกฎหมายนั้นผิด แต่ผมอยากให้ท่านได้ฟังจากเสียงของประชาชนส่วนมากสักครั้ง

รบกวนอ่าน Comment ด้านล่างนะครับ ทั้งที่จริงแล้วทั่วโลกสามารถใช้บริการ Uber และGrab สามารถใช้ใน 6 ประเทศทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เหตุใดเชียงใหม่กลับใช้ไม่ได้ ?

ราคารถแดงเหมือนกันจริงไหม?

ผมขอเสนอแนวทางดังต่อไปนี้

1.สนับสนุน ส่งเสริมการบริการ มิใช่จับกุมผู้ให้บริการ Uber, Grab ดั่งผู้กระทำผิดกฎหมาย

• หาทางออก และทำความร่วมมือจากหลายๆ ภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นภาครัฐ ผู้ให้บริการรถแดง, รถ Taxi, Uber, Grab, สถาบันหรือหน่วยงานที่มีแผนแม่บทดูแลเรื่องที่เกี่ยวข้อง และผู้ใช้บริการ ที่จะทำอย่างไรให้รถบริการขนส่งมวลชนทั้งหลายสามารถอยู่ร่วมกันได้ โดยเป็นกรณีศึกษา Chiang Mai Model มิใช่อ้างใช้ข้อกฎหมายที่มีการออก ตั้งแต่ปี 2522 อย่างเดียว

โดยมีเหตุผลสนับสนุนในด้านของขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ และผู้บริโภคดังนี้

ด้านของขนส่งจังหวัดเชียงใหม่

• ดำเนินนโยบายตามรัฐบาลในเรื่องของ Thailand 4.0 กลุ่มที่4 กลุ่มดิจิตอล เทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่เชื่อมต่อและบังคับอุปกรณ์ต่างๆ ปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีสมองกลฝังตัว เช่น เทคโนโลยีด้านการเงิน อุปกรณ์เชื่อมต่อออนไลน์โดยไม่ต้องใช้คน เทคโนโลยีการศึกษา อี–มาร์เก็ตเพลส อี–คอมเมิร์ซ เป็นต้น
  • ช่วยให้ระบบขนส่งมวลชลของเชียงใหม่มีหลากลายมากยิ่งขึ้น
  • สามารถยกระดับการเดินทางของนักท่องเที่ยว ให้ได้ 3ส. คือ สะดวก สะบาย สมราคา

ด้านของผู้บริโภค

• ปลอดภัย(เพราะเราสามารถรู้ได้เลยทันทีว่าใครเป็นผู้มาให้บริการ)
  • สะดวก (ในการเรียกใช้งาน)
  • ประหยัด(เพราะมีราคาที่แจ้งชัดเจนก่อนการเดินทาง)

2.จัดระเบียบ Taxi Chiang Mai ใหม่

• มีการตรวจสอบเรื่องการให้บริการ (ค่าโดยสาร) กดมิเตอร์ให้ชัดเจน มิใช่แบบเหมาในราคาที่เกินรับได้
  • มีการจัดสรรรถที่เพียงพอต่อการเดินทางของผู้โดยสาร
  • ให้ Taxi Chiang Mai เข้าร่วมโครงการ Grab Taxi  เพื่อความสะดวกต่อผู้ต้องการใช้บริการ
  • ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำระบบ หรือ Application สำหรับรถ Taxi Chiang Mai และรถแดงโดยเฉพาะ

3.จัดระเบียบรถแดงเชียงใหม่ ใหม่

• กำหนดจุดจอดรอบเมืองเชียงใหม่ให้ชัดเจน ควบคุมปริมาณรถ มิใช่สามารถจอดได้ตามใจชอบ เพราะอาจทำให้เกิดปัญหาการจราจร และอาจเกิดอุบัติเหตุได้
  • มีการตรวจสอบเรื่องการให้บริการ (ค่าโดยสาร) ให้ชัดเจน
  • มีการตรวจเช็คสภาพรถ (ควันดำ,เสียงดัง หรือไม่?)
  • มีการจัดการสาย และบ่งบอกตัวเลขที่ชัดเจนเช่นสาย 70 ผ่านจุดนี้ไปจุดนี้ เพื่อความเป็นระเบียบในการเดินรถ

สิ่งที่ผมนำเสนอทั้งหมดนี้ ก็เพื่อหวังอยากให้เชียงใหม่เป็นเมืองที่สมบูรณ์แบบ สามารถรับนักท่องเที่ยว และอำนวยความสะดวกได้มากกว่านี้ อย่างไรก็ตามทางออกที่ดีที่สุดคือการยอมรับฟังปัญหา และการพูดคุยโดยอิงถึงผลประโยชน์ของประชาชนผู้ใช้บริการรถขนส่งมวลชนเป็นหลัก

สุดท้ายผมขออนุญาติฝากแนวความคิดเรื่องการ Design Thinking ถึงท่านผู้เกี่ยวข้องไว้ว่า นโยบายต่างๆ ยิ่งเรื่องระบบการขนส่งมวลชนแล้วนั้น มันจะไม่มีทางได้ผลเลยถ้าท่านนั่งคิดนโยบายในห้องประชุม ในทางวิชาการ แต่มันจะได้ผลผลสัมฤทธิ์ ก็ต่อเมื่อท่านเลิกใช้รถส่วนตัว และลองมาใช้รถขนส่งมวลชนดู หากทางหน่วยงานของท่านสนใจที่จะDiscuss ทางผมยินดีที่จะเข้าร่วมDiscuss กับท่าน

ท้ายที่สุดผมมิได้มีเจตนาโจมตี หรือกระทำเพื่อแสดงความก้าวร้าวใดๆ ทั้งสิ้น ผมรักเชียงใหม่ และอยากให้เชียงใหม่เป็นเมืองที่สมบูรณ์แบบ

ด้วยความเคารพ อย่างสูง

#นโยบายจากประชาชน

วันนี้ – Arnuphab นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

Arnuphab Meechaka อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«สนับสนุน Uber, Grab และจัดการระบบขนส่งมวลชนใหม่ (เชียงใหม่) Support Uber, Grab and improve mass transit system (Chiang Mai)» คุณสามารถร่วมกับ Arnuphab และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 10,547 คน ได้แล้วตอนนี้เลย