ยืนยันการรณรงค์ได้ประสบความสำเร็จ

หยุดโฆษณานมผงเกินจริง

การรณรงค์ที่เกิดได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยมีผู้สนับสนุนจำนวน25,782คน

นมผงควรใช้ในกรณีแม่เจ็บป่วยไม่สามารถให้นมกับลูกได้ เช่น HIV วัณโรค หรือต้องทำเคมีบำบัด ด้วยภาระหน้าที่การงาน หรือตัวคุณแม่เองมีนมไม่พอ นมผงจึงจำเป็นสำหรับคุณแม่ที่มีความจำเป็นเท่านั้น

แต่บริษัทนมผงก็โฆษณาอวดอ้างสารพัดว่ามีสารอาหารใกล้เคียงนมแม่ โดยสารที่เติมลงไปในนมผงยังไม่มีงานวิจัยยืนยันได้เลยว่าช่วยให้เด็กฉลาดหรือสุขภาพดีจริง แต่คนไทยก็เชื่อโฆษณา เพราะมันอัดทุกทิศทาง แม่สูญเสียความมั่นใจในการให้นมลูก นมแม่ไม่ใช่ก๊อกน้ำที่เปิดปุ๊ปจะไหลรัว ๆ ทำให้เด็กไทยได้กินนมแม่แค่ 10% เท่านั้น แล้วที่เหลือล่ะนมผงทั้งนั้น

แม่มีนมก็ให้ลูกกินนมผง กลัวลูกไม่ฉลาด กลัวลูกไม่เก่ง แม่นมมาช้าก็เสริมนมผง ยิ่งอัดโฆษณามาก ราคานมผงยิ่งแพง ซึ่งมีข่าวบ่อย ๆ พ่อแม่ยากจนไม่มีเงินซื้อนมผงจึงขโมยนมมาให้ลูกกิน นี่ไม่ใช่เพราะการตลาดที่ไร้จรรยาบรรณของบริษัทนมผงหรอกหรือ พ่อแม่ก็อยากให้สิ่งที่ดีที่สุดกับลูกเสมอ นี่ยังไม่รวมถึงสุขภาพของเด็ก ๆ ที่นับวันจะเป็นโรคภูมิแพ้เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ

นอกจากโฆษณาสารอาหารว่าใกล้เคียงนมแม่แล้ว ยังจะโฆษณานอนนานแล้วสมองดีอีก มันคือการตัดวงจรพัฒนาการของเด็ก เด็กทารกแรกเกิด - 3 เดือน ต้องตื่นทุก 2 ชม. มากินนม ช่วยให้เด็กหายตัวซีด ตัวเหลือง เพื่อให้กระเพาะอาหารทำงาน ร่างกายเจริญเติบโตตามวัย ซึ่งการหิวบ่อยและตื่นบ่อยของเด็กวัยนี้เป็นเรื่องปกติ แล้วยังเป็นตัวช่วยกระตุ้นนมแม่ให้มีเพียงพอกับความต้องการของลูก แต่นมผงโฆษณาแบบนี้เจตนาเพื่ออะไร

และจากกรณีล่าสุด บริษัทนมผงยี่ห้อหนึ่งของเนสท์เล่กลับทำการตลาดโฆษณาแบบอ้อม ๆ ผ่านบรรดาคุณแม่คนดังโพสรูปลูกนอนคู่กับหนังสือที่มีโลโก้ผ่าน IG พร้อมชวนกันติด #ใกล้นมแม่ ทำให้คนเข้าใจแบบผิด ๆ แล้วอาศัยช่องโหว่ของกฏหมายที่บ้านเรายังไม่มีการควบคุมเรื่องการตลาดของอาหารเด็กอ่อนอย่างจริงจัง (ไม่โทษคุณแม่ดารานะคะ เพราะว่าไม่รู้ แต่คนที่น่าจะรู้ก็คือบริษัท) จึงอยากให้เนสท์เล่ออกมาชี้แจงกรณีนี้ต่อสาธารณะค่ะ

ไม่ได้แอนตี้นมผงนะ ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ก็ใช้ แต่นี่โฆษณาเกินจริง เด็ก ๆ ยังพูดไม่ได้ เด็ก ๆ ต้องได้อะไร ใครได้ประโยชน์ ใครเสียประโยชน์ คุณธรรม จรรยาบรรณ อยู่ที่ไหน หรือเงินเท่านั้นที่ซื้อทุกสิ่งได้

#หยุดโฆษณานมผงเกินจริง

จากใจแม่คนนึงที่เรียนจบสื่อสารมวลชน

กนกวรรณ กำลังรอให้คุณช่วย

กนกวรรณ ประสงค์สกุลดี อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«ลงชื่อหยุดโฆษณานมผงเกินจริง» คุณสามารถร่วมกับ กนกวรรณ และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 25,781 คน ได้แล้วตอนนี้เลย