Petition update

ความคืบหน้าในรอบ 1 ปี หลัง 849,079 เสียง ร่วมลงชื่อยื่นถอดถอน กกต.

We loveThailand
Thailand

Apr 13, 2020 —

เป็นเวลากว่า 1 ปีแล้วที่พวกเราได้ช่วยกันผลักดันแคมเปญ 1 ล้านชื่อยื่นถอดถอน กกต. โป๊ะแตก โดยในวันที่ 11 เมษานี้เราก็จะครบ 1 ปีที่ไปยื่นเอกสารและหลักฐาน ร้องเรียนการกระทำผิดของ กกต. พร้อมด้วยจำนวนรายชื่อผู้มีเจตนาร่วมกันจาก www.change.org/EC กว่า 849,079 คน

โดยเครือข่ายคนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคมได้เป็นตัวแทนนำพลังเสียงของทุกคนที่ร่วมลงชื่อสนับสนุนแคมเปญไปยื่นคำร้องที่ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ตรวจสอบ กกต. ตามเจตจำนงของทุกคน

จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ใน Facebook ที่ประกาศเชิญชวนนักศึกษาจากหลากหลายสถาบันทั่วประเทศที่รับไม่ได้กับความไม่เป็นกลางของ กกต. สู่การขยับร่วมกันผ่านการตั้งโต๊ะร่วมลงชื่อถอดถอน ก.ก.ต. ผ่านการเข้าสู่ในเว็บไซต์ www.change.org/EC ที่กระจายตัวอยู่ในสถาบันอุดมศึกษาและสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศกว่า 25 สถาบัน พ่วงด้วยแถลงการณ์สนับสนุนจากองค์การนักศึกษาและกลุ่มกิจกรรมต่างๆ อีกกว่า 40 องค์กรเครือข่าย

โดยสรุปเหตุผลที่เราขอยื่นเรื่องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ กกต. ได้ตามนี้
1. กรณีบัตรนิวซีแลนด์
2. กรณีหยุดนับคะแนนวันที่ 24
3. กรณีน่าสงสัยในการปฏิบัติหน้าที่อื่นๆ เช่น ตัวเลขที่ใช้สิทธิกับจำนวนบัตรที่ถูกใช้ไม่ตรงกัน

แม้การเคลื่อนไหวของพวกเราในครั้งนี้จะไม่ราบรื่นเหมือนที่คิดไว้ เพราะมีการห้ามจัดกิจกรรมตั้งโต๊ะในหลายสถาบันการศึกษา รวมถึงการข่มขู่คุกคามนักศึกษาที่จัดกิจกรรมในอีกหลายคนทั่วประเทศ แต่ไม่ว่าจะมีการสกัดกั้นกันยังไง ก็ไม่สามารถปิดกั้นสิทธิเสรีภาพและความเชื่อที่ว่า กกต. ต้องถูกตรวจสอบ จนนำไปสู่ 849,079 รายชื่อจากประชาชนทั่วประเทศ

หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วหลังจากที่ ไปยื่นหนังสือและหลักฐานที่ ป.ป.ช. แล้ว ทำไมดูเหมือนไม่มีความคืบหน้าอะไรเลย เราเลยอยากจะมาอัพเดทด้วยว่าตอนนี้ผ่านไป 1 ปีเต็มแล้ว คืบหน้าไปยังไงบ้าง โดยเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาเราได้โทรไปสอบถามจากเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้ความว่ารอทาง กกต. ส่งเอกสารชี้แจงตามข้อกล่าวหาที่เรายื่นไป และทาง ป.ป.ช. แจ้งมาว่า กกต. ได้ส่งรายละเอียดเพื่อชี้แจงข้อกล่าวหาทั้งหมดมาแล้ว ทางป.ป.ช. จะพิจารณาเอกสารทั้งหมดและทำเรื่องส่งคณะกรรมการเพื่อพิจารณาว่าจะส่งฟ้องในคดีใดบ้าง

และล่าสุดในวันที่ 7 เมษายน ที่ผ่านมาทางเราได้ตอบเรื่องจากทาง ป.ป.ช. อีกครั้ง ทาง ป.ป.ช. แจ้งว่าได้ประสานขอให้ กกต. ชี้แจงเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องบัตรนิวซีแลนด์ โดยให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวน หรือส่งเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้องมา เพื่อเตรียมส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. พิจารณาต่อไป

ในขณะที่ กกต. เองที่ดูเหมือนจะหูทวนลมกับเรื่องนี้ แต่กลับเรื่องอื่นดันรีบจนคนเขาดูออกกันหมดนั้นก็คือ การส่งคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าพรรคอนาคตใหม่กู้เงินนั้นมีเหตุและที่มาไม่ชอบด้วยกฎหมาย มีความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง จึงขอให้ยุบพรรคอนาคตใหม่ จนนำไปสู่การยุบพรรคอนาคตใหม่ในที่สุด

ผ่านไป 1 ปีแล้ว พวกเราทุกคนเห็นอะไรกันบ้าง เอามาแชร์กันหน่อย
ขอขอบคุณเครือข่ายนักศึกษา เครือข่ายและองค์กรต่างๆ ทั่วประเทศที่ร่วมผลักดันในเสียงของประชาชนมีความหมายมากขึ้น เราจะไม่หยุดและจะตรวจสอบการทำงานของ กกต. ร่วมถึงองค์กรอิสระต่อไป

เครือข่ายนักศึกษาถอดถอนกกต.
ติดตามเพจของเราที่ Youth & Direct Democracy TH

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method