มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 5,000 คน!

ทุกครั้งที่ดิฉันแวะซื้อของที่ 7-11 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการซื้อของเล็ก ๆ น้อย ๆ แค่ชิ้นหรือสองชิ้น พอถึงเวลาชำระเงิน พนักงานที่เคาน์เตอร์ก็มักจะมีประโยคคุ้นหูที่ถูกฝึกมาเป็นอย่างดีเชิญชวนให้เราซื้อ หรือแลกซื้อสินค้าเพิ่มเติม

“ซาลาเปาหนมจีบเพิ่มไหมค่ะ” “แลกน้ำได้กระป๋องนึงค่ะ” หมากฝรั่งสิบบาทค่ะ รับเพิ่มไหมค่ะ”

ไม่ทันไรพอชำระเงินเสร็จพนักงานก็รีบก้มหน้าก้มตาหยิบสินค้าใส่ถุงพลาสติกโดยไม่เคยถามเราเลยซักครั้งว่าจะเอาถุงนั้นไหม บางทีเป็นหมากฝรั่งเพียงแท่งเดียว ก็อุตสาห์ใส่ถุงใบจิ๋วมาให้ แม้บ่อยครั้งดิฉันพยายามบอกก่อนพนักงานเริ่มนำสินค้าใส่ถุงพลาสติกให้หยุดทันทีเพราะมีถุงมาเอง หรือบางครั้งซื้อสินค้าเพียงเล็กน้อยไม่จำเป็นต้องใส่ถุงอะไรเลย

และเกือบทุกครั้งจะต้องหยิบของออกและคืนถุงให้พนักงาน แต่บางทีเพราะมีคนรอคิวต่อเราจำนวนมาก หรือเราอาจจะลืม ๆ ไปบ้าง เราเลยจำใจต้องหิ้วถุงกลับไปสะสมที่บ้าน แต่ถุงขนาดเล็กจิ๋วของเซเว่น จะเอาไปทำอะไรต่อได้ นอกจากเอาไปทิ้ง

ดิฉันจึงขอเรียกร้องให้ร้าน 7-11 ทั่วประเทศ นอกจากจะฝึกให้พนักงานพูดประโยคเด็ดชวนลูกค้าซื้อสินค้าแล้ว อยากขอให้ฝึกพนักงานถามลูกค้าก่อนว่าจะเอาถุงไหม โดยเฉพาะเอามาใส่สินค้าเพียงชิ้นหรือสองชิ้น

ไม่ใช่แค่ถามเป็นภาษาไทยอย่างเดียว แต่ในแหล่งท่องเที่ยวให้ถามเป็นประโยคสั้นๆเป็นภาษาอังกฤษด้วย

เพียงแค่ประโยคคำถามสั้น ๆ แค่นี้ ดิฉันเชื่อว่าจะช่วยให้ลูกค้าทุกคนได้หยุดและฉุกคิดว่าตัวเองจริงๆแล้วต้องการถุงพลาสติกหรือไม่ ณ วันนี้เราทุกคนรู้แล้วว่าขยะกำลังล้นโลก ฝนตกน้ำท่วมท่อน้ำระบายไม่ได้ก็เป็นเพราะขยะเล็ก ๆ น้อย ๆ พวกนี้ ถ้าเซเว่นจะช่วยทำให้คนที่มาซื้อลดการใช้ถุงได้ ดิฉันเชื่อว่าลูกค้าจะยินดีให้ความร่วมมือ คนไทยเป็นคนที่ขี้เกรงใจไม่ค่อยอยากปฏิเสธ แต่แค่ถามก่อนใส่ถุงจะช่วยเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ทำในสิ่งดี ๆ เพื่อช่วยสิ่งแวดล้อมโดยไม่ต้องรู้สึกเขินอาย

ดิฉันทราบว่าตอนนี้ 7-11 กำลังอยู่ระหว่างการปรับร้านให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การเลือกใช้กระจก หลอดไฟ และตู้เย็น จึงอยากจะขอให้เพิ่มเรื่องการฝึกพนักงานให้ “ถามก่อนใส่ถุง” และเชิญชวนลูกค้าลดการใช้ถุงเข้าไปในนโยบายด้วย

ดิฉันขอเชิญชวนเพื่อน ๆ ทุกคนร่วมลงชื่อสนับสนุนจะได้ช่วยกันบอก 7-11 ว่ามีคนต้องการเห็นการเรื่องดังกล่าวถูกบรรจุเป็นนโยบายและได้รับการปรับปรุงแก้ไข

At 7-11 stores, employees insist on bagging everything before you have a chance to even say "No." From a stick of gum to a single bottle of water, there is a plastic bag for every purchase.

That’s why I started this petition on Change.org asking 7-11 to train their employees to ‘ask before bagging’.

วรางคณา กำลังรอให้คุณช่วย

วรางคณา รัตนรัตน์ อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«รับซาลาเปาหนมจีบ และช่วยกันลดถุงไหมคะ» คุณสามารถร่วมกับ วรางคณา และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 3,886 คน ได้แล้วตอนนี้เลย