ห้องน้ำของทุกคน ทุกเพศเข้าได้

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 200 คน!

ห้องน้ำของทุกคน ทุกเพศเข้าได้

ห้องน้ำสาธารณะเป็นพื้นที่สาธารณะที่สะท้อนปัญหาความไม่เท่าเทียมทางเพศอย่างชัดเจน ทั้งอันตรายที่เพศหญิงเผชิญ ความอึดอัดไม่เป็นส่วนตัวที่เพศชายรู้สึก และความจำกัดทางพื้นที่ของเพศทางเลือก

แม้ห้องน้ำสาธารณะนับเป็นพื้นที่ที่ทุกคนจำเป็นต้องใช้งานอยู่เป็นประจำ แต่การเข้าถึงห้องน้ำกลับไม่ได้รับการจัดวางอย่างเหมาะสม ประเด็นที่สำคัญที่สุดและมีการถกเถียงกันอย่างกว้างขวาง คือการจำกัดเพศสภาวะในห้องน้ำให้เหลือเพียงสองกลุ่มคือเพศหญิงและเพศชายตามกรอบวัฒนธรรมในยุคสมัยหนึ่ง

ผลคือเพศทางเลือกไม่มีแม้แต่ห้องน้ำที่เหมาะสมกับเพศสภาวะของตน และจำเป็นต้องเลือกตามอัตลักษณ์ที่สังคมกำหนด การใช้บริการห้องน้ำกลายเป็นความไม่สบายใจ ทั้งต่อกลุ่มเพศทางเลือกและผู้ใช้งานร่วม

พื้นที่ห้องน้ำสาธารณะสะท้อนปัญหาทางสังคมที่สัมพันธ์กับสิทธิส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องกับเพศสภาวะในหลายกรณี เมื่อแนวคิดทางสังคมเปลี่ยนและวัฒนธรรมมีการเปลี่ยนแปลง พื้นที่ทางกายภาพในวัฒนธรรมนั้นๆ ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนตาม จึงอยากเรียกร้องให้มีการปฏิวัติแนวคิดเกี่ยวกับการออกแบบห้องน้ำสาธารณะขึ้นใหม่

จึงอยากเสนอนโยบายให้ สร้างห้องน้ำแบบไม่แบ่งแยกเพศ

ห้องน้ำของทุกคน ทุกเพศเข้าได้

โดย เริ่มจากพื้นที่สาธารณะ เช่น ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ

หรือ สถานีรถไฟฟ้า ก่อน

ในต่างประเทศ

ประเทศอเมริกา

นายกเทศมนตรีของนิวยอร์กซิตี้ บิล เดอ บลาซิโอ ประกาศว่าทางการเมืองนิวยอร์กซิตี้ได้ตีความกฎหมายสิทธิพลเมืองฉบับปี 2545 ใหม่ให้มีความเหมาะสมกับกลุ่มคนข้ามเพศด้วย หนึ่งในการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือการระบุให้ห้องน้ำเดี่ยวทุกห้องต้องถูกระบุให้เป็นห้องน้ำที่เป็นกลางทางเพศสภาพหรือเพศสภาวะ (gender neutral)

การต่อสู้เรียกร้องให้มีห้องน้ำที่เป็นกลางทางเพศสภาพหรือเพศสภาวะนั้นเกิดขึ้นในสหรัฐฯ มาเป็นเวลาหลายปีแล้ว เนื่องจากเป็นประเด็นที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันของกลุ่มคนข้ามเพศมาก พวกเขาได้รับชัยชนะหลายครั้งในปี 2558 ที่ผ่านมาตั้งแต่การที่ทำเนียบขาวสร้างห้องน้ำที่เป็นกลางทางเพศสภาพหรือเพศสภาวะขึ้นเป็นแห่งแรก ชัยชนะของนิโคล เมนส์ หญิงข้ามเพศที่ต่อสู้ทางกฎหมายกับเขตการศึกษาของเธอ แต่ก็มีความล้าหลังเกิดขึ้นในรัฐเคนทักกีที่มีการบังคับให้ต้องใช้ห้องน้ำตามเพศกำเนิดเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับรัฐเวอร์จิเนียเมื่อไม่นานมานี้

(ที่มา https://prachatai.com/journal/2016/01/63542

ประเทศสวีเดน

ประเทศในยุโรปโดยเฉพาะประเทศแถบตอนเหนืออย่างสวีเดน มีความเท่าเทียมกันระหว่างชายหญิงค่อนข้างมากตัวอย่างที่เห็นได้ชัดอย่างหนึ่งในเรื่องความเท่าเทียมทางเพศที่นี่ คือ "ห้องน้ำ" ห้องน้ำที่นี่ไม่แยกชายหญิง ไม่ว่าจะที่โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า หรือร้านอาหาร ห้องน้ำที่นี่มีลักษณะเหมือนห้องน้ำหญิงในประเทศไทย คือพื้นที่ด้านหน้ามีอ่างล้างมือเรียงเป็นแถวหน้ากระจก ที่เหลือแบ่งเป็นห้องย่อยๆ ภายในมีชักโครก บางห้องที่ใหญ่หน่อยอาจมีโถปัสสาวะและอ่างล้างมือรวมอยู่ภายในห้องด้วย

(ที่มา https://storylog.co/story/562753e386421aec307ce771

ประเทศจีน เซี่ยงไฮ้

ห้องน้ำที่นครเซี่ยงไฮ้ ในประเทศจีน เป็นห้องน้ำที่ผู้ใช้งานทุกเพศสามมารถเข้ามาใช้บริการได้ ที่มาเนื่องจาก โดยปกติแล้ว ผู้ใช้งานผู้ชายมักจะใช้ห้องน้ำเร็วกว่าผู้หญิง ขณะที่ห้องน้ำหญิงจะมีคนรอต่อคิวยาวมากนั่นเอง เลยเอาห้องน้ำของทั้งสองเพศมารวมกันเพื่อความสะดวกรวดเร็วของผู้ใช้บริการ แถมพ่อแม่ก็สามารถนำลูกเข้าไปได้ หลายคนคงจะกังวลเรื่องความปลอดภัย รายงานข่าวระบุว่า ห้องน้ำแต่ละห้องจะถูกกั้นอย่างมิดชิดและมีป้ายระบุไว้ว่ากำลังมีผู้ใช้บริการในขณะนั้นหรือไม่ และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่บริเวณทางเข้าห้องน้ำสาธารณะ

(ที่มา https://www.khaosod.co.th/monitor-news/news_71623

ดนัย กำลังรอให้คุณช่วย

ดนัย ลินจงรัตน์ อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«รัฐบาล : ห้องน้ำของทุกคน ทุกเพศเข้าได้» คุณสามารถร่วมกับ ดนัย และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 112 คน ได้แล้วตอนนี้เลย