รณรงค์ให้ปล่อยจระเข้น้ำเค็มภูเก็ตคืนสู่ธรรมชาติ

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 25,000 คน!

อ้างอิงจากเว็บข่าว matichon online ขณะนี้จระเข้ตัวดังกล่าวถูกขังไว้ในบ่อซีเมนต์และมีอาการเครียด ไม่กินอาหาร รอกรมประมงพิจารณาว่าจะให้หน่วยงานใดรับไปดูแล

Cr: FB page เสียงประชาชน คนภูเก็ต

• #จระเข้น้ำเค็มมันอาศัยอยู่ที่ภูเก็ตมานานแล้วแต่ตกสำรวจหรือป่าว? #ลองอ่านคอมเมนท์เหล่านี้ดูครับ วันนี้ใช้เวลาทั้งวันหาข้อมูลจากคอมเมนท์ต่างๆเรื่องจระเข้น้ำเค็มที่เพิ่งถูกจับได้เมื่อวันก่อน เพราะมีนักวิชาการบอกว่า ไม่เคยมีประวัติพบเจอจระเข้น้ำเค็มหรือน้ำกร่อยในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต มาตั้งแต่ที่มีการก่อตั้งหน่วยวิจัยต่างๆและศูนย์ชีวะภูเก็ตขึ้นในปี พ.ศ. 2515

แต่จากเท่าอ่านคอมเมนท์ของชาวบ้านในพื้นที่หรือคนที่เคยอาศัยอยู่ ก็ต่างให้ข้อมูลไปในทางเดียวกันว่า มีจระเข้น้ำเค็มหรือน้ำกร่อยมันอาศัยอยู่ในแทบหาดบางเทา เลพัง และลายัน มานานหลายสิบปี ก่อนจะมีการสร้างโรงแรมเสียด้วยซ้ำ แต่ก่อนจะมีการทำเหมืองแร่มั้ยไม่แน่ใจ เพราะมีบางคนบอกเคยมีการจับและเจอจระเข้ในขุมเหมืองด้วย มีบางคนเคยเห็น บางคนเคยไปดูตอนที่จระเจ้ถูกจับได้ในพื้นที่ต่างๆ แถบนั้น

แต่ชาวบ้านคิดว่าคงเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นเรื่องธรรมดา เนื่องจากพบเจออยู่บ่อยๆ หรือป่าว จึงไม่ได้แจ้งให้กับผู้นำท้องถิ่น หน่วยงานราชการรับทราบ หรือไปบอกแล้วไม่มีหลักฐานไม่มีใครเชื่อ หรืออีกอย่างที่ไม่แจ้งเพราะอาจจะกลัวความผิดเพราะไปจับมัน จนทำให้หน่วยงานราชการ โดยเฉพาะประมงจังหวัด หน่วยวิจัยต่างๆ และศูนย์ชีวะภูเก็ต ตกสำรวจว่าในจังหวัดภูเก็ตมีจระเข้น้ำเค็มหรือน้ำกร่อยอาศัยอยู่จริงในจังหวัดภูเก็ต นอกจากนี้ก็ยังมีชาวบ้านพบเห็นจระเข้ว่ายน้ำอยู่แถวหาดไม้ขาวอีกด้วย

ประเด็นหนึ่งที่น่าจะเป็นสาเหตุของการตกสำรวจคือ ในยุคนั้นต่างกับสมัยนี้ สมัยก่อนไม่มีสื่อโซเชียล หรือการติดต่อที่ทันสมัย เมื่อมีชาวบ้านพอเจอก็เลยรู้กันแค่เฉพาะกลุ่ม แต่มาสมัยนี้เจอแค่ตัวเดียวจากการถ่ายคลิปมุมสูงได้เลยเป็นกระแสข่าวเกิดขึ้น และมีการจับตัวจระเข้ได้ในที่สุด

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากที่ประมงจังหวัดรวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ต้องทำการบ้าน ต้องลงพื้นที่หาข้อมูลกับชาวบ้านให้ชัดเจน ก่อนที่มานั่งเทียนยืนยันว่า ไม่เคยได้ข่าวก็เลยบอกว่ามันไม่มีจริง มันมีแค่ตัวเดียวที่จับได้ ให้มันจบๆ ไป แล้วถ้ามันมีอยู่จริง มีมานานแล้วตามคำบอกเล่าของชาวบ้านมันก็คงจะไม่มีแค่ตัวเดียวแน่ แล้วจะทำอย่างไรกับจระเข้พวกนี้ต่อไปหละ เลยแนะนำว่าต้องลงพื้นที่หาข้อมูลจากคนแถวนั้นน่าจะดีที่สุด

วันนี้ – N นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

N A อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«รณรงค์ให้ปล่อยจรัเข้น้ำเค็มภูเก็ตคืนสู่ธรรมชาติ» คุณสามารถร่วมกับ N และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 15,320 คน ได้แล้วตอนนี้เลย