ยุติการทำประมงโดยใช้อวนลากคู่โดยเด็ดขาด #ทีมเพื่อนฉลามวาฬ

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 25,000 คน!

ภาพฉลามวาฬสัตว์คุ้มครองของไทยที่นอนหายใจพะงาบๆ เหมือนซากไร้ชีวิตอยู่บนเรือประมงที่จังหวัดภูเก็ต คงจะเป็นภาพติดตาที่สะเทือนใจผมและคนรักทะเลไปอีกนาน

ไต้ก๋งเรือบอกว่าลูกเรือไม่ได้ตั้งใจจับฉลามวาฬขึ้นมา แล้วฉลามวาฬผู้โชคร้ายติดขึ้นมาได้อย่างไร? ผมในฐานะชาวประมงพื้นบ้านเห็นว่านี่ไม่ใช่เรื่องตั้งใจหรือไม่ตั้งใจของลูกเรือประมง เขาทำไปตามหน้าที่เขา ปัญหามันอยู่ที่เครื่องมือประมงครับ ฉลามวาฬตัวนี้และสัตว์อีกมากมายต้องมาเสี่ยงตาย เพราะโดนโกยขึ้นมาโดยการทำประมงแบบทำลายล้าง ด้วยเรือแบบนี้ที่เรียกว่าเรืออวนลากคู่

ฉลามวาฬตัวนี้พร้อมทั้งผองเพื่อนอีกมากมายต้องตกอยู่ในอันตราย เพราะประเทศเรายังยอมให้ประมงแบบทำลายล้างด้วยเรืออวนลากคู่แบบนี้ถูกกฎหมาย ทั้งๆ ที่ประเทศเพื่อนบ้านเราอย่างอินโดนีเซียเค้าปรับเปลี่ยนนโยบายประมง จัดการทรัพยากรทางทะเล ขจัดการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ห้ามใช้อวนลากและอวนล้อม กำหนดเขตห้ามใช้เครื่องมือประมงทำลายล้างพวกนี้อย่างจริงจังไปแล้วครับ

*****เรืออวนลากคือหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เมื่อปี 2558 ประเทศเราโดนใบเหลืองจาก EU หรือคณะกรรมการสหภาพยุโรป ซึ่งแปลว่าเกือบจะโดนแบนการส่งออกอาหารทะเลไปประเทศ EU ส่วนอินโดนีเซียเป็นไง รอดครับ

เรืออวนลากคู่นี่มันโกยขึ้นมาทุกอย่างครับ ไม่ว่าจะสัตว์ใหญ่ยักษ์อย่างฉลามวาฬที่เป็นสัตว์คุ้มครอง ลูกปลาตัวเล็กตัวน้อยที่ยังโตไม่เต็มที่ และสัตว์น้ำอื่นๆ อีกมากมาย ปะการัง กัลปังหา พะยูน ปลาโลมา เต่า หรืออะไรก็ตาม เรือแบบนี้วางอวนโดยใช้เรือสองลำยึดอวนคนละข้างซ้ายขวา แล้วลากไปเรื่อยๆ อย่างเมามันส์หลายชั่วโมง ไม่ว่าอะไรติดมาก็จะถูกลากไปด้วยกัน กว่าจะเห็นว่าลากอะไรมาบ้าง ก็ตอนที่ยกขึ้นมานั่นแหละครับ

ผมขอย้ำ อวนลากคู่ไม่สามารถแยกแยะได้ว่าจะลากอะไร มันไม่ได้เลือกว่าจะจับเฉพาะสัตว์น้ำตัวใหญ่เท่านั้น ไม่ได้เลือกว่าจะไว้ชีวิตลูกปลารอให้โตเต็มที่ก่อน มันฆ่าล้างตระกูลเท่านั้น มันโกยมันลากทุกอย่างจนทะเลบ้านเราเหี้ยน จนจะไม่เหลืออาหารแล้วครับ จะสัตว์คุ้มครองไม่คุ้มครองมันไม่สนครับ อย่างเดียวที่มันเลือกแล้วก็คือ มันเลือกว่าจะทำประมงแบบทำลายล้าง ไม่ได้ทำประมงแบบคนที่รักและหวงแหนทะเล

มีการเก็บตัวอย่าง บันทึกสถิติว่าเครื่องมืออวนลากทำประมงส่งผลอย่างร้ายแรงกับทะเลไทย ทั้งอันดามันและอ่าวไทย ทำให้ปริมาณสัตว์น้ำลดลงอย่างรวดเร็ว ระบบนิเวศน์ใต้ท้องทะเลทั้งหมดถูกทำลาย อีกหน่อยพวกเราก็อาจจะไม่มีอาหารทะเลกินกันครับ ผมเองในฐานะชาวประมงและคนรักทะเลทั้งงงทั้งหงุดหงิด ว่าทำไมการทำประมงแบบอวนลากคู่ยังมีอยู่จนถึงวันนี้

หลายคนอาจสงสัยว่าสัตว์อื่นๆ ที่ติดมากับอวนจะเอาไปทำประโยชน์อะไรต่อได้มั้ย ความจริงมันน่าหดหู่ครับ ที่ลากโกยกันขึ้นมาอย่างไม่บันยะบันยังนี่มีไม่ถึงครึ่งที่เอามาเป็นอาหารกินได้ ที่เหลือส่งเข้าโรงงานปลาป่นไปเป็นอาหารสัตว์หมดครับ (ฉลามวาฬตัวนี้ก็คงจะโดนป่นเช่นกัน ถ้าไม่ถูกถ่ายคลิปซะก่อน...คิดดูว่าระหว่างปล่อยให้สัตว์คุ้มครองแบบนี้ว่ายน้ำอยู่ในทะเล กับกลายเป็นปลาป่นให้หมูให้ไก่กิน แบบไหนคุ้มค่ากว่ากัน)

ในใจผมยังนึกขอบคุณนักท่องเที่ยวที่ถ่ายคลิปมาแชร์กัน ช่วยกันเป็นหูเป็นตา และแม้ภาพของฉลามวาฬจะทำให้ผมเศร้าใจ ผมก็ยังนึกขอบคุณโอกาสนี้ที่อาจช่วยให้คนหันมาฟังผมพูดความจริงที่ว่า ประมงทำลายล้างโดยเรืออวนลากคู่นี้ยังเป็นเรื่องถูกกฎหมายในบ้านเรา ซึ่งหลายคนที่รักสัตว์รักทะเลอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน

บ้านเราทำท่าจะกำหนดให้เรือแบบนี้ผิดกฎหมาย แต่สุดท้ายก็ผ่อนผันมาเรื่อย พวกเรามาช่วยกันบอกรัฐครับว่าถึงเวลาแล้ว ท่าทีที่เคยมีมานับว่าเป็นเรื่องดี แต่เราต้องถือโอกาสนี้ผลักดันให้กลายเป็นกฎหมายจริงจังซักทีครับ

ถ้าเรายังปล่อยให้เรืออวนลากคู่มรณะนี้ถูกกฎหมายต่อไป เราก็จะเห็นเจ้าฉลามวาฬตัวต่อไป หรืออาจเป็นเต่าทะเล สัตว์น้ำหายาก ถูกลากขึ้นเรือมาประจานพฤติกรรมประมงทำลายล้าง นี่ยังไม่นับปลาเล็กปลาน้อยที่ไม่มีโอกาสจะได้โต ...จนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า จะไม่มีสัตว์ทะเลหลงเหลือให้เรากินครับ

เครื่องมืออื่นๆ ที่ยั่งยืนไม่ทำลายล้างมีเยอะแยะ ชาวประมงไทยเก่งครับ รับรองหาปลาอร่อยๆ มาให้กินกันได้โดยไม่ต้องไปฆาตกรรมสิ่งมีชีวิตร่วมทะเลอื่นๆ

จากใจชาวประมง