ยืนยันการรณรงค์ได้ประสบความสำเร็จ

การรณรงค์ที่เกิดได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลง โดยมีผู้สนับสนุนจำนวน31,680คน

อัพเดทล่าสุด

หลังจากที่เป็นเรื่องเป็นราวนานเกือบเดือน กรณีการตัดสินให้ ฝ้าย เวฬุรีย์ ดิษยบุตร เป็นมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ (MUT) คนล่าสุด  ซึ่งหลายคนเห็นว่ามีพฤติกรรมไม่เหมาะสมกับตำแหน่งที่ได้รับ

ล่าสุด ฝ้าย-เวฬุรีย์ ดิษยบุตร มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2014 ได้ประกาศสละตำแหน่งแล้วและยืนยันว่าถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในตำแหน่งก็จะพัฒนาตนเอง และทำกิจกรรมกับกองประกวดต่อไป

“เราขอชื่มชมในความกล้าหาญของเธอจ้ะฝ้ายที่ตัดสินใจเรื่องนี้เพื่อเป็นทางออกให้ทุกฝ่าย  และขอขอบคุณพลังของแฟนนางงามทุกคนที่ช่วยกันติดตามเรื่องนี้จนสำเร็จ”

“สุดท้ายนี้ดิฉัน “เก่ง” ขออนุญาตปิดการรณรงค์เรื่องนี้ไว้เพียงเท่านี้ และขอนำเงินที่พี่น้องช่วยกันระดมทุนไปทำบุญที่บ้านแกร์ด้า โครงการที่จัดตั้งเพื่อดูแลเด็กกำพร้าที่ติดเชื้อเอชไอวี (เอดส์)  จ. ลพบุรี ขอให้ผลบุญในครั้งนี้ทำให้ฝ้ายประสบความสำเร็จในวงการบันเทิงต่อไป และหวังว่านับจากนี้วงการนางงามไทย จะช่วยกันหาบทสรุปในเรื่องของมาตฐานให้ชัดเจน ไม่ต้องรอให้สังคมกดดัน เพราะพวกเราอยากเห็นเวที MUT กลับมาเป็นเวทีที่สะอาดสง่างามเหมือนเดิม”

///

ผลการประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์(MUT) 2014 เมื่อวันที่ 17 พ.ค. ที่ผ่านมา ที่มีการพิจารณาให้ ฝ้ายเวฬุรีย์ ดิษยบุตร รับตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ คนล่าสุด ได้สร้างความกังขาให้กับพวกเราเป็นอย่างมาก เพราะฝ้าย ไม่มีความเหมาะสมที่จะได้รับตำแหน่งดังกล่าว ในเรื่องพฤติกรรมความเหมาะสม ซึ่งกำลังมีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างรุนแรงตอนนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่กองประกวดควรจะรับฟังและพิจารณาเพื่อให้การตัดสินเป็นธรรมอย่างแท้จริง

เหตุที่เราเห็นว่าฝ้ายไม่เหมาะสมกับตำแหน่งนี้ เนื่องจาก ได้ปรากฎหลักฐานภาพถ่ายการโพสต์ข้อความที่มีความหยาบคายเกี่ยวกับ อวัยวะเพศ และคำด่า อื่นๆอีกมากมาย ผ่านทางทวิตเตอร์ ซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะ โดยคำพูดเหล่านั้นไม่ควรจะออกมาจากคนที่ได้ชื่อว่าเป็นตัวแทนผู้หญิงไทยทั้งประเทศ และประเด็นที่ร้ายแรงอีกประเด็นหนึ่ง คือ มีภาพที่เธอกำลังสูบบารากู่อยู่ ซึ่งถือว่าไม่เหมาะสมอย่างยิ่งกับบุคคลที่ได้ชื่อว่า พิธีกร นักแสดง และนางงาม ซึ่งเปรียบเสมือนบุคคลสาธารณะ ที่ควรเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เด็กและเยาวชน หรือบุคคลทั่วไป

ถ้าเปรียบเป็นกรณีๆไป จะเห็นได้ว่าตัวนางงามนั้นได้ทำผิดกฏระเบียบของกองประกวด ฯ อย่างชัดเจน เช่น

- โพสข้อความทวิตเตอร์ด้วยถ้อยคำที่หยาบคายมากมาย   ถือเป็น ความประพฤติอันเป็นที่รังเกียจของสังคมไทย

- ระบุในข้อมูลส่วนตัวในทวิตเตอร์ว่า เป็นเมียน้อยครูสอนโยคะ ถือเป็นความประพฤติอันเป็นที่รังเกียจเสื่อมเสียต่อจารีตขนบธรรมเนียม ศีลธรรมอันดีงามของสังคมไทย

- ผิดกฎกองประกวดข้อที่ 7 เป็นผู้ที่มีสุขภาพดี ไม่สูบบุหรี่ ไม่เป็นโรคที่สังคมรังเกียจ เนื่องจาก มีภาพเธอสูบบารากุซึ่งเป็นสิ่งเสพติดชนิดใหม่ออกมา แม้จะคำแก้ตัวว่าเป็นลูกโป่ง และเพื่อนฝากถือ แต่จากหลักฐานต่างๆระบุว่าที่เธอเป่าอยู่ในภาพนั้นไม่ใช่ลูกโป่ง แต่เป็นหนึ่งในขั้นตอนของการสูบบารากุ

ซึ่งก่อนหน้านี้ทางกองประกวดได้มีการตัดสิทธิ์ผู้เข้าประกวดท่านหนึ่งที่ได้โพสต์ภาพอวัยวะเพศชายมาแล้วด้วยความคึกคะนอง ดังนั้น คณะกรรมการควรมีมาตรฐานในการตัดสินแบบเดียวกัน เพราะ ทั้งสองกรณีนั้นมีความใกล้เคียงกัน และ คล้ายกัน

พวกเราเห็นว่า หาก ฝ้าย ไม่ได้รับการลงโทษใดๆ จะถือเป็นการส่งเสริมการทำความผิด และเป็นตัวอย่างที่ไม่เหมาะสมของสตรีไทย ทำให้ภาพลักษณ์ของสตรีไทยเสื่อมเสีย เพราะจากนี้ไปฝ้ายคือตัวแทนสาวไทย ที่จะไปเผยแพร่วัฒนธรรมไทยในเวทีการประกวดระดับสากล

ด้วยเหตุผลทั้งหมดเหล่านี้ พวกเราขอเชิญชวนผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับผลการประกวดครั้งนี้ ช่วยกันเรียกร้อง ให้กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ พิจารณาตัดสิทธิ์การรับตำแหน่งของ ฝ้าย เวฬุรีย์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์คนล่าสุด เพื่อให้เป็นไปตามกฏระเบียบที่กองประกวดได้กำหนดไว้ และเป็นการแสดงให้เห็นถึงความยุติธรรมและความรับผิดชอบของกองประกวด

ที่สำคัญเพื่อทำให้การประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ในครั้งนี้ มีความยุติธรรมและความเหมาะสมในการส่งนางงามไปประกวดต่อในเวทีระดับสากลต่อไป  อีกทั้งเพื่อให้เกิดบรรทัดฐาน และ มาตรฐานที่ดี ในการรับสมัครสาวงามในปีถัดๆไปด้วย

วันนี้ – สานิตย์ นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

สานิตย์ รักในหลวง อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«ผู้อำนวยการประกวด Miss Universe THAILAND..!!!: ตัดสิทธิ์การรับตําแหน่งของ ฝ้าย MUT 2014» คุณสามารถร่วมกับ สานิตย์ และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 31,679 คน ได้แล้วตอนนี้เลย