เรียกร้องความเป็นธรรมให้กับ'โจโก้' ด้วยบทลงโทษที่รุนแรงที่สุดสำหรับผู้ทารุณกรรมสัตว์

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 150,000 คน!

เกิดเหตุสะเทือนขวัญอีกครั้งเมื่อโซเชียลแชร์เหตุการณ์ของน้อง ‘โจโก้’ สุนัขไซบีเรียน วัย 5 เดือน ปีนรั้วหนีออกจากบ้านด้วยความซุกซน เข้าไปในฟาร์มเป็ดแล้วไล่กัดตายไปหลายตัว ก่อนถูกเจ้าของฟาร์มใช้มีดฟันหน้า ทำร้ายเป็นแผลฉกรรจ์ และหนีไปหลบที่บ้านของคนใจดี โชคยังดีที่เจ้าของบ้านช่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น และตั้งใจจะพาไปหาหมอในวันรุ่งขึ้น แต่ยังไม่ทันจะข้ามวัน จู่ๆ "ผู้ใหญ่ดำ" ผู้ใหญ่บ้านหนองหล่า อ.วาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร พร้อมพวกอีกสองคน ก็มาลากเอาตัวโจ้โก้ทั้งที่ยังคงบาดเจ็บสาหัสใส่กระสอบออกไปฆ่า และแจกจ่ายกันกิน!...ลำพังถูกฆ่าอย่างเดียวก็ทารุณแล้ว นี่ฆ่าแล้วยังกินอีก

ดิฉันเชื่อว่ากลุ่มคนรักสัตว์จะไม่ยอมปล่อยคนผิดลอยนวล!

ถ้ายังจำกันได้เมื่อปีที่แล้วพลังประชาชนนำโดย A Call for Animal Rights Thailand, The voice มูลนิธิเสียงจากเรา, ThaiAGA, สมาคมป้องกันการทารุณกรรมสัตว์และ มูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย (SOIDOG FOUNDATION) ที่มอบรายชื่อกว่าสามล้านรายชื่อ ทั้งในและต่างประเทศ ร่วมกับองค์กร สมาคมช่วยเหลือสัตว์ต่างๆและ WATCHDOG THAILAND ที่ยื่นเรื่องเสนอให้ คสช. หยิบ ร่าง พรบ.ป้องกันการทารุณกรรมฯ ที่ตกค้างจากรัฐบาลเดิม มาพิจารณาเป็นหนึ่งใน ร่าง พรบ.41 ฉบับแรกที่จะออกมาเป็นกฏหมาย จนกระทั่ง ผลักดัน พ.ร.บ. คุ้มครองสัตว์ 2557 จนสำเร็จ

โทษการทารุณกรรมสัตว์เพิ่มจาก ปรับสูงสุด 1000 หรือจำคุก 1 เดือน หรือทั้งจำและปรับ ตาม ป.วิอาญา 381 เป็น ปรับสูงสุด 40,000 หรือจำคุก 2 ปี หรือทั้งจำและปรับ ตาม มาตรา 20 แห่ง พรบ. ป้องกันการทารุณกรรมฯ

และเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2558 ที่ผ่านมา เราก็ได้รับทราบข่าวดี จากศาลจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งพิพากษาตัดสิน จำคุกโดยไม่รอลงอาญา กับผู้กระทำความผิดโพสคลิปวิดิโอทางเฟสบุ๊ก ฆ่าหมากิน ซึ่งถือเป็นคดีแรกแห่งประวัติศาสต์! (ที่มา: https://goo.gl/uHmhAj เครดิตการต่อสู้ของ Watchdog Thailand เครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านการค้าสุนัขข้ามชาติและการทารุณกรรม อีกหนึ่งกำลังเพื่อการเผยแพร่ความรู้และผลักดันด้านการบังคับใช้กฏหมาย)

ถึงตรงนี้ ดิฉันหวังว่าเราทุกคนเข้าใจตรงกันแล้วว่า ‘ทารุณกรรมสัตว์’ ไม่ได้มีความหมายเดียวว่าต้องฆ่าเท่านั้น แต่หมายความรวมถึงวิธีการต่างๆ ให้ได้รับความเจ็บป่วยทุกข์ทรมาน หรือเสียชีวิต ...จริงอยู่โจโก้เข้าไปทำร้ายเป็ดของชาวบ้าน แต่โจโก้ก็ถูกฟันเข้าที่หน้า บริเวณลำตัวและขา เลือดยังไม่ทันแห้ง แผลยังไม่ทันหาย และกำลังจะได้รับความเมตตาจากครอบครัวใจดี พาไปรักษา แต่กลับมาถูกลากตีใส่กระสอบไปฆ่ากิน

ทำลงไปได้อย่างไร?

มันต้องทำกันขนาดนี้เลยหรอ?

ขณะนี้ ‘ผู้ใหญ่ดำ’ และพวก ตกเป็น ‘ผู้ต้องหา’ ความผิดอาญากรณี 1. ทารุณกรรมสัตว์ มาตรา 20 พรบ.ป้องกันการทารุณกรรมฯ 2. ทำให้เสียหายต่อทรัพย์ 3. เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยกฏหมาย มาตรา 157 (ที่มา: https://goo.gl/6DP0rw ...แต่เรื่องคงไม่จบง่ายๆ! เมื่อภายหลังมีบทสัมภาษณ์ที่กลับคำแบบไม่ทันตั้งตัวของผู้ใหญ่บ้านเลี่ยงทุกข้อกล่าวหา ทั้งๆ ที่มีคำบอกเล่าจากพยานครบถ้วนถึงการกระทำอันเลวร้ายของผู้ใหญ่และพวก!

“เราต้องการเสียงสนับสนุนว่าหมาและแมว เป็นสัตว์เลี้ยง ไม่สมควรถูกฆ่าเพื่อการบริโภค”

“เราต้องการให้ศาลจังหวัดสว่างแดนดินบังคับใช้กฎหมายด้วยความเป็นธรรม พร้อมบทลงโทษที่รุนแรงสำหรับผู้กระทำความผิด ไม่ให้เหตุการณ์สะเทือนใจคนรักสัตว์เช่นนี้ต้องเกิดซ้ำแล้วซ้ำอีก”

“เราต้องการให้ผู้ว่าสกลนคร และอัยการสูงสุด เข้ามาดูแลกรณีนี้อย่างใกล้ชิด”

"เราต้องการให้ผู้ใหญ่ดำ ได้รับการดำเนินคดีตามมาตรา 157 อย่างเข้มแข็งเด็ดขาดตามกฏหมายและวินัยของข้าราชการ"

“เราขอร้องความเป็นธรรมให้กับโจโก้!”

ถึงเวลาแล้วที่จะทำให้ ‘โจโก้’ เป็นกรณีตัวอย่าง เพื่อให้สัตว์ทุกชนิดได้รับการปกป้องอย่างที่สมควรได้รับ และคนใจอำมหิต ต้องได้รับการลงโทษ!

***หากท่านเห็นด้วยกับข้อความข้างต้นนี้ โปรดร่วมลงชื่อแสดงพลัง***