Confirmed victory

เปลี่ยนฝาท่อตะแกรงเป็นแนวขวาง

ความคืบหน้าล่าสุด - ผู้ว่าฯรับปากจะเปลี่ยนฝาท่อตะแกรงตามจุดต่างๆใน กทม. อ่านเพิ่มเติมคลิกที่นี่

ข่าว
ล้อติดท่อ กทม. ช่วยที (มติชน)
นักปั่น2ล้อจี้'สุขุมพันธุ์'ซ่อมฝาท่อ (คำชัดลึก)
อุบัติเหตุ "นักปั่น" ไม่ใช่จากโดนเฉี่ยวชน เร่งกทม.แก้"ฝาท่อ"ตัวการหลัก (เดลินิวส์)
นักปั่นจี้"คุณชาย"ซ่อมฝาท่อชุ่ย (โพสต์ทูเดย์)
นักปั่น 2 ล้อเมืองกรุงผุดเว็บไซต์ change จี้สุขุมพันธุ์ซ่อมฝาท่อ (เนชั่น)
Manhole covers in city to be fixed

กทม. พยายามรณรงค์ให้คนกรุงเทพหันมาใช้จักรยาน จนเกิดกิจกรรมทุกเดือนที่มีชื่อว่า BANGKOK CAR FREE SUNDAY แต่เมื่อมีผู้ออกมาร่วมกิจกรรมมากขึ้น ทุกคนกลับพบว่า กรุงเทพมหานคร ได้แต่จัดกิจกรรม แต่ไม่เอาจริงเอาจังกับเรื่องเล็กๆ อย่าง “ฝาท่อตะแกรง” ที่วางแนวเดียวกับล้อจักรยาน

สิ่งที่เป็นอันตรายกับผู้ใช้จักรยานมากที่สุดคือฝาท่อตะแกรงที่วางแนวเดียวกับจักรยาน มากกว่ารถยนต์มาเฉี่ยวชนเสียอีก อุบัติเหตุส่วนใหญ่เกิดจากล้อตกลงไปในร่องตะแกรงทำให้เสียการทรงตัว อีกทั้งตำแหน่งของแนวท่อก็มักจะวางอยู่ในเลนซ้ายสุดติดทางเดินเท้า ซึ่งชาวจักรยานอาศัยขี่ตัวลีบอยู่แล้ว ไหนจะต้องระวังรถ แล้วยังต้องระวังไม่ให้ตกแนวท่อ ซึ่งบางจังหวะก็ยากที่จะหลีกเลี่ยง เหมือนเป็นกับดักจักรยาน ที่ยากจะลบหลีกได้

ทางผู้ใหญ่ของ กทม. ที่มาปั่นจักรยานร่วมกิจกรรม BANGKOK CAR FREE SUNDAY ทุกเดือนก็ทราบว่า ฝาท่อตะแกรงแนวตั้งเหล่านี้ คืออุปสรรคที่อันตราย แต่ก็ไม่แก้ไขอะไร

เคยถามกรุงเทพมหานครในที่ประชุมต่างๆว่าจะจัดการกับฝาตระแกรงที่วางผิดแนวเหล่านี้อย่างไร คำตอบที่ได้คือ “ฝาท่อมีหลายเจ้าของครับ มีทั้ง การประปา การไฟฟ้า องค์การโทรศัพท์ และของ กทม. เอง เยอะมากไล่ไม่ครบ จะเปลี่ยน มันเยอะมากครับไม่มีงบ”

เพราะความไม่เอาใจใส่ของ กทม. เพื่อนๆ ที่ปั่นจักรยานด้วยกัน ถึงกับคิดว่าจะหาเหล็กมาอ๊อก หรือเอาสีมาพ่นให้สังเกตเห็นได้ง่าย แต่ก็คิดว่าอันตรายเกินไปที่เราจะมายืนกลางถนนพ่นสี และอ๊อกเหล็ก อีกทั้งตำรวจอาจจะจับพวกเราด้วยเพราะกีดขวางการจราจร

ดิฉันจึงขอเรียกร้องให้ กทม. ทำหน้าที่อย่างจริงจังจัดการหมุนฝาท่อตระแกรงของตนเองและติดต่อหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องให้หมุนหรือเปลี่ยนฝาท่อของตน ให้ร่องตะแกรงวางแนวขวางสักที

“ทั้งชีวิตเราดูแล” สโลแกนที่ กทม. ประกาศไว้ ชาวจักรยานอยากขอให้ดูแลเราบนถนนกับเรื่องเล็กๆ อย่างนี้ด้วย

ขอบคุณเพื่อนๆ ทุกคนที่เห็นด้วยร่วมช่วยลงชื่อ และแบ่งปันเรื่องนี้ให้เป็นแคมเปญที่ต้องรณรงค์อย่างจริงจัง

This petition was delivered to:
  • กทม
    ผู้ว่ากรุงเทพฯ และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  • ผู้ว่า
    ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร
  • official email
    official ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร
  • รองผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง
    นายอรวิทย์ เหมะจุฑา
  • ที่ปรึกษา ผว.กทม.
    เจตน์ โสภิตพงศธร
  • ผู้อำนวยการกองนโยบายและแผนงาน
    นายบรรจง เหลืองรัตนมาศ

Nonlany Ung started this petition with a single signature, and won with 1,607 supporters. Start a petition to change something you care about.