#เราต้องหายใจอากาศสะอาด ร่วมลงชื่อผลักดันกฎหมายอากาศสะอาดให้เกิดขึ้นจริงในไทย

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 35,000 คน!

ปฏิเสธไม่ได้ว่าตอนนี้ เราทุกคนกำลังเผชิญกับปัญหาวิกฤติฝุ่นละอองขนาดเล็กเกินค่ามาตรฐาน ซึ่งมีแนวโน้มจะแย่ลงทุกปีๆ อากาศเลวร้ายเกินจะหายใจ ไม่ใช่แค่ในกรุงเทพ แต่หลายพื่นที่ทั่วประเทศ ...เราทุกคนกำลังจะเข้าสู่ภาวะ “ขาดอากาศหายใจ”

ถ้าเราไม่อยากให้ลูกหลานเติบโตมาในสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลพิษที่มองไม่เห็นแบบนี้ ถ้าเราไม่อยากสวมหน้ากากไปตลอดชีวิต รอไม่ได้อีกต่อไปแล้ว!!! ตอนนี้!!! วันนี้!!! เราต้องทำอะไรสักอย่าง

อากาศสกปรก เป็นผลลัพธ์ของกิจกรรมทุกอย่างที่เกิดขึ้นจากน้ำมือของเรา ไม่ว่าจะเป็นการเผาไหม้ในที่โล่ง ไอเสียจากรถยนต์ โรงงานอุตสาหกรรมและการก่อสร้าง ฯลฯ ถามว่าในบ้านเรามีกฎหมายใดที่จะควบคุมดูแลตรงจุดนี้ได้ไหม? ตอบได้ว่า มี แต่กระจัดกระจาย หรือ ขาดหายในบางประเด็นที่สำคัญ และมักจะมีปัญหาอย่างมากในการปฏิบัติ เพราะไม่ได้อยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของหน่วยงานเดียวกัน เช่น การจับรถที่มีควันดำเกินมาตรฐานแต่ขาดความเคร่งครัด การอนุมัติการก่อสร้างโดยไม่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การควบคุมและติดตามการปล่อยมลพิษจากโรงงานอุตสาหกรรม ที่ไม่มีมาตรฐาน ไม่มีแม้เครื่องวัดค่าอากาศ

การดูแลและมอบ “อากาศสะอาด” จึงไม่อยู่ในความรับผิดชอบของใครเลยในบ้านเมืองนี้!!!

วิธีเดียวที่จะช่วยแก้ปัญหาฝุ่นพิษและคนไทยมีอากาศสะอาดหายใจอย่างยั่งยืน คือ สนับสนุนให้มี “Clean Air Act Thailand หรือกฎหมายอากาศสะอาด” และจัดตั้งองค์กรอิสระอย่างสำนักงานพิทักษ์สิ่งแวดล้อมแห่งชาติ เหมือนสหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา นิวซีแลนด์ และฟิลิปปินส์

เราในฐานะเครือข่ายประชาสังคม ‘ThaiPrompt ไทยพร้อม’ ได้รวม นักวิชาการ แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข และประชาชนที่สนใจ อาสามาคิดและลงมือทำ จนได้ ร่าง ‘กฎหมายอากาศสะอาด’ ซึ่งมีแนวทางปฏิบัติ แบบครบวงจร สำหรับทุกภาคส่วน เรียกได้ว่า ทำตามนี้ การันตี อากาศดีๆ มีให้หายใจทุกวันแน่นอน

เหลือเพียงแค่ประกาศให้ร่างกฎหมายนี้ เกิดขึ้นจริง! ซึ่งจะเกิดขึ้นหรือไม่ พวกเราเป็นผู้ตัดสิน!

ขอแค่หนึ่งเสียงของคุณ ลงชื่อสนับสนุนแคมเปญนี้ผ่าน Change.org/CleanAirActTH และบอกต่อเพื่อนๆ มากที่สุด ผ่านทุก social media พร้อมติด hashtag #เราต้องหายใจอากาศสะอาด #CleanAirActTH #WeWantCleanAir

อากาศสะอาดเป็นสิทธิ์ขั้นพื้นฐานของเราทุกคน

อากาศที่เราหายใจ หากเราไม่ปกป้อง ใครจะปกป้องให้เรา

รายชื่อของทุกคนจะเป็นกระบอกเสียงสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อช่วยส่งสัญญาณต่อพรรคการเมืองทุกพรรค ว่าอากาศสะอาดเป็นเรื่องที่ปชช.เรียกร้อง และภายในวันที่ 8 มีนาคม 2562 ซึ่งเป็นโค้งสุดท้ายก่อนการเลือกตั้ง เราอยากเห็นนักการเมืองที่เห็นความสำคัญของเสียงของประชาชน ให้ออกมารับปากว่า ‘กฎหมายอากาศสะอาด’ คือนโยบายเร่งด่วน และจะเกิดขึ้นเร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน เพราะคนไทยทุกคนต้องหายใจอากาศสะอาด!