ต่อต้านการยุบ OKMD TCDC TKpark MuseumSiam

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 1,500 คน!

หลังจาก นายดวงฤทธิ์ บุนนาค นักออกแบบและสถาปนิกชื่อดัง โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊ค "Duangrit Bunnag" โดยระบุข้อความว่า
"ยืนยันข่าวแล้วนะครับ รัฐบาลทหารของเราจะนำเรื่องเสนอเข้าคณะรัฐมนตรีวันพรุ่งนี้ เพื่อยุบหน่วยงานศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) และ OKMD องค์การมหาชนที่ดูแล TCDC อยู่ รอลุ้นอย่างเดียวว่าในครม.จะมีใครที่มีวิสัยทัศน์พอจะช่วยเราได้บ้าง #?สวัสดีประเทศไทย?"

ทั้งนี้ "ทีซีดีซี" หรือ Thailand Creative & Design Center - TCDC หรือศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกันยายน พ.ศ. 2546 เป็นหน่วยงานเฉพาะด้านภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร.)
ซึ่งเป็นองค์การมหาชน ที่จัดตั้งขึ้นตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ พ.ศ.2547

โดย ทีซีดีซี มีวัตถุประสงค์หลักในการสร้างโอกาสให้ประชาชนได้เข้าถึง "ความรู้"
เพื่อที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ใหม่ ๆ และเปิดโอกาสให้ประชาชนได้สัมผัสและสนุกกับการเก็บประสบการณ์ จากผลงานและความสำเร็จของนักคิดนักออกแบบจากทั่วโลก

ด้านนางจิระนันท์ พิตรปรีชา นักเขียนรางวัลซีไรต์, ผู้จัดทำบทบรรยายภาพยนตร์ชื่อดัง
โพสต์เฟสบุ๊กตั้งค่าเป็นสาธารณะระบุว่า พรุ่งนี้ เข้าค.ร.ม. แผนยุบทั้งพวง.. ไม่ใช่แค่ OKMD TCDC ยังมี TK Park กับ Museum Siam ติดร่างแหเข้าไปด้วย
(ไม่ฟูมฟายแต่อยากบอกกล่าวไว้ด้วยข้อเท็จจริง) ลำพังหน่วยงานที่เราสังกัดและร่วมก่อตั้ง
"มิวเซียมสยาม" Museum Siam สมาชิกแฟนเพจ 1.5 แสน สูงสุดในบรรดาหน่วยงานบริการความรู้และกิจกรรมการเรียนรู้ในประเทศไทย กิจกรรมสร้างสรรค์
สนุกกับการเรียนรู้ ตลอดปี งานไหนเปิดรับสมัครทางเพจ เต็มภายใน 1-2 วัน อีกไม่กี่วันก็จะมีงาน Noise Market พื้นที่ปล่อยของสำหรับเหล่าอินดี้

โครงการ Museum Family เครือข่ายพิพิธภัณฑ์รัฐ เอกชน พื้นบ้านฯลฯ ทั่วประเทศ ช่วยกันจัด ช่วยกันสร้างสรรค์ ประชาสัมพันธ์ จนคำว่า "พิพิธภัณฑ์" ไม่ใช่ยาขมสำหรับเยาวชนไทยอีกต่อไป.. เพิ่งประชุมใหญ่วางแผนงานปีหน้าเมื่อไม่กี่วันก่อน
("พิพิธภัณฑ์เมืองโบราณซับจำปา"ก็เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือระหว่างชุมชนในพื้นที่ และ นักวิชาการ

ผู้เชี่ยวชาญการจัดพิพิธภัณฑ์ จากมิวเซียมสยาม/ .. หลายเดือนก่อน
มิวเซียมสยามก็ไปช่วยจัดโฉมใหม่ไฉไลกว่าเดิม ให้ "พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี" และ
"พิพิธภัณฑ์บางกอกดอลล์") แต่ละงานกิจกรรมของเรา ใช้งบน้อย แต่สาระเยอะ ผู้ชมมีส่วนร่วมมากมาย

เมื่อเทียบกับนิทรรศการ งานโชว์อลังการวัฒนธรรม ที่หน่วยงานอื่นๆจัดกัน ทุกเดือนธันวาคมจะมี Night at The Museum สร้างบรรยากาศการเรียนรู้และสนุกสนาน ปีละธีมงาน ปีนี้ก็มีโครงการเด็ดรออยู่นิทรรศการเคลื่อนที่ "คำไทย-ใครทำ" ได้รับเสียงชื่นชมล้นเหลือ จากการจัดแสดงที่สยามพารากอน งานมหกรรมหนังสือ และตอนนี้ยกไปแสดงที่จ.อุดรธานี ทั้งหมดนี้ไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่เองเลยสักบาท

แถมเพิ่งได้รับการติดต่อจาก a day จะทำฉบับพิเศษเรื่องนี้ ทีวีหลายช่องก็ขอจับมือเอาไปทำรายการ โครงการเผยแพร่ความรู้สู่มหาชนทั่วประเทศแบบนี้ ยังมีอีกหลายชุดสำหรับปีหน้า.. (ข้อหา"กลุ่มการเมืองเก่า ถลุงงบประมาณแผ่นดิน สิ้นเปลืองแต่ไร้ประโยชน์" จะเป็นหน่วยงานไหนไม่รู้ แต่เราโดนเหวี่ยงแหลากเข้าไปด้วย)

โครงการ Young Muse Project "ปั้นนักพิพิธภัณฑ์สายพันธุ์สยาม"
ประกวดโครงการนิทรรศการ งานไอเดียสร้างสรรค์ ของเยาวชน ทุกปี..
เด็กที่ผ่านการอบรมและประสบการณ์คิดจริงทำจริงจากโครงการนี้ หลายคนค้นพบตัวเองว่าจะเลือกเรียนสาขาไหน และวิทยากรที่เลือกเชิญมาแต่ละปีก็จุดแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่เป็นอย่างยิ่ง ขณะที่ล่าสุด เพจTCDC โพสต์ชี้เเจงว่า ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวเช่นเดียวกัน

เช่นเดียวกับ พริษฐ์ ชิวารักษ์ เลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไทย ระบุว่า TKpark เป็นศูนย์การเรียนรู้ที่สำคัญมากของเยาวชน แม้ TKpark จะเป็นเพียงห้องสมุดเล็ก ๆ บนชั้น 8 ของห้าง Central World แต่ก็มีหนังสือและสื่อการเรียนรู้ให้บริการกว่า 140,000 รายการ มีทั้งหนังสือ ดนตรี ภาพยนตร์และอินเทอร์เน็ตเพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของเยาวชนในราคาค่าใช้บริการที่ย่อมเยา อีกทั้งยังเป็นสถานที่สงบ เหมาะสำหรับการอ่านหนังสืออย่างผ่อนคลาย อีกทั้งยังเดินทางสะดวก และอีกกว่า 500,000 คนที่เคยใช้บริการที่นี่คงจะมีความผูกพันกับที่นี่ไม่มากก็น้อย

ดังนั้นรัฐบาลจึงไม่ควรยุบหน่วยงาน หรือ สถานที่เหล่านี้ เพื่อให้เป็นสถานที่แห่งปัญหา สถานที่สร้างความรู้ สร้างไอเดีย และความคิดสร้างสรรค์ ให้กับเยาวชน สังคม และประเทศไทยต่อไป