ด่วน! AIS, DTAC, TRUE ช่วยส่ง SMS ตามหากลุ่มผู้สัมผัสโควิด-19

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 5,000 คน!

ขณะนี้ (24 มี.ค. 2563) มีประกาศด่วนออกมาจำนวนมากจากหน่วยงานสาธารณสุขต่างๆ เพื่อตามหาประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงสัมผัสโควิด-19 ทั้งจากสนามมวย สถานบันเทิง และการเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะ เพื่อให้คนเสี่ยงรู้ตัว ติดต่อกรมควบคุมโรคและกักกันโรคอย่างเคร่งครัด แต่คนจำนวนมากอาจไม่เห็นประกาศเหล่านี้ ทำให้เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อต่อไปทั่วประเทศโดยไม่รู้ตัว

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการยืนยันแล้วในประเทศไทยเมื่อ 24 มี.ค. มีจำนวนกว่า 827 ราย โดยในจำนวนนี้ กลุ่มผู้ติดเชื้อกลุ่มใหญ่ 141 ราย (คิดเป็น 17%) คือผู้ที่เข้าไปชมมวยที่สนามมวยราชดำเนิน ลุมพินี และจิตเมืองนนท์เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ThaiPBS นำเสนอข่าวว่าแค่ที่สนามมวยลุมพินีเมื่อ 6 มีนาคม ก็อาจมีผู้เข้าชมมากกว่า 4500 คนแล้ว คนเหล่านี้ดูมวยเสร็จก็เดินทางไปที่อื่นๆ ต่อทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด

แต่ ณ วันที่ 20 มี.ค. จากคนหลายพันที่ไปดูมวย กรมควบคุมโรคสามารถติดตามโรคได้เพียงร้อยกว่ารายเท่านั้น

พวกเราจึงอยากขอความร่วมมือจากค่ายโทรศัพท์ AIS, DTAC และ TRUE ให้ช่วยติดตามประกาศของเจ้าหน้าที่แล้วส่ง SMS หาผู้ใช้โทรศัพท์ในเครือข่ายทุกคน ทุกครั้งที่มีอัพเดทตามหากลุ่มเสี่ยงในวัน เวลา และสถานที่ต่างๆ หรือส่ง SMS รายวัน เพื่อแจ้งให้คนเสี่ยงรู้ตัว และปฏิบัติตัวได้ถูกต้องตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

อย่างที่ทราบกันแล้วว่าไวรัสนี้เริ่มแพร่เชื้อได้ตั้งแต่รับเชื้อไปเพียง 1-2 วัน แม้จะไม่มีอาการป่วย หลายคนจึงแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นๆ ในครอบครัว ชุมชน ได้แบบไม่รู้ตัว ในช่วงเวลาไม่กี่วันการระบาดในประเทศไทยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วและลามไปสู่จังหวัดต่างๆ กลุ่มเซียนมวยทำให้นึกถึงการแพร่เชื้อกรณีกลุ่มศาสนาในเกาหลีใต้ และยังมีกลุ่มกินดื่มที่ตอนนี้ก็อาจจะเดินทางไปหลายแห่งแล้ว และแพร่เชื้อต่อไปโดยไม่รู้ตัว

ตอนนี้ประเทศไทยกำลังอยู่ในจุดหัวเลี้ยวหัวต่อ เราจะยอมแพ้ตอนนี้ไม่ได้เด็ดขาด เราทุกคนสามารถช่วยกันทำให้การแพร่เชื้อชะลอตัวลงได้ และหนึ่งในวิธีการสำคัญก็คือการติดตามและแยกผู้ป่วยออกจากสังคมอย่างรวดเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้แพร่เชื้อต่อไป ทำให้ค่ายโทรศัพท์สามารถมีบทบาทช่วยเหลือสังคมอย่างมาก

ขอความร่วมมือทุกคนช่วยกันลงชื่อในฐานะลูกค้า ขอร้องให้ค่ายโทรศัพท์ช่วยส่ง SMS ให้ลูกค้าในเครือข่ายทุกคน เพื่อให้กลุ่มผู้เสี่ยงติดโควิด-19 รู้ตัว ระวังตัว และช่วยให้การติดตามโรคของเจ้าหน้าที่รวดเร็วขึ้นและขยายวงได้กว้างขึ้น

ตัวอย่างสถานที่ที่คนไปแล้วต้องเฝ้าระวีงอีกมากมาย ทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด