ร้องเรียน บริษัท ขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) BTS และ 2 คนอื่น

จัดระเบียบบันไดเลื่อนรถไฟฟ้า

0

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 10,000 คน

ถึงผู้ร่วมลงนามในโครงการรณรงค์ยืนชิดขวาบนบันไดเลื่อนรถไฟฟ้าบีทีเอส ทุกท่านครับ

เป็นเวลากว่าปีเศษที่ทุกท่านได้ร่วมกันลงชื่อเพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับการสัญจรไปมาด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส ระบบขนส่งมวลชนที่มีผู้ใช้วันละนับล้านคน บัดนี้ ความพยายามในการรณรงค์ของทุกท่านเริ่มเห็นผลแล้ว

ล่าสุด ทางผู้ให้บริการได้จัดทำป้ายสติกเกอร์ บริเวณทางขึ้นบันไดเลื่อน เพื่อบอกให้ผู้โดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอสทุกท่านยืนชิดขวาบนบันไดเลื่อนและเว้นที่ว่างทางซ้ายไว้ให้ผู้อื่นได้เดินและแซง

เสียงของท่านมีพลังในการเปลี่ยนแปลงสังคมให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น แม้เรายังอาจต้องอาศัยเวลาในการที่ผู้สัญจรไปมาจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรม รวมทั้งมาตรการรณรงค์อื่นๆ ที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น กว่าจะเห็นภาพการใช้พื้นที่สาธารณะแบบคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกคน แต่การติดสติกเกอร์บริเวณบันไดเลื่อนก็นับเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ทุกการเดินทางเป็นการเดินทางที่สะดวก ปลอดภัย และเป็นระบบขนส่งเพื่อมวลชนอย่างแท้จริง

กระผมขอขอบพระคุณทุกท่านอีกครั้งที่ร่วมกันลงนาม และขอแสดงความยินดีกับก้าวแรกของความสำเร็จในการร่วมกันสรรสร้างสังคมให้น่าอยู่สำหรับทุกๆ คน

ชัชรพล เพ็ญโฉม

////

เราได้เข้าหารือเรื่องการดำเนินมาตรการ "ชิดขวา" แล้ว ณ วันที่ 11 มีนาคม 2556

ขอขอบพระคุณสำหรับทุกชื่อที่ร่วมกันลงนาม เราได้เข้าร่วมหารือถึงมาตรการในการรณรงค์ให้ผู้โดยสารยืนชิดขวาบนบันไดเลื่อนแล้วในวันนี้ (11 มีนาคม 2556)

ทางบีทีเอสขอเวลาเพื่อนำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะกรรมการของบริษัทและจะตอบกลับเราภายในเดือนเมษายนนี้

ทุกครั้งที่เดินทางบนรถไฟฟ้า “บีทีเอส” โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน หลายคนต้องการรีบเดินขึ้น/ลงบันไดเลื่อนเพื่อต่อขบวนหรือไปถึงจุดหมายให้เร็วที่สุด แต่ไม่สามารถทำได้ เนื่องจากบนบันไดเลี่อนมีคนยืน “ออกันเฉยๆ” เต็มไปหมด ทั้งซ้ายและขวา จนไม่สามารถแทรกไปได้ และต้องรอให้บันไดเลื่อนพาไปอย่างช้าๆ

หลายครั้ง เด็กและคนชราถูกชนเพราะก้าวออกจากบันไดเลื่อนได้ช้ากว่าคนอื่น ซึ่งหากพอมีที่ว่างทางฝั่งซ้ายให้่คลื่นคนที่กำลังไหลตามลงมาได้แซงไปก่อน เด็กและคนชราจะสามารถก้าวย่างได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจมากขึ้น

ผมจึงขอเรียกร้องให้ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ (บีทีเอส) ดำเนินการติดป้ายตรงบริเวณบันไดเลื่อน พร้อมทั้งให้มีการประกาศและให้มีเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวก จัดระเบียบ ให้คนที่ต้องการยืนเฉยๆ ชิดขวา เพื่อเปิดทางให้คนอื่นสามารถเดินได้ทางซ้าย โดยเฉพาะช่วงเวลาเร่งด่วน

เรื่องการยืนและเดินชิดด้านใดด้านหนึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆประเทศทำกันมาช้านานเพื่อให้คนทุกเพศ ทุกวัยสามารถใช้ทางร่วมกันได้อย่างมีสวัสดิภาพ ทั้งในหลายประเทศก็มีป้ายบอกพร้อมมีการประกาศจากเจ้าหน้าที่ชัดเจน

ทางบีทีเอส มีการเขียนข้อความสั้นๆ บนตั๋วโดยสารที่ไม่มีใครอ่าน บอกให้ผู้ใช้บริการยืนชิดขวา แต่เห็นได้ชัดว่าไม่เพียงพอและเล็กน้อยเกินไป

ร่วมกันลงชื่อเพื่อช่วยกันบอก "บีทีเอส" ว่าพวกเราทุกคนต้องการเห็นการจัดการอย่างจริงจัง เพื่อให้การใช้บริการคล่องตัวและปลอดภัยกว่านี้

ยิ่งมีคนร่วมลงชื่อมากเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้บริษัทรู้ว่า ผู้โดยสารทุกคนไม่พอใจ และต้องการความรับผิดชอบมากกว่าแค่ข้อความบนหลังตั๋วหรือป้าย “เดินชิดขวา” ที่ไม่ได้ผลบนชานชาลา

แคมเปญรณรงค์นี้จะถูกส่งไปที่:
  • บริษัท ขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) BTS
  • กรรมการ และผู้อำนวยการใหญ่สายปฎิบัติการ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
    สุรพงษ์ เลาหะอัญญา

ชัชรพล เพ็ญโฉม ได้เริ่มสร้างเรื่องรณรงค์นี้ ทุกอย่างเริ่มจากศูนย์ และขณะนี้ ก็มีผู้ร่วมสนับสนุนถึง 7,622 รายชื่อ หากคุณอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงในเรื่องที่คุณสนใจ แต่ไม่อยากนิ่งเฉย เริ่มเรื่องรณรงค์ของคุณเองได้ที่นี่

วันนี้ – ชัชรพล นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

ชัชรพล เพ็ญโฉม อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«จัดระเบียบบันไดเลื่อนรถไฟฟ้า» คุณสามารถร่วมกับ ชัชรพล และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 7,621 คน ได้แล้วตอนนี้เลย