ปิดแคมเปญรณรงค์

แคมเปญรณรงค์นี้ได้รับผู้สนับสนุนจำนวน 1,794 คน

ผ่าคลอดไม่ใช่...คำตอบสุดท้าย

คิดสักนิดก่อนตัดสินใจ “ผ่าคลอด”

ในปัจจุบัน การผ่าท้องทำคลอดกลายเป็นค่านิยมที่หญิงตั้งครรภ์ ประกอบกับช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาจะมีข่าวคนดัง หรือดารา ออกข่าวการผ่าท้องทำคลอดอยู่เนืองๆ ซึ่งมีผลในการชักจูงให้ประชาชน คิดว่า การผ่าท้องทำคลอดเป็นสิ่งปกติ แม้แต่คนดังบางคนก็ยังเลือกคลอดด้วยวิธีนี้

พ่อแม่คนไทยจำนวนมหาศาลเลือกให้ลูกรักลืมตาดูโลกด้วยการผ่าท้องคลอด เพราะต้องการให้ วันเกิดให้ตรงตามฤกษ์หามยามดี ประกอบกับหลายคนมักคิดว่า คลอดด้วยวิธีธรรมชาติจะเจ็บปวด และอาจเกิดอันตราย โดยเข้าใจว่าผ่าคลอดปลอดภัย แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลย การผ่าท้องคลอดทำให้เกิดผลเสียต่อทั้งแม่และลูก ทั้งระยะสั้นและระยะยาวมากกว่าการคลอดปกติ มิหนำซ้ำค่าใช้จ่ายในการผ่าคลอดยังมีราคาแพงกว่าคลอดปกติ เราจึงเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้นโดยไม่ได้ผลดีอะไร

โดยเฉพาะในโรงพยาบาลหลายๆแห่งก็ตอบสนองความต้องการเหล่านี้ ของคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ เพราะสะดวกทั้งหมอ สะดวกทั้งคุณแม่

แต่ทราบหรือไม่ว่า ยังมีข้อมูลข้อเท็จจริงที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้หรือเข้าใจผิด ที่อาจทำให้คุณต้องเปลี่ยนใจและคิดดีๆ อีกครั้งก่อนจะสนับสนุนการผ่าท้องคลอด !!!

ข้อเสียของการผ่าคลอด ส่งผลเสียทั้งคุณแม่ และ คุณลูกครับ แล้วในประเทศไทย แนวโน้มของการผ่าคลอดสูงขึ้นเรื่อยๆ น่าเป็นห่วงว่า สุขภาพอนาคนของชาติจะเป็นอย่างไร

ด้วยเหตุนี้ผมจึงขอเสนอนโยบาย

ผมหมายถึงลดการผ่าคลอดที่ไม่จำเป็น ไม่ว่า ผ่าตลอดตามฤกษ์ยาม หรือ ผ่าคลอดตามใจแม่ โดยสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) ต้องดูแล  รพ.ทั่วประเทศให้ลดการผ่าคลอดที่ไม่จำเป็นนี้ลง

เนื่องจาก  สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) เป็นองค์กรที่ทำหน้าที่ประเมินระบบงานและการรับรองคุณภาพของสถานพยาบาล รวมทั้งกำหนดมาตรฐานของสถานพยาบาลเพื่อใช้เป็นแนวทางการประเมินการพัฒนาและการรับรองคุณภาพของสถานพยาบาล ตามอำนาจหน้าที่ พระราชกฤษฎีกาจัดตั้งสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (องค์การมหาชน) พ.ศ. 2552 ครับ

สุดท้ายผมจะบอกว่ารู้สึกดีใจมากที่ได้เสนอนโนบายในครั้งนี้ เพราะนอกจากจะได้มาเสนอนโยบายกับองค์กรที่มีความสำคัญต่อสาธารณสุขไทยแล้ว  ยังเป็นโอกาสที่ดี ที่จะได้สื่อสารกับประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ถึงข้อดีข้อเสียของการผ่าคลอดอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ผมไม่คิดว่าเราจะสามารถลดอัตราการผ่าท้องคลอดลงได้ทันทีทันใด แต่ในที่สุดจะเป็นจริงได้ ถ้าภาคส่วนต้องช่วยกัน  และ ขอเสียงสนับสนุนจากคนไทยทั้งประเทศทำให้นโยบายเรียกร้องให้สถานบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล  คววบคุมมาตรฐาน ให้ รพ.ทุกแห่งทั่วประเทศ ลดการ “ผ่าคลอด”ที่ไม่จำเป็นเกิดขึ้นจริงด้วยครับ

นพ.ภิเศก กำลังรอให้คุณช่วย

นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«ควบคุมมาตรฐาน ให้ รพ.ทุกแห่งทั่วประเทศ ลดการ “ผ่าคลอด”ที่ไม่จำเป็น» คุณสามารถร่วมกับ นพ.ภิเศก และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 1,793 คน ได้แล้วตอนนี้เลย