คนไข้ประกันสังคม วอนขอชีวิต หลังพบเป็นมะเร็งเม็ดเลือดระยะที่ 3

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 25,000 คน!
หากถึง25,000รายชื่อแคมเปญนี้จะเป็นหนึ่งในแคมเปญที่มีคนที่ลงชื่อมากที่สุดบน Change.org

ฐิชารัศม์ มณีศรีธนนท์ ได้สร้างแคมเปญรณรงค์นี้ร้องเรียน ประกันสังคม

คนไข้ประกันสังคม วอนขอชีวิต หลังพบเป็นมะเร็งเม็ดเลือดระยะ 3 (CML)

สวัสดีค่ะดิฉันชื่อ นางสาว ฐิชารัศม์ มณีศรีธนนท์ ได้ตรวจพบว่าเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ชนิดเรื้อรังแบบมัยอีลอยด์และโรคได้ลุกลามมาเป็นระยะสุดท้ายคือระยะที่ 3 แต่โรคนี้จริงๆ แล้วมียาที่สามารถรักษาโรคนี้ถึง 3 ชนิดด้วยกันแต่ปรากฏว่าประกันสังคมสามารถอนุมัติให้เฉพาะคนที่เป็นระยะแรกเท่านั้น

ดังนั้นก็หมายถึงว่าแม้แต่มียาที่ดีที่สามารถรักษาได้แต่ดิฉันก็ไม่มีปัญญาได้ใช้มันเพราะประกันสังคมได้ตั้งกฏที่ตลกมากคือให้ยารักษาคนที่เป็นระยะแรก แต่ระยะที่ 2 และ ระยะที่ 3 ไม่ให้เบิกยา (ถ้าหมอสั่งยาให้ผู้ป่วยที่ไม่ได้อยู่ในระยะแรก ทางรพ. จะไม่สามารถเบิกเอาเงินคืนจากประกันสังคมได้) แพทยส่วนใหญ่เมื่อพบว่าคนไข้อยู่ในระยะนี้ เมื่อให้ยาไม่ได้ ก็จะแนะนำให้ทำคีโม ซึ่งความจริงแล้วการทำคีโมก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคน

อยากทราบว่าประกันสังคมจะปล่อยให้ผู้ประกันตนที่จ่ายเงินสมทบมาเป็นเวลาสิบๆ ปีตาย เพราะไม่ได้รับการรักษาหรืออย่างไร  ดิฉันเข้าใจดีว่าทุกอย่างเป็นไปตามกฏแต่กฏที่ตั้งมาให้รักษาระยะแรกได้แต่ระยะอื่นจะปล่อยให้ตายอย่างนั้น เหรอคะ

ตั้งมาได้อย่างไรกัน ดิฉันเขียนเรียกร้องในครั้งนี้เพื่อตัวดิฉันเองและเพื่อนๆ ที่เป็นโรคเดียวกันอีกหลายคน หากวันหนึ่งโรคกำเริบเป็นระยะที่ 2 หรือ ระยะที่ 3 คุณจะปล่อยให้ตายไปเลยหรือไงทั้งๆ ที่ยาที่รักษานั้นสามารถรักษาได้ผลดี มากๆ

• ยาตัวนี้ตกเม็ดละประมาณ 1,000-1,200 บาท ซึ่งผู้ป่วยต้องใช้ยาตามปรึมาณที่แตกต่างกัน อาจต้องกินวันละ 4-6 เม็ด รวมค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 7,200 บาท/วัน หรือ 200,000 บาท/เดือน

ดิฉันและเพื่อนๆ ผู้ป่วยทุกคนขอวิงวอน ขอแรงจากโลกออนไลน์ทุกท่านช่วยสนับสนุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในการแก้ไขกฏระเบียบตรงนี้เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเบิกยาได้ทุกตัวแม้ว่าจะเป็นระยะไหนก็ตาม เพราะดิฉันคิดว่าแม้แต่ 1 เปอร์เซ็นต์รอดของชีวิตดิฉัน มันก็คือชีวิต

ดิฉันขอเรียกร้องชีวิต ขอความเมตตาให้ดิฉันได้มีชีวิตและได้รับยารักษาชีวิต เหตุผลก็เพราะว่าดิฉันได้ส่งเงินสมทบมาตั้งแต่ปีที่เริ่มทำงานปี พศ. 2548 จนถึงปัจจุบันปี พศ.2560 เป็นเวลา เกือบ 12 ปี เมื่อยามเจ็บป่วยก็ควรได้รับสิทธิ์การรักษาที่ดีจากสำนักงานที่เรียกว่าแห่งชาติ

• (วันที่ 7 สิงหาคม พศ.2560 ได้ดูรายการเดินหน้าประเทศไทย ท่านเลขาธิการ สำนักงานประกันสังคม ได้พูดไว้ ว่าจะดูแล เพิ่มสิทธิ ประโยชน์ และจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง แต่ ตอนนี้ ดิฉันซึ่งเป็นผู้ประกันตน กำลังถูกทิ้งไว้ข้างหลัง )

==========Update สื่อต่างๆ ที่ออกรายการไป ====

1. https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1442343489183734&id=945027472248674
  • 2. https://www.thairath.co.th/content/1048754

3. http://tinyurl.com/pptvcml

4. http://manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9600000087192

5 https://www.matichon.co.th/news/641305

6 https://www.youtube.com/watch?v=PD6YKLiyN68

7 http://tinyurl.com/onecml