Petition update

"Single Gateway จำแลงในพ.ร.บ.คอม?" ดูจะชัดเจนขึ้นในร่าง 18 พ.ย. 2559

เครือข่ายพลเมืองเน็ต

Nov 26, 2016 — - คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เผยแพร่ร่างพ.ร.บ.ฉบับล่าสุด (18 พ.ย. 2559) พร้อมร่างประกาศกระทรวงอีก 5 ฉบับที่เป็นกฎหมายลูก

- ร่างใหม่นี้ ในเรื่องสิทธิ แย่กว่าร่างฉบับ 17 ส.ค. 2559 (ปรับปรุงจดหมายเข้าชื่อให้เข้ากับร่างใหม่แล้ว ลองอ่านดูได้ครับ หรือดูสรุปด้านล่าง)

- ร่างประกาศตามอำนาจมาตรา 20 ในข้อ 4 จะให้จัดตั้งรัฐศูนย์กลาง "เพื่อให้พนักงานเจ้าหน้าที่ทําการระงับการทําให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้นเอง โดยอาจเชื่อมโยงระบบดังกล่าวเข้ากับระบบการระงับการทําให้แพร่หลายหรือลบข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการในแต่ละรายโดยความยินยอมของผู้ให้บริการก็ได้"

- ร่างประกาศตามอำนาจมาตรา 20 ในข้อ 8 ยังจะให้อำนาจผู้ให้บริการ "ดําเนินการด้วยมาตรการทางเทคนิคใดๆ (Technical Measures) ที่ได้มาตรฐานเพื่อให้บังเกิดผลตามคําสั่งศาล" ภายใน 15 วัน

- "กบว.ออนไลน์" หรือคณะกรรมการกลั่นกรองข้อมูลคอมพิวเตอร์ ในร่างมาตรา 20/1 จะมีได้มากกว่าหนึ่งคณะ (ร่างก่อนหน้านี้มีเพียงคณะเดียว)

- มาตรา 16/2 จะทำให้แม้ไม่ได้เผยแพร่ แค่ครอบครองข้อมูลที่เป็นความผิด ก็มีความผิดแล้ว แต่ปัญหาคือเราจะรู้ได้อย่างไรว่าของที่เรามีในเครื่องนั้นผิด เขาให้เราไปดูคำพิพากษาย้อนหลังหรือดูโฆษณาตามสื่อเอา ซึ่งเราก็คงหลงหูหลงตาหรือไม่มีเวลาไปดูกัน นอกจากนี้ห้องสมุด หอจดหมายเหตุ นักข่าว นักวิจัย ก็คงต้องเสี่ยงไปด้วย หากจะเก็บข้อมูลนั้นไว้ศึกษาอ้างอิงในอนาคต (คือแม้จะไม่เห็นด้วยกับข้อมูลดังกล่าว แต่มันก็มีประโยชน์ในทางประวัติศาสตร์ ให้อ้างอิงได้ว่า เคยมีคนพูดไม่จริงแบบนี้นะ คนรุ่นหลังจะได้รู้ ทีนี้ถ้าต้องลบ ประวัติศาตร์ตรงนี้ก็คงหายไป)

- มาตรา 14 และมาตราอื่นๆ ที่เคยมีผู้ทักท้วงไป ยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น

- ในกฎหมายที่เกี่ยวข้อง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) เสนอให้ตั้งคณะกรรมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กปช.) ได้เลย แม้ร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จะยังไม่ผ่านสภาก็ตาม โดยเปลี่ยนให้นายกเป็นประธาน (เดิมเป็นรัฐมนตรีดิจิทัล) http://www.komchadluek.net/news/politic/250281

- ถ้าตัวเต็มมันยาวไป มีสรุปใน 5 นาทีด้วยนะ แล้วสนใจมาตราไหนค่อยไปอ่านเจาะเอาเองอีกที อ่านได้ แชร์ได้ https://www.facebook.com/thematterco/photos/a.1735876059961122.1073741831.1721313428084052/1804984939716900/

- ยังไม่จบ ยังสู้กันต่อไป ช่วยๆ กัน ใครคิดอะไรออกก็ทำได้เลย :)
- อย่างหนึ่งง่ายๆ ที่ทำได้คือลอง Facebook Live บอกความรู้สึก ความกังวลของตัวเอง ให้เพื่อนๆ ได้รู้ พร้อมติดแฮชแท็ก #พรบคอม #เราอ่านแล้ว #เราไม่โอเค

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method

Discussion

Please enter a comment.

We were unable to post your comment. Please try again.