ลดจำนวนรถยนต์ในกรุงเทพ ด้วยการใช้ระบบจำกัดเวลาการใช้รถ road space rationing

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 200 คน!

ประเทศไทยติดอันดับ 1 ประเทศที่รถติดที่สุดในโลก บริษัทวิเคราะห์ข้อมูลการจราจร INRIX เผยรายงานการประเมินสภาพจราจรทั่วโลก ประจำปี 2016 เรากำลังเสียเวลากับรถติดมากกว่า 61 ชั่วโมงต่อปี

ประเทศที่พัฒนาแล้วและประเทศที่กำลังพัฒนาอื่นๆ ต่างก็เห็นว่านี่คือปัญหาใหญ่และให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก เพราะระบบการขนส่งที่ดีจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของคนและโอกาสเติบโตทางเศรษฐกิจ

รัฐบาลจึงควรใช้เทคโนโลยีหรือมาตรการที่เหมาะสมเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาจราจร

การสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินในเขตชุมชนเป็นการหาทางออกให้ปัญหานี้ระยะยาว แต่ทางออกสำหรับตอนนี้ ยังไม่มี

จักรยานก็เป็นทางเลือกหนึ่งของการหนีรถติด แต่ดูเหมือนจะไม่สามารถใช้ได้กับกรณีนี้ เพราะเสี่ยงกับชีวิตมากเกินไปถ้าต้องเบียดอยู่ในถนนสองเลนแคบๆที่ทุกคนพยายามเร่งความเร็วให้ถึงจุดหมายที่จะไปก่อนใคร

การแก้ไขปัญหาที่ต้องทำด่วนที่สุดคือการลดจำนวนรถที่อยู่บนท้องถนนให้เร็วที่สุด โดยโมเดล Road space rationing การแก้ไขปัญหานี้ถูกใช้ในเมืองปักกิ่ง ประเทศจีน โดยเริ่มใช้เมื่อปี 2008 เมื่อประเทศจีนเป็นเจ้าภาพงานโอลิมปิกและยังมีการบังคับใช้อยู่จนถึงปัจจุบัน ด้วยการให้รถที่มีเลขป้ายทะเบียนลงท้ายที่ต่างกันสามารถเอารถส่วนตัวออกมาวิ่งบนถนนได้ 6 วันใน 1 อาทิตย์เท่านั้นและมีการจับปรับอย่างจริงจัง

เช่น
2 and 7 ห้ามเอารถออกมาในวันจันทร์
3 and 8 ห้ามเอารถออกมาในวันอังคาร
4 and 9 ห้ามเอารถออกมาในวันพุธ
5 and 0 ห้ามเอารถออกมาในวันพฤหัส
1 and 6 ห้ามเอารถออกมาในวันศุกร์

เฉพาะช่วง 6.30-20.00 เท่านั้น

ในกรณีนี้จะยกเว้นรถขนส่งสาธารณะเช่น taxi วินมอเตอร์ไซค์ รถเมล์ uber grab จะจำกัดเฉพาะรถส่วนตัวเท่านั้น

โมเดลนี้ที่ปักกิ่ง จะตรวจสอบโดยการใช้กล้องและตำรวจจราจร มีค่าปรับประมาณ 200 หยวนหรือ 1,000 บาท

ผลคือปักกิ่งกลายเป็นเมืองที่คุณภาพอากาศดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดและถนนที่โล่งขึ้นเยอะ ควันบนท้องถนนลดลงถึง 40% และมีรถวิ่งบนถนนน้อยลงถึง 700,000 คัน (ประชากรปักกิ่งมี 21.5 ล้านคน) 90.4% ของคนที่ทำผลสำรวจความพึงพอใจของมาตรการนี้อยากให้มี policy นี้ต่อไป

คนที่มีรถแค่คันเดียวแล้วจะเดินทางยังไงในวันที่รถตัวเองเอาออกมาวิ่งไม่ได้ ง่ายมาก ไปทางเดียวกับคนที่บ้านใกล้กันก็ให้ไปด้วยกัน car pulling แต่ไม่แนะนำให้ไปกับคนแปลกหน้า หรือใช้ระบบขนส่งสาธารณะ อย่างน้อยก็เป็นรถที่วิ่งอยู่แล้วบนท้องถนน

คุณภาพชีวิตสำคัญยังไงและสามารถพัฒนาเศรษฐกิจประเทศได้อย่างไร

ภาวะการเป็นอยู่ที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจของคนในประเทศสำคัญมากในการพัฒนาเศรษฐกิจ
การก่อสร้างที่ยาวนานทำให้ร่างกายต้องรับฝุ่นและได้ยินเสียงที่ดังต่อเนื่องนานเกินไป จิตใจที่ได้ห่อเหี่ยวทั้งเช้าและเย็นทุกวันเป็นเวลาหลายชั่วโมง

ปัญหาที่เห็นได้ชัดตอนนี้ว่ามาจากรถติดคือการขับรถของคนเมืองตอนนี้ที่ไม่มีกฎระเบียบและแย่งกันตลอดเวลาเพื่อให้ไปถึงที่หมายเร็วสุด โดยปัจจุบันมีแค่การใช้ตำรวจจราจรมายืนโบกและกั้นรถ

การเล่นโทรศัพท์ในรถที่ถ้าลองคิดดูดีๆแล้ว สาเหตุก็มาจากรถติด ถ้ารถไม่ติดขับไปได้เรื่อยๆคงไม่เบื่อขนาดนั้น ทำให้ตอนนี้ประเทศที่มีอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงที่สุดอันดับ 1 ของโลก (2016) ก็คือประเทศไทยเช่นกัน

มันยิ่งหนักเข้าไปใหญ่ที่รถติดทำให้คนที่ไม่เคยคิดจะต่อต้านกฎเกิดต่อต้านขึ้นมาเหมือนถูกต้อนให้จนมุม เช่นผู้ปกครองที่จอดรถในที่ห้ามจอดเพื่อรอระบลูกหลาน คนที่ทะเลาะหรือยิงกันเสียชีวิตแค่เพราะโดนรถอีกคันปาดหน้า

การแก้ปัญหารถติดส่งผลต่อเศรษฐกิจยังไง

1. คนมีความสุขขึ้น

2. ลดช่องว่างระหว่างชนชั้น

3. ลดปัญหาการว่างงานและความจน

อยากให้คนไทยเลิกเป็นคนยังไงก็ได้ อะไรก็ได้ เลิกทนต่อสิ่งที่ไม่ควรจะทน มาสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อความสุขและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของเรากันเถอะ