ปิดแคมเปญรณรงค์

แคมเปญรณรงค์นี้ได้รับผู้สนับสนุนจำนวน 92 คน

หลายๆท่านในนี้ มีใครอยู่หอพัก หรือ เคยอยู่หอพักบ้างไหมครับ ?

เคยไหม? สิ้นเดือนมา บิลค่าห้องสูงปรี๊ด ลำพังแค่ค่าหอก็หลายพัน ยังเจอค่าไฟสุดแพงอีก

ก่อนอื่นมาดูรูปแบบการคิดอัตราค่าไฟที่พักอาศัยรูปแบบต่างๆกันก่อนนะครับ

บ้าน

อัตราการคิดค่าไฟฟ้า ปกติเฉลี่ยอยู่ที่หน่วยละ 3-4 บาท

คอนโด

คอนโด จะติดมิเตอร์ไฟฟ้ารวมตัวใหญ่ ซึ่งจะคำนวณตามภาระที่มีอยู่ และติดมิเตอร์รองให้แก่ห้องพักแต่ละห้อง โดยที่ไฟฟ้าจะจดหน่วยออกบิลและไปเก็บเงินจากผู้ที่เป็นเจ้าของห้องแต่ละรายเอง ซึ่งการไปเรียกเก็บจากเจ้าของห้องก็จะเก็บตามอัตราที่ไฟฟ้าประกาศเป็นอัตราไฟฟ้าที่เป็นมาตรฐาน

ทั้งนี้ คอนโดจะมีค่าส่วนกลาง โดยจะมีนิติบุคคลอาคารชุดที่ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อมาดูแลทรัพย์สินส่วนกลาง และผู้ที่เป็นเจ้าของห้องพักแต่ละห้องในคอนโดก็ต้องจ่ายค่าส่วนกลางเป็นต่อตารางเมตร ว่าเก็บเดือนละเท่าไร ปีละเท่าไร โดยเป็นการตกลงกันระหว่างเจ้าของห้องและนิติบุคคล เพื่อจ่ายเป็นค่าส่วนกลางที่นอกเหนือจากค่าไฟ

หอพัก

หอพัก จะติดมิเตอร์ให้ลูกเดียวทั้งอาคาร ทางเจ้าของไปติดมิเตอร์เองและเรียกเก็บจากผู้เช่าตามอัตราที่เขียนไว้ในสัญญาเช่าระหว่างกัน ซึ่งอัตราการคิดค่าไฟฟ้า เฉลี่ยอยู่ที่ หน่วยละ 7-10 บาท

ฟังมาถึงตรงนี้ หลายๆท่านคงสงสัยใช่ไหมครับ ว่าทำไมผู้ประกอบการหอพัก จึงต้องเก็บค่าไฟมากกว่าที่การไฟฟ้าเก็บ

ในฐานะผู้เช่าหอพักเราเข้าใจได้ถึงค่าใช้จ่ายในการจัดการ

แต่อะไรคือมาตรฐานในการเก็บ? ทำไมค่าไฟหอพักแต่ละที่ไม่เท่ากัน?

วันนี้ผมจึงมาเสนอนโยบายที่เป็นมาตรฐาน และ เป็นประโยชน์ต่อทั้ง 2 ฝ่าย ....

โดยนโยบายในวันนี้ คือ

ขอเรียกร้องให้ สคบ. ผลักดันกฎหมายให้หอพัก เก็บค่าไฟจากผู้เช่า ตามอัตราที่การไฟฟ้ากำหนด

ซึ่งผมเข้าใจว่า ทางผู้ประกอบการหอพักเอง ต้องมีการจ่ายค่าส่วนต่าง ไม่ว่าจะเป็น ค่าแสงสว่างส่วนกลาง ทั้งบริเวณทางเดิน เเละรอบอาคาร ค่าบำรุงรักษาความเสียหายรอบอาคาร เเละภายในอาคาร ค่าพนักงานทำความสะอาด ค่ารักษาความปลอดภัย และ พนักงานรักษาความปลอดภัย ค่าซ่อมแซมมิเตอร์ต่างๆดังนั้น สามารถเปลี่ยนจากการเก็บค่าไฟเกินจริง ให้รวมเป็นค่าส่วนกลางเลย

โดยแนวทางการทำงาน ก็คือ

1.      ให้ทาง สคบ. หรือ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามากำหนดและควบคุมค่าส่วนกลางตามความเหมาะสมของแต่ละหอพัก

2.      ผู้ประกอบการหอพัก ต้องระบุค่าใช้จ่ายดังกล่าวให้ชัดเจนในสัญญาเช่า เพื่อประกอบการตัดสินใจเลือกของผู้เช่า

ผลดีที่จะเกิดตามมา

1.      ผู้เช่าเองก็จะสามารถคำนวณค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้นในแต่ละเดือนได้

2.      หากนโยบายนี้เกิดขึ้นจริง ก็จะสามารถลดรายจ่ายให้กับทั้งนักเรียน นักศึกษา และ มนุษย์เงินเดือนอย่างพวกผมได้อีกมากมายทีเดียวครับ

ปณิธาน กำลังรอให้คุณช่วย

ปณิธาน พิมพ์หนู อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«สคบ.: ผลักดันกฎหมายให้หอพัก เก็บค่าไฟจากผู้เช่าตามอัตราที่การไฟฟ้ากำหนดและเก็บค่าส่วนกลางแทน» คุณสามารถร่วมกับ ปณิธาน และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 91 คน ได้แล้วตอนนี้เลย