มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 100 คน!

หวยออนไลน์ของรัฐ
                                   สร้างรายได้ สร้างสาธารณประโยชน์

หวย  หรือ สลาก  เป็นการเล่นเสี่ยงโชคด้วยตัวเลข  ที่ถูกกฎหมาย ตามพรบ.การพนัน พศ.2478

มี2 ชนิดคือ

1. สลากกินแบ่ง  คือ หวยที่จ่ายรางวัลเป็นเงินสด  เช่น สลากกินแบ่งรัฐบาล  สลากกินแบ่งบำรุงการกุศล (ยกเลิกไปแล้ว)

2. สลากกินรวบ  คือ หวยที่ จ่ายรางวัลเป็นสิ่งของ  เช่นสลากกาชาด ที่ขออนุญาตเล่นตามงานกาชาดทุกๆปี

หวยที่ผิดกฎหมาย เรียกว่าหวยเถื่อน มีอยู่หลายชนิด  เช่น หวยใต้ดิน(ที่แต่เดิมคือหวยเบอร์ทอง จนท.จับกุม จึงเรียกว่า สลากกินรวบ)  ยังมี หวยปิงปอง หวยหุ้น หวยออนไลน์ไอที อีกมากมาย  รวมถึงหวยเพื่อนบ้านที่ขายล้ำแดนเข้ามา ผ่านหลายช่องทางและวิธีการ  เช่นหวยมาเลย์ หวยลาว หวยฮานอย  ซึ่งรวมปริมาณแล้วน่าจะมีมากกว่า  หวยถูกกฎหมายหลายเท่า  โดยเฉพาะหวยใต้ดิน  เพราะตรงใจกว่า ซื้อง่าย  ซื้อเชื่อก็ได้  และ ในยุคนี้ไม่มีหน่วยงานใดแตะต้อง

หวยที่มีความสำคัญที่จะกล่าว   คือสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่ออกตามพ.ร.บ.สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล พศ.2517(44ปีมาแล้ว)   แทบทุกรัฐบาลที่ผ่านมาอ้างพยายามแก้ปัญหา การขายปลีกเกินราคา สลากปลอม  การรวมชุดสลาก  เคยมีรัฐบาลสมัยหนึ่งแก้ไขได้ดี  ด้วยการออกสลากเลขท้าย3ตัว2ตัวที่เขียนด้วยมือ  หรือที่เรียกว่า หวยบนดิน  มาเป็นทางเลือกผู้ซื้อ  โดยมีแผนถัดไปจะจำหน่ายด้วยเครื่อง  ที่เรียกว่าโครงการ หวยออนไลน์  ซึ่งได้ติดตั้งระบบและเครื่องแล้วเสร็จพร้อมกดปุ่มจำหน่ายจริง และได้อบรมตัวแทนพร้อมซ้อมจำหน่ายแล้วถึง2ครั้ง  แแต่หลังจากเกิดการรัฐประหารปีพศ.2549 เรื่องนี้ก็เงียบไปอย่างน่าสงสัยว่า  สิ่งที่แก้ปัญหาหวยแพงและหวยใต้ดินได้ดี   ทำไมไม่รีบแก้ไขเพื่อมาทำต่อไป

จนถึงรัฐบาลนี้  ก็ได้พยายามแก้ปัญหาสลากกินแบ่งในหลายด้าน  ทั้งยึดโคต้าจากกลุ่ม 5 เสือ นำมากระจายจำหน่ายให้รายย่อย  ผ่านโครงการซื้อจองสลากเสรี ที่ร่วมกับธนาคารกรุงไทย  ซึ่งก็นับเป็นความกล้าจัดการ  แก้ไขการจัดส่งด้วยระบบไปรษณีย์ปลายทางเพื่อให้ยากจะกลับมารวมชุดในกทม.  แก้ไขเลื่อนวันจ่ายสลากให้มีเวลารวมชุดน้อยลง    จนหลังสุด  แก้ด้วยวิธีเพิ่มปริมาณสลาก  จาก 36ล้านใบ  เพิ่มมาจนถึง 80ล้านใบ(เกิน2เท่า)  ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาสลากแพงได้    แถมยังมีแนวคิดที่จะไปรวมชุดสลากขายเสียเองอีกด้วยถึงเวลายอบรับกันได้แล้วว่า

1.การเพิ่มปริมาณสลากมากขึ้น  หวังให้พอดี  ยังไม่แก้ปัญหา (จะต้องเพิ่มอีกกี่เท่า)

2.การปราบปรามจับกุม ยึดโควต้า  เพิ่มโทษ ผู้ค้ารายย่อยๆ เพื่อป้องปราม ไม่แก้ปัญหา    หลายครั้งประชาชนสงสัยว่า  เป็นผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล  เหตูใดจึงเสี่ยงและรับโทษมากกว่า  ผู้ค้าหวยใต้ดิน)   และเหตุใดต้องขายสลากครั้งละใบ  แบบขายไข่ทีละฟอง  ห้ามขายเป็นโหล เป็นถุง

3.การมีสลากรูปแบบเดียว ราคาเดียว  ไม่มีทางแก้ปัญหาได้  ทำไมบุหรีที่ผลิตจากโรงงานยาสูบ  กระทรวงการคลัง  มีหลายแบบ หลายรสชาด  มีปัญหาน้อยกว่ามาก

ถึงเวลายอมรับกันได้แล้วว่า

2.การปราบปรามจับกุม ยึดโควต้า  เพิ่มโทษ ผู้ค้ารายย่อยๆ เพื่อป้องปราม ไม่แก้ปัญหา    หลายครั้งประชาชนสงสัยว่า  เป็นผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล  เหตุใดจึงเสี่ยงและรับโทษมากกว่า  ผู้ค้าหวยใต้ดิน)   และเหตุใดต้องขายสลากครั้งละใบ  แบบขายไข่ทีละฟอง  ขายเป็นโหล เป็นชุดไม่ได้

3.การมีสลากรูปแบบเดียว ราคาเดียว  ไม่มีทางแก้ปัญหาได้  ทำไมบุหรี่ที่ผลิตจากโรงงานยาสูบ  กระทรวงการคลัง  มีหลายแบบ หลายรสชาติ  มีปัญหาน้อยกว่ามาก  เป็นเพราะผลิตภัณฑ์สลาก  มีเพียงรูปแบบเดียว ผู้ซื้อไม่มีตัวเลือก  จึงง่ายต่อการรวมชุด  ผูกขาดหรือไม่

ข้อเสนอการแก้ปัญหาหวยแพง หวยใต้ดิน

โดยเพิ่มผลิตภัณฑ์ด้วยการออกหวยออนไลน์

ในเมื่อได้เห็นผลลัพท์เชิงประจักรมาแล้วทั้ง2ด้าน  ทั้งการเพิ่มปริมาณหวยในรัฐบาลนี้(ที่แก้หวยแพง หวยใต้ดินไม่ได้)  และการเพิ่มรูปแบบหวยบนดินในรัฐบาลก่อนนี้(ที่เคยแก้ได้)  จึงถึงเวลาแล้วหรือไม่  ที่รัฐบาลน่าจะกลับมายิ้มรับความจริงว่า  ต้องเพิ่มทางเลือกให้ผู้ซื้อสลาก ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่  ในขณะที่ก็นำหวยเถื่อนขึ้นมาเก็บรายได้เข้ารัฐเสีย  ตัดตอนการรวมหวยจัดชุด  ด้วยการขายตรงจากเครื่องจำหน่ายสลากถึงผู้ซื้อ

ซึ่งผมขอเรียกร้องให้รัฐดำเนินการดังนี้

1.แก้ไขพรบ.สนง.สลากฯพศ. 2517  ให้สำเร็จโดยด่วน

2.ฟื้นโครงการหวยออนไลน์  โดยกำหนดรูปแบบว่าจะออกรูปแบบสลากกินแบ่ง  หรือ  รูปแบบสลากเลขท้าย3ตัว2ตัว  หรือ แบบอื่นใด

3.ทยอยแบ่งจำนวนปริมาณสลาก  ที่จะขายผ่านเครื่องจำหน่าย  จากยอดพิมพ์สลาก  โดยยังคงรูปแบบสลาก1.5 ไว้

4.จัดตั้งคณะกรรมการเสี่ยงโชคและการพนัน  เพื่อควบคุมกำกับและบริหารจัดการ การเสี่ยงโชคและการพนันในอนาคต  ที่จะไร้พรมแดน  และติดตามควบคุมยากขึ้น  เช่นรูปแบบในสมาร์ทโฟน  หรือ ที่ผนวกกับผู้ให้บริการโทรคมนาคม

รัฐบาลใดแก้ปัญหาหวยได้ดี  มักจะได้รับความชื่นชมและนิยมจากประชาชนไปนาน   เพราะหวย  เป็นความคุ้นชินต้นๆของสังคม ดังนั้น ผมจึงมาขอเรียกร้องให้รัฐบาล หวยออนไลน์ ให้จริงจัง

ขอบคุณภาพ : https://i.ytimg.com/vi/AFfdpT-gwX8/maxresdefault.jpg

ธวัช กำลังรอให้คุณช่วย

ธวัช สถิตวิทยา อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«รัฐบาล: เรียกร้องให้รัฐบาลจัดทำหวยออนไลน์» คุณสามารถร่วมกับ ธวัช และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 60 คน ได้แล้วตอนนี้เลย