ปิดแคมเปญรณรงค์

แคมเปญรณรงค์นี้ได้รับผู้สนับสนุนจำนวน 210 คน

ข้าวราคาตกต่ำ !!!

ชาวนาไทยเป็นหนี้ !!!

คนไทยสุขภาพแย่...เพราะกินข้าวใช้สารเคมี!!!

ปัญหาเหล่านี้ต้องแก้ด้วยนโยบาย

เรียกร้องให้ ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ใช้กระบวนการของโครงการ

“ผูกปิ่นโตข้าว”

โครงการผูกปิ่นโตข้าวคืออะไร ?

ก่อนที่จะเข้าสู่รายละเอียดนโยบาย ดิฉันอยากให้ทุกคนรู้จักโครงการผูกปิ่นโตข้าวก่อน ค่ะ

โครงการผูกปิ่นโตข้าวก็คือ โครงการที่ไม่แสวงหาผลกำไร ที่ทำให้ชาวนาที่ปลูกข้าวอินทรีย์ มาเจอกับคนกิน หรือผู้บริโภค ที่ต้องการกินข้าวคุณภาพดีปลอดสารพิษมาเจอกัน ซื้อขายกันโดยตรง ส่วนกระบวน และวิธีการที่โครงการผูกปิ่นโตข้าวทำให้ชาวนา กับ คนกิน มาเจอกันได้อย่างไรนั้น ดิฉันมีคลิปวิดิโอที่อธิบายถึงโครงการมาให้ชมค่ะ  เห็นไหมคะว่า ขั้นตอนและกระบวนการของผูกปิ่นโตข้าวนั้น ไม่ยุ่งยากอะไรเลย

สาเหตุปัญหาคืออะไร ?

1. ปัญหาของชาวนา

จากการที่รัฐมีเจตนาที่ดีช่วยอุดหนุนราคาข้าวชาวนาเสมอมา ไม่ว่าจะเป็นการจำนำข้าวของรัฐบาลชุดก่อน หรือ การจำนำยุ้งฉางข้าวของรัฐบาลชุดนี้ ทำให้ชาวนาส่วนใหญ่ประสบปัญหาคือ ใครๆก็อยากได้เงินอุดหนุนทั้งนั้นจริงไหมคะ ดังนั้น จะทำยังไงให้ได้เงินเพิ่มขึ้น ... ง่ายๆ ค่ะก็ต้องปลูกข้าวให้ได้มากขึ้นยังไงล่ะคะ แทนที่ปีหนึ่งจะปลูกได้ รอบ หรือ สองรอบ ก็ทำให้ปลูกได้ 3-4 รอบ เพื่อจะได้เงินอุดหนุนเพิ่มขึ้น ด้วยวิธีการใช้สารเคมีเร่งปลูกบ้าง เร่งโตบ้าง  หรือ หาพันธุ์ข้าวคุณภาพต่ำที่ใช้ระยะเวลาปลูกสั้น เพื่อให้โตเร็ว เก็บเกี่ยวเร็วขึ้น  แต่ข้าวที่ได้กลับเป็นข้าวคุณภาพต่ำ ที่ไม่สามารถขาย หรือ ส่งออกได้ หรือแม้แต่จะกินยังไม่ได้เลย แต่รัฐกลับต้องรับภาระเหล่านี้

รวมถึงการเร่งปลูกทำรอบ ก็ทำให้ชาวนาต้องไปกู้เงิน สร้างหนี้สิน เพื่อซื้อปุ๋ย ซื้อสารเคมี ข้าวจะได้โตไว ขายไว แล้วได้เงินไว เป็นการสร้างภาระหนี้สินไม่จบสิ้น ดังนั้น ไม่ต้องสงสัยเลยว่า ทำไมคนไทยทั้งประเทศ ร้อยทั้งร้อยกินข้าวกันทั้งนั้น ... แต่ชาวนาไทยยังจนอยู่ !!!

2. ปัญหาของผู้บริโภค

เมื่อชาวนาปลูกแต่ข้าวที่มีแต่สารเคมี คนกินก็ต้องกินอย่างนั้น  รวมถึง ข้าวอินทรีย์ หรือ ข้าวปลอดสารเคมีที่ขายอยู่ตามท้องตลาดส่วนใหญ่ในตอนนี้ก็ราคาแพง  เพราะข้าวเหล่านั้นเป็นราคาที่บวกค่าประชาสัมพันธ์ ค่าแพคเกจที่สวยงาม และ มีวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้า หรือ งานแสดงสินค้าต่างๆ เท่านั้น  ซึ่งราคาข้าวที่แพง ก็บวกต้นทุนต่างๆ เข้าไป  รวมถึงผ่านพ่อค้ากลาง  คนทั่วไปจึงมักจะเข้าใจว่าข้าวอินทรีย์ราคาแพง

จากปัญหาทั้งหมดนี้ ดิฉันจึงขอย้ำว่าต้องแก้ด้วยนโยบาย

“ผูกปิ่นโตข้าว”

ทำไมต้องทำในระดับจังหวัด ?

ที่เรียกร้องให้มีในทุกจังหวัดทั่วประเทศ มีเหตุผล คือ การร่วมมือกันเป็นจังหวัดจะทำให้โครงการเดินหน้าได้เร็วขึ้น เพราะจะได้รับความร่วมมือจากทุกฝ่ายระหว่างภาครัฐ กับ ประชาชน ชาวนาก็มีรัฐช่วยเหลือ ส่วนคนกินก็รับภาระค่าขนส่งลดลง  เพราะสามารถสั่งซื้อข้าวในพื้นที่ของตัวเองได้ ไม่ต้องเสียค่าขนส่งเพิ่มข้ามจังหวัด โดยตอนนี้จังหวัดที่ทำสำเร็จแล้ว คือ จ.อำนาจเจริญ

นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างความสัมพันธ์ ปลุกวิถีชีวิตแบบไทยๆในอดีต ระหว่างคนชนบท กับคนเมืองอีกด้วย เพราะคนกินสามารถมาร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวนาได้อีกด้วย โดยมีข้าวเป็นสื่อกลาง

สิ่งผู้ที่เข้าร่วมโครงการได้รับ ?

​ ซึ่งดิฉันเชื่้อว่าถ้านโยบายนี้เป็นจริงเกิดขึ้นทั้งประเทศ​ ชาวนาไทยจะพ้นวิกฤต  ข้าวไทยที่มีคุณภาพจะกลับเข้าสู่ตลาดโลก และครัวไทยจะกลับมาเป็นครัวโลกอีกครั้ง  ภายใน 5 ปี อย่างแน่นอนค่ะ  โดยสามารถนำวิธีการทั้งหมดของโครงการไปใช้ได้เลย ไม่ต้องลองผิดลองถูกอีก  มาช่วยกันสนับสนุนให้นโยบายนี้ เป็นจริงกันเถอะค่ะ...

นางสาวพัชรินทร์ กำลังรอให้คุณช่วย

นางสาวพัชรินทร์ เกษสุวรรณ อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«ผู้ว่าราชการจังหวัด: ใช้กระบวนการของโครงการ “ผูกปิ่นโตข้าว”» คุณสามารถร่วมกับ นางสาวพัชรินทร์ และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 209 คน ได้แล้วตอนนี้เลย