Petition update

3 เดือน หลังการตายของเสือดำ คุณเปรมชัยยังไม่เข้าใจ...

ตุลย์พิชญ์ แก้วม่วง
ชัยนาท, Thailand

May 10, 2018 — สวัสดีครับ

3 เดือนแล้วหลังผมเริ่มแคมเปญนี้ อีกนัยหนึ่งคือหมายความว่า ครบรอบ 3 เดือนที่เสือดำและสัตว์ป่าถูกฆ่าตาย…

อัพเดทความคืบหน้าเรื่องคดี เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาอัยการได้ส่งคำสั่งฟ้องนายเปรมชัย ทั้งหมด 6 ข้อหา พร้อมเรียกค่าเสียหายทางอาญา 3,012,000 บาท ทีนี้เราก็ต้องรอให้กระบวนการยุติธรรมทำงานต่อไปโดยเราทุกคนต้องร่วมกันติดตามคดีอย่างใกล้ชิด เข้าร่วมในกิจกรรมงานอนุรักษ์ที่เกี่ยวของถ้าทำได้ และช่วยกระจายข่าวให้คนเห็นความสำคัญเรื่องสัตว์ป่า ทรัพยากร สิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น

หลายคนอาจเห็นข่าว นายเปรมชัย ได้เข้ารายงานตัวกับศาลอยู่หลายครั้งและในทุกครั้งก็ยืนยันว่าตัวเองเป็นผู้บริสุทธิ์ ไม่ใช่คนที่ฆ่าเสือดำ และกับครั้งล่าสุด เมื่อสื่อถามว่าคิดเห็นยังไงเมื่อมีประชาชนเริ่มตั้งคำถามและแสดงความไม่พอใจบริษัทอิตัลไทย ซึ่งนายเปรมชัยตอบว่า “ยังไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้น…”

ผมขอยืมข้อความของ อ.ศศินมาแชร์สักตอนครับ

“การที่คุณแสดงออกว่าไม่เข้าใจสังคม นี่ผมเชื่อคุณนะ เพราะคุณไม่เคยอยู่ในสังคม คุณไม่สนใจสังคม คุณอยู่ในโลกของคุณ

คุณคิดเข้าข้างตัวเองตลอดเวลาว่าคุณไม่เกี่ยวข้อง เพราะคุณถูกทำให้เชื่อมาตลอดว่าคนใหญ่คนโตเขายังจะช่วยคุณ อาจจะเป็นเพราะคุณเชื่อมาตลอดว่าเงินของคุณมันยังทำงานได้

แต่สังคมอยู่มาได้ทุกวันนี้ เพราะสังคมเองต้องการบรรทัดฐานการอยู่ร่วมกันที่ดี สังคมตั้งแต่อดีตมาจนถึงปัจจุบันก็เหมือนกัน คือไม่ต้องการความเหลื่อมล้ำกันมากไปนัก และความเหลื่อมล้ำของคนรวย คนมีอำนาจก็สร้างปฏิกิริยาโต้กลับเรื่องอิทธิพล และมีการเรียกร้องความเป็นธรรมเสมอมา

แต่ผมเชื่อว่าคุณไม่เคยรู้ และไม่เคยอยู่ในฝั่งการเรียกร้องของสังคม และไม่เคยสนใจที่จะทราบว่าสังคมส่วนใหญ่ก็ยังมีบรรทัดฐานแบบนี้ ส่วนชีวิตของคุณอยู่บนยอดของผลประโยชน์ที่คุณใช้คอนเนคชั่นมากมายทำงานได้มา

สามเดือนที่ผ่านมาชีวิตคุณคงเปลี่ยนไปไม่มาก คุณอยู่ในวงล้อมของผู้จับจ้องที่จะ "ช่วย" คุณ
[...]
สังคมเขาต้องการให้ให้คนทำผิดสำนึกผิด ให้บริษัทรักษาหลักการธรรมาภิบาล หรือเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนการจ้างบริษัทคุณนั่นคือสังคมเขาก็เป็นปกติที่ต้องการให้เกิดบรรทัดฐานของการอยู่ร่วมกันที่ไม่เหลื่อมล้ำกันไปนัก”

ท้ายสุด ฝากช่วยสนับสนุนและแชร์แคมเปญ “ขอให้ภาครัฐงดทำสัญญากับบริษัทอิตาเลี่ยน-ไทย และบริษัทที่ไร้ธรรมาภิบาล” ด้วยนะครับ มาร่วมกันส่งเสียงบอกว่า พวกเรายอมไม่ได้อีกต่อไปแล้วกับความเหลื่อมล้ำ มาตรฐานคือมาตรวัดที่ใช้ร่วมกันกับทุกคน และเราจะไม่นิ่งเฉยเมื่อเห็นสังคมกำลังจะผุพัง

Keep fighting for people power!

I'll power Change with $5 monthlyPayment method

Discussion

Please enter a comment.

We were unable to post your comment. Please try again.