ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าฟรี

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 100 คน!

โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่ส่งผลกระทบต่อระบบประสาท จากการได้รับเชื้อไวรัสจากน้ำลายของสัตว์ที่ติดเชื้อ เช่น แมว หนู ลิง ค้างคาว และที่พบได้บ่อยที่สุดคือ สุนัข ผู้ป่วยส่วนมากได้รับเชื้อไวรัสพิษสุนัขบ้าจากน้ำลายของสัตว์ที่ป่วย ซึ่งกรณีหลักจะเกิดขึ้นเมื่อสัตว์ที่ป่วยกัด ข่วน หรือเลีย ทำให้น้ำลายเข้าสู่ร่างกายผ่านทางบาดแผลหรือบริเวณริมฝีปากและนัยน์ตา เชื้อพิษสุนัขบ้ามีระยะเวลาฟักตัวระหว่าง 2-8 สัปดาห์ และมีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ผู้ป่วยมีอาการเริ่มแรก เช่น กังวล ปวดหัว และเป็นไข้ เมื่อเชื้อแพร่กระจายไปยังส่วนประสาทส่วนกลางจะก่อให้เกิดการอักเสบในสมองและกระดูกสันหลัง ซึ่งนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุดหากไม่ได้รับการรักษาที่ทันท่วงที

ล่าสุดสำนักควบคุม ป้องกัน และบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ ได้ประกาศให้ 22 จังหวัดในประเทศไทย เป็นเขตโรคระบาดชั่วคราวในขั้น "น่าเป็นห่วง" หลังพบจำนวนสัตว์ป่วยและเสียชีวิตด้วยโรคพิษสุนัขบ้ายังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา มีสัตว์ที่ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า เพิ่มจากช่วงเดียวกันของปีที่แล้วกว่าเท่าตัว (จาก 160 เป็น 341 ตัว) ตามข้อมูลจากสำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ มากกว่าครึ่งของสัตว์ที่ตรวจพบว่าป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า "เป็นสัตว์ทีมีเจ้าของ" ซึ่งขัดกับความเชื่อที่ว่าสัตว์เร่ร่อนเป็นพาหะนำโรคพิษสุนัขบ้า โดยสัตว์ที่พบว่าติดเชื้อมากที่สุดคือ สุนัข (89.40%) ตามมาด้วยวัว (6.47%) และแมว (3.42%)

สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้านับว่าแย่ลงขึ้นเรื่อยๆ เหตุผลหนึ่ง เนื่องมาจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) หลายพื้นที่ได้หยุดฉีดวัคซีนให้กับสัตว์ ในช่วงกว่า 1-2 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากถูกสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ทักท้วงว่า อปท. ไม่ได้มีภารกิจจัดหาวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับประชาชนและเป็นการดำเนินการที่ขัดต่อกฎหมาย โดยที่ นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส อดีตผู้ว่าการ สตง. ตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวกับ สำนักข่าวไทยพีบีเอสว่าเมื่อปี 2559 สตง. เคยตรวจสอบการจัดซื้อวัคซีนควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าแทบทุกจังหวัด เนื่องจากการสุ่มตรวจในช่วงโรคระบาด หรือ ฤดูร้อน ได้พบปัญหาว่า หน่วยงานท้องถิ่นมักมีการจัดซื้อวัคซีนจำนวนมาก ที่ไร้คุณภาพและในราคาแพงหลายเท่าตัวอย่างไรก็ตาม ในปีนี้รัฐบาลได้จัดสรรงบให้ท้องถิ่นฉีดวัคซีนเอง ตามโครงการสัตว์ปลอดโรคคนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า ซึ่งทำให้ปัญหาทุเลาลง

สรุป เนื่องจากมีปัญหาการทุจริตเข้ามาเกี่ยวข้องทำให้โครงการฉีดวัคซีนฟรีได้ชะงักลงไป จึงอยากให้นำโครงการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าฟรีกลับมาดำเนินการใหม่ให้มีระเบียบแบบแผน กำหนดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ชัดเจน ให้ข้อมูลประชาสัมพันธ์แก่ประชาชนอย่างถูกต้อง และจัดสรรงบประมาณอย่างเหมาะสม สามารถตรวจสอบได้อย่างโปร่งใส

โดยวัคซีนพิษสุนัขบ้านี้ไม่ใช่เฉพาะแค่สุนัขจรจัดเท่านั้น แต่รวมถึงสัตว์เลี้ยงมีเจ้าของ สามารถนำมาฉีดวัคซีนกับหน่วยงานรัฐ อาจรวมไปถึงการให้คลีนิคและโรงพยาบาลสัตว์เอกชน และรายย่อยมีการฉีดวัคซีนให้ฟรี แลกกับการลดหย่อนภาษีตามสมควร

วันนี้ – Nartlada นับที่ความช่วยเหลือของคุณ!

Nartlada Saetae อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«กระทรวงสาธารณสุข: ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าฟรี» คุณสามารถร่วมกับ Nartlada และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 12 คน ได้แล้วตอนนี้เลย