ปิดแคมเปญรณรงค์

แคมเปญรณรงค์นี้ได้รับผู้สนับสนุนจำนวน 37 คน

นโยบาย ยกเลิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครู แล้วเรียกร้องให้ผู้อำนวยการโรงเรียนจัดทำโครงการ“สัจจะออมทรัพย์ครูภายในโรงเรียนของตนเอง”

ดิฉัน กมลพร ขำนิล อดีตพนักงานบริษัทเอกชน กับนโยบาย ล้มสหกรณ์ หลายท่านอาจสงสัยว่าดิฉันทำงานบริษัทเกี่ยวอะไรกับสหกรณ์ มันอย่างนี้ค่ะ พ่อดิฉันรับราชการ และก็เป็นหนี้สหกรณ์โดยที่ตัวดิฉันไม่รู้มาก่อน ซึ่งถ้าเป็นหนี้สหกรณ์จะถูกหักเงินใช้หนี้แบบสะอาดหมดจด ถ้าจะเปรียบได้ สหกรณ์เหมือนเป็นเมียหลวงของพ่อและสามี เพราะรู้ทุกซอกทุกมุมของเงินเดือนสามีดิฉัน  ดิฉันเลยต้องกลายเป็นเมียน้อยโดยไม่รู้ตัว

เข้าเรื่องนะคะ เดิมระบบสหกรณ์เป็นระบบที่ดีมากและระบบของสหกรณ์คือการระดมทุนในองค์กร หน่วยงาน ชุมชนและนำมาแบ่งปันแก้ปัญหาให้แก่สมาชิก ในอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ วันเวลาผ่านไประบบสหกรณ์ก็กลายเป็นดาบสองคม กลับมาทำร้ายสมาชิก ทำร้ายอย่างไรมาดูกันค่ะ

1.   การเข้าถึงและให้กู้ได้ง่ายๆเท่ากับสร้างแรงจูงใจผิดๆ

2.   ทำให้เกิดสิทธิพิเศษกับสมาชิกไปโดยปริยาย

3.   จับคนค้ำประกันเป็นตัวประกัน

4.   เป็นแหล่งค้าเงิน

5.   เปิดโปรดักให้สมาชิกคนหนึ่งหลายตัวหลายบัญชี

6.   ไม่มีการควบคุมในการปล่อยกู้

7.   ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง

มันเลยทำให้ดิฉันตกเป็นเมียน้อยแบบไม่รู้ตัว สุดที่จะทนอีกต่อไปแล้ว ต้องขอยื่นคำขาด

“คุณต้องจบกับสหกรณ์เสียที”

วันนี้จึงมาขอเสนอทางเลือกให้ใช้สัจจะออมทรัพย์ สัจจะออมทรัพย์เป็นการเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ อย่าง ในโรงเรียน ในองค์กร หน่วยงานต่างๆ ซึ่งเราสามารถทำได้ค่ะ หลายคนอาจบอกว่าไม่มีเงินออม ทำไมคะเวลาเราถูกหักดอกเบี้ยหลังจากที่ส่งเขาแล้วจะเหลือออมบ้างไม่ได้หรอ ก็แค่ทำตามนี้ค่ะ

-         ถ้าจะกู้ต้องออมให้มากกว่ากู้

-         เราต้องดูแลกันเองอย่าไปพึ่งใคร

-         อย่าให้ใครมาหาผลประโยชน์จากเงินของเรา

เพียงเท่านี้องค์กรของเราก็จะเข้มแข็ง ประเทศชาติจะมั่นคง จากการล้มสหกรณ์

#นโยบาย by ประชาชน

กมลพร กำลังรอให้คุณช่วย

กมลพร ขำนิล อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«กระทรวงศึกษาธิการ: ยกเลิกสหกรณ์ออมทรัพย์ครู แล้วเรียกร้องให้จัดทำโครงการสัจจะออมทรัพย์ครูภายในโรงเรียนตนเอง» คุณสามารถร่วมกับ กมลพร และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 36 คน ได้แล้วตอนนี้เลย