ยกเลิกการบ้านของเด็กไทย

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 200 คน!

ยกเลิกการบ้านของเด็กไทย

ระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษา

การบ้านของนักเรียนไทยกำลังเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในปัจจุบันว่ามีมากไปหรือไม่ หากมีก็ควรมีลักษณะใด ใช้เวลานานเท่าใดในแต่ละวัน เป็นประโยชน์อย่างแท้จริงต่อเด็กหรือไม่ ประเด็นเหล่านี้หลายคนอาจบอกว่าเป็นเรื่องรอง เพราะความสำคัญอยู่ที่วัตถุประสงค์ของการมีการบ้าน

หลายคนออกมาพูดว่า การให้การบ้านที่มีคุณภาพจะมีประโยชน์กับเด็ก แต่การบ้านแบบไหนที่เรียกว่ามีคุณภาพ แล้วเราจะควบคุมคุณภาพของการบ้านได้อย่างไร ??

เด็กไทยในโรงเรียนช่วงชั้นประถมถึงมัธยมต้องทำการบ้านกัน 5 คืนต่ออาทิตย์ ใช้เวลาคืนละไม่ต่ำกว่า 2-3 ชั่วโมง ยิ่งในชั้นมัธยมปลายยิ่งหนักขึ้นเพราะต้องแข่งขันกันสู่อุดมศึกษา

จุดประสงค์ดั้งเดิมของการบ้านก็คือการเพิ่มพูนความรู้ ทักษะและความสามารถของเด็ก

การบ้านที่ดีในยุคปัจจุบันและยุคต่อไป ต้องเน้นเรื่องของการเรียนรู้ผ่านการฝึกทักษะ ไม่ใช่การเรียนรู้ผ่านการรับข้อมูลหรือองค์ความรู้ ทั้งนี้เนื่องจากความรู้แตกตัวขยายองค์ความรู้มากมายอันเนื่องมาจากเทคโนโลยีไอทีในปัจจุบัน ความรู้หลายเรื่องอาจผิดในวันข้างหน้า (เช่นไม่มีภาวะเรือนกระจก) และเด็กสามารถหาอ่านได้เองจากอินเตอร์เน็ต

ทักษะชีวิตซึ่งได้แก่ความสามารถในการอดกลั้น ความสามารถในการทำให้คนอื่นทำตามที่ตัวเองต้องการ ความสามารถในการพูดโน้มน้าว ความสามารถในการเอาตัวรอดในสิ่งแวดล้อมที่ลำบาก ฯลฯ นักเรียนอาจมีทักษะเช่นนี้ได้จากการทำการบ้าน ในการฝึกหัดทักษะเหล่านี้ผ่านเกมส์ ข้อสอบทางจิตวิทยา แบบฝึกหัดทดลองสถานการณ์ออนไลน์ การอ่านหนังสือที่เป็นประโยชน์ ตลอดจนการฝึกฝนกับครอบครัว

วันนี้การบ้าน กำลังทำร้ายเด็ก เพราะ

Ø การบ้านเยอะเกินไป

Ø การบ้านบางส่วนมาจากการที่ครูสอนไม่ทัน จึงให้เด็กไปศึกษาเพิ่มเอง

Ø ครูไม่ตรวจการบ้านอย่างละเอียด และ ไม่อธิบายเหตุผล

Ø การบ้านที่ไม่ดีคือการส่งเสริมการท่องจำ การรับความรู้โดยไม่ผ่านการใช้เหตุใช้ผลหากใช้ความจำ การทำแบบฝึกหัดที่เน้นผลลัพธ์โดยไม่ได้สนใจกระบวนการคิด

Ø การบ้านไม่ควรเป็นเครื่องมือของการหารายได้พิเศษของครูในตอนเย็นหลังโรงเรียนเลิกแล้ว โดยพ่อแม่จำเป็นต้องยอมจ่ายเงินเพื่อลดภาระของตนเองหรือเพื่อไม่ให้ขัดแย้งกับครูจนลูกของตนเองเสียประโยชน์

ที่ผ่านมาก็เคยมีประเด็นในเรื่องของ  คนรับจ้างทำการบ้าน โดยการบ้านส่วนใหญ่ที่รับจ้าง เป็นงานคัดลอก งานหาคำตอบต่างๆ รายงาน งานแปลภาษาอังกฤษ แต่งกลอน คัดศัพท์ งานศิลปะ เช่น ทำการ์ดวันต่างๆ งานทำแผ่นพับที่มีการตกแต่งอย่างสวยงาม รวมถึงงานพรีเซนเทชั่นต่างๆ เช่น พาวเวอร์พอยท์ เป็นต้น ก็เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า เด็กไม่ได้ทำการบ้านนั้นด้วยตัวเอง นอกจากนี้ เพื่อให้มีงานส่ง บางครั้งพ่อแม่ก็ต้องช่วยลูกทำการบ้านเพราะอยากให้ลูกได้คะแนน บางครั้งก็ไปลอกเพื่อนเพราะไม่อย่างงั้นจะโดนทำโทษ นี่จึงเป็นคำตอบได้ว่า ทำไมเด็กไทย ผลการเรียนดีเลิศ แต่การศึกษาไทยร่วง

การมีความทุกข์จากการทำการบ้านมากเกินไปของเด็กตั้งแต่เยาว์วัย อาจสะสมจนทำให้เกลียดการเรียนรู้ในเวลาต่อไปซึ่งเท่ากับว่าการบ้านเป็นตัวทำลายการเป็นคนมีการศึกษาซึ่งเป็นเป้าหมายสำคัญของการเรียนหนังสือ

การบ้านเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับการศึกษาในโรงเรียนมาเนิ่นนาน

แต่อยากตั้งคำถามอย่างงี้ครับว่า

Ø การบ้านมีผลช่วยให้เด็ก ฉลาดขึ้น หรือไม่ ?

Ø มีวินัยมากขึ้นหรือไม่ ?

Ø รักการเรียนมากขึ้นไหม ?

ในเมื่อการบ้านไม่ได้ส่งเสริมเรื่องเหล่านี้ แถมยังเบียดบังเวลาเรียนรู้ด้านอื่น ๆ อีก

วันนี้ เรายังควรต้องทำการบ้านกันอยู่อีกเหรอครับ

จึงอยากเรียกร้องให้กระทรวงศึกษาธิการ

ยกเลิกการบ้านของเด็กไทย ระดับประถมศึกษา-มัธยมศึกษา

พีระยศ กำลังรอให้คุณช่วย

พีระยศ อินทรพล อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«กระทรวงศึกษาธิการ: ยกเลิกการบ้านของเด็กไทย» คุณสามารถร่วมกับ พีระยศ และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 123 คน ได้แล้วตอนนี้เลย