ปิดแคมเปญรณรงค์

แคมเปญรณรงค์นี้ได้รับผู้สนับสนุนจำนวน 49 คน

ไม่รู้ว่าสายไหนไปไหน ?  ต้องรอป้ายไหน ? อีกกี่นาทีรถจะมา ? ป้ายนี้รถจะจอดไหม ? แล้วต้องลงและไปต่อรถตรงไหน  ? สารพัดคำถามครับ ที่ผมมักจะเจอ...จากคนที่กำลังรอรถเมล์อยู่ที่ป้าย ยิ่งถ้าเจอคนที่จำได้ว่าผมเป็น “แฟนพันธุ์แท้รถเมล์ไทย” ถึงขั้นเข้ามาขอเบอร์ผมเลยครับ ขอเอาไว้ครับเผื่อว่า เวลาไปไหนมาไหน จะขึ้นรถเมล์ จะได้โทรมาหาผม!!! ... นี่แหละครับ คือสิ่งผมพบว่าเป็นปัญหาของคนส่วนใหญ่ ทำให้วันนี้ผมจึงอยากมาเสนอนโยบาย

เรียกร้องให้ กรมการขนส่งทางบก  จัดตั้ง “หน่วยงานวางแผนการเดินทางด้วยรถเมล์” ให้กับประชาชน

โดยจัดตั้งเป็นหน่วยงานขึ้นใหม่เลย เพื่อไม่ให้กระทบกับการทำงานของหน่วยงานเดิมที่มีภาระหน้าที่รับผิดชอบมากอยู่แล้ว

สาเหตุที่เรียกร้องให้ “กรมขนส่งทางบก”  เป็นผู้จัดตั้งก็เพราะ “กรมการขนส่งทางบก” มีข้อมูลเส้นทางการเดินทางทั้งหมด ทำให้ง่ายต่อการอัปเดตข้อมูลต่างๆ  ซึ่งหน่วยงานวางแผนการเดินทางนี้ ต้องมีทั้งระบบคอมพิวเตอร์ และ call center เพื่อบริการให้ข้อมูลแก่ประชาชน ดังนี้ครับ

1. ป้ายรถเมล์อัจฉริยะ

ทุกป้ายจะต้องมีตู้ให้ข้อมูล กับผู้ที่ต้องการใช้บริการรถเมล์​ โดยผู้ใช้สามารถค้นหาปลายทางแล้ว ตู้จะแจ้งเป็นข้อมูลเส้นทางการเดินทางให้ จากจุดต่างๆ ไปจนถึงจุดหมายปลายทางตามต้องการ พร้อมทั้งยังสามารถสั่งพิมพ์ข้อมูลออกมาเป็นกระดาษได้ด้วย   ซึ่งผู้ที่ไม่ถนัดใช้เทคโนโลยีใหม่ ก็สามารถขอความช่วยเหลือจากคนอื่นๆได้อีกด้วย

นอกจากนี้ต้องมีเจ้าหน้าที่อัปเดตข้อมูลตลอดเวลา เพราะสายรถเมล์เปลี่ยนแปลงบ่อยมาก ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนนั่งรถเมล์น้อยลง ดังนั้น ข้อมูลต้องอัปเดตอย่างสม่ำเสมอ

2. ศูนย์ Call center

เพื่อเป็นอีกช่องทางหนึ่ง สำหรับขอข้อมูลการเดินทาง   โดยมีรายละเอียดคือ

- พนักงานศูนย์ให้บริการสอบถามเส้นทาง ต้องแม่นยำในข้อมูล

-  เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง

-  มีคู่สายที่เพียงพอ เพื่อให้ผู้ใช้บริการไม่ต้องรอนาน

อีกทั้งศูนย์นี้ต้องพร้อมรับข้อมูลเพื่อบรรเทาทุกข์คนที่ต้องการความช่วยเหลือ และรับเรื่องร้องเรียนต่างๆ  เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขได้ด้วยครับ

ผมมองว่า...เรื่องนี้ถือเป็นนโยบายสาธารณะเร่งด่วนที่ต้องทำก่อน แล้วค่อยปรับปรุงเรื่องอื่นๆตามมาภายหลัง และถ้าทุกคนอยากให้นโยบายนี้เกิดขึ้นก็มาช่วยกันลงชื่อสนับสนุนกันเยอะๆ นะครับ

#นโยบาย by ประชาชน

หัสดิน อยากให้คุณช่วย

หัสดิน เทพหัสดิน ณ อยุธยา ชวนคุณร่วมลงชื่อในแคมเปญ «กรมการขนส่งทางบก: เรียกร้องให้ กรมการขนส่งทางบก จัดตั้ง “หน่วยงานวางแผนการเดินทางด้วยรถเมล์” ให้กับประชาชน» ร่วมกับ หัสดิน และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 48 คน