ขอทวงฟุตปาธ คืน

มีผู้สนับสนุน 0 คน ขออีกให้ถึง 100 คน!

พื้นที่ฟุตปาธหลายจุดในกรุงเทพมหานคร ถูกยึดครองพื้นที่เพื่อทำประโยชน์ส่วนตัว

ทำให้ประชาชนเดือดร้อนและถูกละเมิดสิทธิทางเท้า ไม่สามารถสัญจรไปมาได้อย่างสะดวก

ซึ่งผมได้สรุปปัญหาออกมาได้ 3 ปัญหาหลัก

ปัญหาฟุตปาธไทย

1. มีหาบเร่ แผงลอย กีดขวางทางเดินบนทางเท้า ทั้งที่เป็นพื้นที่สาธารณะ แต่กลับมีผู้ใช้พื้นที่ทำประโยชน์ส่วนตัว   ที่สำคัญการมีจุดผ่อนผันที่ให้หาบเร่ แผงลอยค้าขายบนทางเท้าได้ กลายเป็นช่องโหว่ทางกฎหมาย

2. รถจักรยายนต์ วิ่งบนทางเท้า

3. เจ้าหน้าที่ไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง รวมถึงใช้อำนาจหน้าที่ที่มีกระทำการอันมิชอบ

จึงเป็นที่มาของการเสนอนโยบายของผมในวันนี้ครับ ซึ่งนโยบายของผมก็คือ

เรียกร้อง กทม. และ สำนักเทศกิจ ขอทวงฟุตปาธ คืน

พอได้ฟังนโยบายนี้ ก็มีหลายคนถามผมว่า แน่ใจเหรอ?

ไม่กลัวโดนเปลือกทุเรียนเหรอ? ผมจะเดินตลาดได้ไหม? คนซื้อของที่ฟุตบาธจะยอมเหรอ?
วินมอเตอร์ไซค์จะยังรับผมหรือเปล่า? และ ผมไม่กลัวเหรอ?

ผมกลัวครับ .... แต่เพราะคิดว่านี่เป็นสิ่งที่ดีที่ประเทศเราต้องทำ ต้องพัฒนา

และผมได้นำคำถามของทุกคนที่พูดกับผม ไปลงพื้นที่เพื่อ

ถามพ่อค้าแม่ค้า คนซื้อของ และ วินมอเตอร์ไซค์ มาแล้ว

ซึ่งผมขอเสนอแนวทางในการทำงานทั้งหมด 3 ข้อ  โดยเริ่มที่พื้นที่ในกรุงเทพมหานครก่อน

1. ต้องยกเลิกจุดผ่อนผัน แล้วจัดโซนให้เป็นสัดส่วนอย่างถูกต้อง ในสถานที่ที่เหมาะสม

ตัวอย่าง ในต่างประเทศที่เขาเคยมีหาบเร่ แผงลอย อย่างของเรา เช่น ที่สิงคโปร์ และ    มาเลเซีย เขาก็สามารถจัดระเบียบได้

หรือ ตัวอย่างในประเทศไทย ที่มีการจัดระเบียบไปแล้วในหลายพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่รอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณหน้าตลาดอ่อนนุช คลองถม และ สยามสแควร์ เป็นต้น  รวมถึงการย้ายหาบเร่ แผงลอย ไปขายที่สายใต้ใหม่ ซึ่งตอนแรกพ่อค้าแม่ค้าไม่ยอมไป แต่สุดท้ายที่นั่นกลายเป็นตลาดสำคัญที่ทำรายได้ให้พวกเขาได้อย่างดี

2. ต้องมีการห้ามมอเตอร์ไซค์ ขึ้นมาขับขี่บนฟุตปาธอย่างจริงจัง หรือ อาจมีการเพิ่มโทษ

ซึ่งถนนที่พบว่ามีการร้องเรียนมากที่สุด เช่น ถนนสุขุมวิท พระราม4 เพชรบุรี พหลโยธิน รัชดาภิเษก จรัญสนิทวงศ์ เลียบด่วนวัชระพล รวมถึงพื้นที่อื่นอีกเป็นจำนวนมาก

กองบัญชาการตำรวจนครบาล ก็ได้มีการคุมเข้มบังคับใช้กฎหมายกับรถจักรยานยนต์ที่ฝ่าฝืนวิ่งบนทางเท้า หากพบผู้กระทำความผิดสามารถจับปรับได้ทันที โดยมีอัตราโทษปรับ 400-1,000 บาท ตามมาตรา 43 (7) ว่าด้วยห้ามเดินรถบนทางเท้า พ.ร.บ.จราจร พ.ศ. 2522 ทั้งที่มีการออกกฎข้อบังคับมา แต่ทำไมเราถึงยังเห็นมีมอเตอร์ไซค์วิ่งบนฟุตปาธอยู่

3. เจ้าหน้าที่ตำรวจและเทศกิจ ต้องเข้มงวดบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง รวมถึงต้องมีบทลงโทษ เจ้าหน้าที่ที่ใช้อำนาจหน้าที่กระทำการอันมิชอบ

เช่น ข่าวล่าสุด ที่ แม่ค้า เอามีด ฟันเทศกิจ เพราะมีการขึ้นราคาค่าที่ โดยแบ่งเงินค่าที่ส่วนหนึ่ง ไว้เป็นของส่วนตัว

ซึ่งถ้านโยบายนี้เป็นจริง ข้อดีไม่ได้เกิดกับประชาชนที่ใช้ทางเท้าเท่านั้น ยังเกิดประโยชน์ กับพ่อค้าแม่ค้า และ ประเทศชาติ คือ

1. ประชาชนจะได้ทางเท้าที่สะดวกสบาย และปลอดภัยมากขึ้น

2. พ่อค้าแม่ค้าก็จะมีที่ขายของเป็นหลักแหล่ง หมดปัญหาเรื่องมาเฟียในพื้นที่ หรือ การรีดไถ่จาก เจ้าหน้าที่ที่ใช้อำนาจโดยมิชอบ

3. การจัดพื้นที่ค้าขายเป็นสัดส่วนจะช่วยให้เงินเข้าระบบของรัฐมากขึ้น ซึ่งเงินส่วนนี้สามารถนำไปพัฒนาอื่นๆได้อีก เช่น สามารถนำไปสู่การซ่อมแซม หรือ ปรับปรุงทางเท้าให้           เหมาะสมกับการใช้งานของทุกเพศ ทุกวัยมากขึ้น

4. ภูมิทัศน์ของบ้านเมืองก็จะสวยงามมากขึ้น และ ช่วยส่งเสริมในด้านการท่องเที่ยวอีกด้วย

วัชราทิตย์ กำลังรอให้คุณช่วย

วัชราทิตย์ เกษศรี อยากให้คุณช่วยสนับสนุนแคมเปญ«กทม: ขอทวงฟุตปาธ คืน» คุณสามารถร่วมกับ วัชราทิตย์ และผู้สนับสนุนคนอื่นๆ อีก 48 คน ได้แล้วตอนนี้เลย